หน้าแรก เรียนเป็นเจ้าของธุรกิจ อาชีพในอนาคต

งานออนไลน์ ทำแล้วได้เงิน มีจริงจ้า...นี่คือ 8 อาชีพแห่งยุคดิจิทัลที่ทำสนุกและได้เงินด้วย!

วันที่เวลาโพส 17 กรกฎาคม 60 16:26 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium

ยากจะปฏิเสธว่าตอนนี้เราอยู่ในยุคที่โลกและทุกคนเชื่อมต่อกันได้ง่ายดายด้วย #เทคโนโลยี และ #Internet ซึ่งนอกจากทั้งสองอย่างนี้จะทำให้เราติดต่อสื่อสารหรือแบ่งปันเรื่องราวความรู้ความบันเทิงกันได้แล้ว มันยังเป็นช่องทางทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ เยอะแยะมากมาย และบางอาชีพที่ดูเล่นๆ ก็ดันทำเงินได้มากโขเลยทีเดียว เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอาชีพอะไรบ้าง


UploadImage
1. YouTuber
YouTuber คือ คนธรรมดาที่มีช่องหรือรายการของตัวเอง พูดหรือนำเสนอในเรื่องที่ตัวเองสนใจ อัดเป็นคลิปวิดีโอและอัพลงช่อง YouTube ของคุณ ถ้าช่องของคุณมียอดติดตามเยอะ แน่นอนว่าจะได้ค่าโฆษณาตามมาเป็นกอบเป็นกำด้วยนะ สำคัญที่สุดของ YouTuber ที่ประสบความสำเร็จ คือ การที่คุณเป็นตัวของตัวเอง ทำวิดีโอนำเสนอในรูปแบบที่ไม่น่าเบื่อ กระชับ และน่าติดตาม ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือความสม่ำเสมอในการอัพคลิป อย่าปล่อยให้ช่องของคุณร้างนานเกินไป เพราะคนสมัยนี้ลืมง่าย เรื่องราวข่าวสารแพร่ไวแต่ก็ถูกลืมได้อย่างง่ายๆ เช่นกัน

2. ช่างภาพ
สมัยนี้อินเตอร์เน็ตทำให้มีคนที่สนใจในภาพถ่ายมากขึ้น เมื่อมีคนรับดูงานมากขึ้น โอกาสในการขายและขยายรายได้ย่อมมีมากกว่าเพียงการถ่ายภาพตามงานทั่วไป ช่างภาพสมัครเล่นหรือมือโปร ไม่ว่าจะ Film หรือ Digital ก็ล้วนแต่สามารถทำเงินได้ออนไลน์ได้โดยการขายผ่านเว็ปหรือ App ต่างๆ

UploadImage
3. Online Influencer
ยุคนี้ ใครๆ ก็ต้องมี Facebook หรือ IG เป็นของตัวเอง แต่จะดีแค่ไหนหากการที่คุณอัพโหลดภาพหรือลงโพสอะไรสักอย่างแล้วได้เงิน หลายต่อหลายคนขายความเป็นตัวเองผ่านช่องทางต่างๆ เหล่านี้ โดยมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ทั้ง ความตลก สดใส น่ารัก หรือแม้แต่พูดบ่นเรื่องชีวิตให้ตลกๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ ให้เห็นภาพชัด ก็คงหนีไม่พ้นเน็ตไอดอลสวยหล่อ น่ารัก ที่มักจะมีคนติดตามเยอะๆ  และพวกเขาเหล่านั้นทำเงินจากการรีวิวสิ่งของ สินค้า ต่างๆ นั่นแหละ


4. Gamer 
หากคุณรักการเล่นเกมส์เป็นชีวิตจิตใจ และอยากพลิกชีวิตไปตลอดการ ก็มีช่องทางให้ความรักและการทำงานได้มาบรรจบกัน เพราะอย่างที่ Gamer ทั้งหลายรู้ดีว่ามีการแข่งขันเกมออนไลน์มากมายที่สามารถลงแข่งได้เงินโดยนั่งเล่นเกมส์ที่บ้าน หรือแม้กระทั่งการแข่งขันระดับโลก เงินรางวัลและสปอนต์เซอร์คือสิ่งตอบแทนที่คุณจะได้การจากสละเวลาส่วนตัวหรือทุ่มเทเวลาที่มีของตัวเองมานั่งฝึกฝนการเล่นเกมส์ให้เก่งจนสามารถทำเป็นอาชีพได้


5. คนทำ Free Music
จากปัญหาของคนทำวีดีโอส่วนมากพบเจอคือ เสียงประกอบหรือเพลงประกอบที่ใช้มีลิขสิทธิ์ ห้ามทำซ้ำ เผยแพร่ หรือใช้ประโยชน์ทางการค้าจากเจ้าของ ดังนั้น จึงเกิดผู้ที่ทำ Royalty Free Music ขึ้น โดยผู้คนเหล่านี้จะทำเพลงและยอมให้ใช้เพลงเหล่านั้นได้ฟรีๆ แบบไม่มีลิขสิทธิ์  ซึ่งเบื้องต้นนั้นคนที่ทำเพลงเหล่านี้ก็มักจะได้เงินจากโฆษณาที่มาซื้อพื้นในเว็ปไซด์ และหากเพลงของคุณเป็นที่สนใจ เปอร์เซ็นในการได้รับค่าตอบแทนก็จะสูงตามไปด้วย

UploadImage
6. Tutor ออนไลน์
การสอนในเรื่องที่คุณถนัดย่อมทำให้คุณได้ผลตอบแทนที่ง่ายขึ้น ยิ่งผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตหรือโซเชียลแล้ว จะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางและค่าใช้จ่ายได้มาก ซึ่งปัจจุบันมีการสอนพิเศษผ่านอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Skype หรือแอพอื่นๆ ที่ฟังชันคล้ายกัน ทำให้สะดวกสบาย ต่อผู้สอนและผู้เรียนเอง


7. Surveys and Questionnaires
ร้านค้าและบริษัทส่วนมากมักจะขายสินค้าหรือผลิตสินค้าที่ตอบสนองต่อโจทย์ของผู้บริโภค และมักจะมีการพัฒนาสินค้าหรือบริการให้ดีกว่าเดิมโดยพึ่ง การวิจัยและบทสัมภาษณ์ เพื่อนำไปต่อยอดในการวางแผนธุรกิจ แน่นอนว่า นักวิจัย เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการนี้ แต่นักวิจัยที่เชี่ยวชาญและมีทักษะมากแค่ไหน ก็ต้องการผู้ช่วยในการเก็บข้อมูลจำนวนมากจากผู้ใช้ ดังนั้น ผู้ช่วยเก็บข้อมูลจึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เราทุกคนที่มีความรู้และความละเอียดรอบคอบสามารถทำได้

UploadImage
UploadImage

ถามตอบกับทีมงานและเพื่อน ๆ


คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ