หน้าแรก เรียนอินเตอร์ เรียนนานาชาติ

"หลักสูตรนานาชาติ" อีกหนึ่งทางเลือกของการศึกษาไทย

วันที่เวลาโพส 14 มีนาคม 60 12:10 น.
อ่านแล้ว 0
พี่โกโก้ AdmissionPremium
       "อย่าให้ความรู้ มากักขังความคิด" ไม่มีอะไรมาทำให้เราคิดอยากเรียนภาษาอังกฤษได้ นอกจากตัวเราเองเท่านั้น การเรียนในปัจจุบัน ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะถ้าเราเก่งภาษาจะทำให้ได้เปรียบทั้งในด้านการศึกษา การประกอบอาชีพ ดังนั้นการเลือกเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรนานาชาติจึงได้รับความนิยมอย่างมาก แล้วหลักสูตรนานาชาติกับหลักสูตรไทย มีความแตกต่างกันอย่างไร เรียนยากง่ายกว่ากันหรือไม่ เขาเรียนอะไรกันบ้าง แล้วได้ภาษาอังกฤษมากกว่าจริงหรือไม่ เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

UploadImage
ระบบการศึกษาในปัจจุบัน

       การศึกษาในปัจจุบันมีความซับซ้อน น้องๆ ต้องเตรียมตัวอย่างดี โดยต้องติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ทันเวลา ว่าช่วงใด สอบวิชาใดบ้าง เพราะการศึกษาในปัจจุบันมุ่งหวังให้น้องๆ ก้าวทันเทคโนโลยี รวมถึงข่าวสารต่างๆ เพราะฉะนั้นน้องๆ ควรจะติดตามสถานการณ์ด้านการศึกษาให้ดีและใกล้ชิด

หลักสูตรไทยกับหลักสูตรนานาชาติ แตกต่างกันอย่างไร?

       หากเรียนในหลักสูตรไทย เรียนวิชาพื้นฐานตามปกติ แต่หากเรียนหลักสูตรนานาชาติ จะได้เรียนกับอาจารย์ชาวต่างประเทศ ซึ่งเทคนิคการสอนอาจจะไม่เหมือนอาจารย์ไทย แต่การควบคุมหลักสูตรให้มีคุณภาพที่ดีเช่นเดียวกัน ซึ่งหลักสูตรไทยจะมีความยากกว่าอยู่บ้าง

หลักสูตรนานาชาติมีเนื้อหาอย่างไร?

       หลักสูตรนานาชาติระดับมัธยมปลาย เรียน math เช่น algebra (พีชคณิต) I, algebra II และ pre calculus เป็นต้น แต่หากเป็นหลักสูตรไทย จะแบ่งบทเรียน ตามระดับชั้นปี ม.4 - ม.6 ซึ่งเนื้อหาหลักสูตรไทยจะแน่นมาก แต่หลักสูตรนานาชาติจะเรียนเป็น course เช่น algebra I ก็ course หนึ่ง, algebra II ก็ course หนึ่ง และ pre calculus อีก course หนึ่ง และอาจจะให้เลือกเรียน เพียง course เดียว

หากจบหลักสูตรนานาชาติ จะมีภาษีดีกว่าหลักสูตรไทยหรือไม่?

       ดีกว่าแน่นอน เพราะหลักสูตรนานาชาติต้องใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน ตลอดหลักสูตร 4 ปี น้องๆ จะมีความคุ้นเคยและชำนาญในการใช้ภาษาอังกฤษมากกว่า หากเรียนในหลักสูตรไทย อาจจะต้องเรียนภาษาอังกฤษเสริมนอกเวลาเรียน เช่น หลังเลิกเรียน เรียนวันเสาร์-อาทิตย์ หรือเรียนตอนปิดเทอม เป็นต้น ซึ่งรวมแล้วชั่วโมงที่เรียนภาษาอังกฤษจะน้อยกว่าหลักสูตรนานาชาติ

       และหากพูดถึงเรื่องการหางานในอนาคต ก็แน่นอนน้องๆ ที่เรียนหลักสูตรนานาชาติมีภาษีหรือโอกาสการได้งานที่สูงกว่าน้องๆ ที่เรียนหลักสูตรไทยอย่างแน่นอน เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษาอังกฤษไม่มีความสำสำคัญ เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาอันดับ 1 ที่คนทั่วโลกให้การยอมรับ และใช้สื่อสารกันอย่างแพร่หลาย

UploadImage
       "สิ่งที่เราได้รู้คือ เรายังต้องเรียนรู้อีกมาก" ไม่มีอะไรรู้ทุกเรื่องบนโลกใบนี้ ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่รอการค้นพบจากมนุษย์ ซึ่งเราก็ไม่สามารถบอกได้ว่ามันคืออะไร แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถบอกตัวเองได้ก็คือ การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่ออนาคตหน้าที่การงานของตัวเราเอง ใครที่มีโอกาสได้เรียนหลักสูตรนานาชาติ ก็คงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะภาษาอังกฤษคุกคมรามไปทุกแห่งของโลกแล้วก็ว่าได้

 

ถามตอบกับทีมงานและเพื่อน ๆ


คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ