หน้าแรก เรียนการบิน

ข่าว/บทความ

เรื่องควรรู้ "Overbooking" และสิทธิประโยขน์ของผู้โดยสาร

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา เราได้ยินข่าวและได้เห็นภาพสถานการณ์ที่ผู้โดยสารถูกเจ้าหน้าที่สายการบินทำร้ายร่างกายเพราะสาเหตุ "Overbooking" และเพื่อเป็นการไม่ประมาทและรู้ทันสถานการณ์ในการนั่งเครื่องบิน ...

รู้ไว้เพื่อความอุ่นใจ! นี่คือ 12 สายการบินที่ปลอดภัยมากที่สุดในโลก จากเว็บไซต์ JACDEC

สำหรับใครที่รักการเดินทางแต่ยังรู้สึกกลัวเครื่องบิน คิดถึงเหตุร้ายต่างๆ อยู่ เราขอแนะนำ 12 สายการบินที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีความปลอดภัยมากที่สุด โดยเว็บไซต์ JACDEC จัดอันดับสายการบินที่มีความปลอดภัยมากที่สุดจำนวน ...

รับกรรม! ยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ มีนโยบายให้ค่าตอบแทนผู้บริหารตามจากความพึงพอใจของลูกค้า และ CEO คนปัจจุบันโดนดีดจากตำแหน่ง

หลังจากเป็นข่าวโด่งดังในกระแสสังคมมาพักใหญ่ๆ จากเหตุการณ์พนักงานสายการบินใช้กำลังบังคับลากตัวผู้โดยสารลงจากเครื่อง ซึ่งดูโหดร้ายไร้มนุษยธรรม เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ต้องเผชิญกับวิกฤติภาพลักษณ์ตกต่ำอย่างหนักมากว่าสองสัปดาห์ ...

5 อันดับนักท่องเที่ยวต่างชาติ บินลัดฟ้าเที่ยวสงกรานต์ไทย

สกายสแกนเนอร์ (skyscanner.co.th) ผู้นำด้าน Search engines หรือบริการค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พักและรถเช่าออนไลน์ เผยว่า ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จากข้อมูลในเว็บไซต์ของสกายสแกนเนอร์ตั้งแต่เดือนธันวาคม ...

ขาเที่ยวรู้ไว้! 6 ทริคง่ายๆ ที่จะทำให้คุณได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกกว่าคนอื่น

" เห้ยแก!! หยุดยาว วางแพลนเที่ยวสิรออะไร จองตั๋วแล้วไปกันจ้าาาา " บทสนทนาก่อนหน้าวันหยุดของเหล่าผู้รักการผจญภัย ซึ่งปัจจุบันการจะท่องเที่ยวหรือเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก ถือเป็นเรื่องที่เราทุกคนสามารถทำเองได้ไม่ยุ่งยากและไม่น่ากลัวอีกต่อไป ...

เตรียมพร้อม! อเมริกาเตรียมเพิ่มชื่ออีก 14 สนามบิน สั่งห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นเครื่อง

หลังจากที่สหรัฐอเมริกามีการประกาศใช้มาตรการรับมือภัยคุกคามจากก่อการร้ายไปก่อนหน้านี้ โดยการห้ามการนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือ เช่น แล็ปท็อป แท็บเล็ต กล้องถ่ายรูป เลนส์ เครื่องเล่น ...

“ปลอดภัยคือมาตรฐาน บริการคือหัวใจ” สมคำขวัญ เมื่อ “สนามบินเชียงใหม่” ได้รับรางวัลบริการดีเด่น ติดอันดับ 3 ของโลก ปี 2559

ถือเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจสำหรับคนไทย เมื่อ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (Chiangmai International Airport) ได้รับการจัดอันดับให้เป็น ท่าอากาศยานที่ให้บริการดีเด่น (Airport Service Quality Awards 2016 ) อัน...

เผยยุทธศาสตร์การบินไทยในสนามบิน "อู่ตะเภา" ดันเป็น HUB ASEAN ศูนย์ซ่อมอากาศยานและครัวโลก

ถือเป็นสัญญาณที่ดีและมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากนโยบายของรัฐบาลที่มีแผนพัฒนาอุตสาหกรรมอากาศยานระยะเวลา 15 ปี (2560-2575) เพื่อผลักดันให้ไทยเป็น ศูนย์กลางการซ่อมและผลิตชิ้นส่วนอากาศยานในอาเซียนและมหานครการบิน ...

โลมาสีฟ้าลำเดียวเอาอยู่ “Amakusa Airline” สายการบินที่เล็กที่สุดในญี่ปุ่น แต่ให้บริการคุณด้วยใจที่ยิ่งใหญ่!!

ถ้าพูดถึงการเดินทางด้วยเครื่องบินเราก็ต้องคาดหวังการบริการที่ดีและประทับใจ ซึ่งเราก็มักจะนึกถึงสายการบินใหญ่ๆ ชื่อดังของแต่ละประเทศ แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าคุณได้รู้จักสายการบินเล็กๆ ที่มีเพียง 39 ที่นั่ง และทั้งสายการบินก็มีเครื่องบินรูปโลมาสีฟ้าเพียงลำเดียว ...

สุดยอดแนวคิดจากสายการบินญี่ปุ่น “ให้บริการอย่างไร พนักงานเป็นสุข ลูกค้าประทับใจ” (ภาค2)

ต่อจากบทความที่แล้ว ซึ่งเราได้นำเสนอตัวอย่างสายการบินระดับโลกหลายสายของญี่ปุ่น เพื่อศึกษาดูว่าที่สายการบินเหล่านั้นมีเทคนิควิธีการฝึกพนักงานอย่างไรให้สามารถบริการผู้คนให้ประทับใจได้ไม่รู้ลืม ผ่านไป 2 ข้อ ...

สุดยอดแนวคิดจากสายการบินญี่ปุ่น “ให้บริการอย่างไร พนักงานเป็นสุข ลูกค้าประทับใจ” (ภาค1)

ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่น ก็คงทำให้เราต้องนึกถึงความใส่ใจในรายละเอียด ความอ่อนน้อม และวัฒนธรรมการบริการที่น่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นที่สถานีรถไฟ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ห้างสรรพสินค้า หรือสายการบินต่างๆ พนักงานทุกคนล้วนมีความตั้งอกตั้งใจที่จะให้บริการและสื่อสารกับลูกค้าด้วยความมีไมตรีและสุภาพที่สุด ...

อย่างกับในหนัง! แอร์โฮสเตสสาวช่างสังเกต ช่วยเด็กหญิงเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์

ชีเลีย เฟดริก พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินอลาสกา แอร์ไลนส์ เผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2011 กับรายการข่าวโทรทัศน์ 10News ของสหรัฐฯ เรื่องที่เธอได้เข้าช่วยเหลือผู้โดยสารเด็กสาวผู้หนึ่งไว้จากขบวนการค้ามนุษย์ได้สำเร็จ ...