Exclusive Talk

“เรียนจบมาจะมีงานทำหรือไม่” อาจจะเป็นหนึ่งปัจจัยที่เป็นหนึ่งคำถามในใจ ตอนที่น้องๆเลือกคณะ หรือสาขาที่จะเรียนต่อ บางคนก็คิดว่าอาชีพที่เรียนจบไม่มีทางตกงานแน่อนนควรเป็นหมอ พยาบาล หรือว่าคุณครู แต่ยังมีอีกหนึ่งสายงานที่เป็นพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศไทยหลายๆ ...


วิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ เป็นสื่อที่ใช้การสื่อสารผ่านภาพ และเสียงเป็นหลัก เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของสาขานี้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ศาสตร์ของการสื่อสารก็ยังคงอยู่ การเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็เปรียบเหมือนการเปิดมุมมองใหม่ๆ สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราว ...


คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมเราสร้างนักศึกษาให้มีพื้นฐานเป็น “นักสื่อสารการตลาดมืออาชีพในยุคดิจิทัล” ในการที่จะเป็นนักสื่อสารได้ต้องเป็นคนที่มีวิธีคิดที่ดี มีกระบวนการทางความคิดที่ดี สามารถคิดเชิงสร้างสรรค์ได้ เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ...


เรามีโอกาสได้คุยกับ ผศ.ดร. ธนา สุขวารี คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เกี่ยวกับเรื่องตลอดงานด้านไอทีที่มีความเกี่ยวเนื่องกันกับความเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีของโลก ที่กำลังเดินไปทิศทางเดียวกันใน 4 กรอบสำคัญ อันได้แก่ คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing), ...


เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดประกาศแต่งตั้งอธิการบดีคนใหม่ ดร. แอนดรูว์ สกาวน์ ผู้ผ่านงานบริหารหลายด้านในหลายประเทศตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี คร่ำหวอดอยู่ในวงการการศึกษา และเคยทำงานร่วมกับ Royal Melbourne Institute...


“ไม่เคยคิดนะว่าผู้หญิงจะเก่งกว่าผู้ชาย หรือผู้ชายจะเก่งกว่าผู้หญิง เรียนหนังสือผู้หญิงยังไม่แพ้ผู้ชายเลย แล้วทำไมการทำงานต้องแพ้ผู้ชายด้วย” ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Forbes Thailand ...


บทสัมภาษณ์เกี่ยวกับหลักสูตรสารสนเทศการแพทย์ ของหัวหน้าสาขาวิชาฯ ดร. ธนาธร ทะนานทอง วิทยาลัย ICT มหาวิทยาลัยรังสิต (คัดลอกบางส่วน) ใจรักการแพทย์ สิ่งหนึ่งที่นักศึกษาต้องคำนึงถึงก็คือ อยากเรียนเกี่ยวกับอะไร เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้เขามีความฝัน ...


สภา มทร.ล้านนา เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์การจัดการเรียนการสอนแนวใหม่ มุ่งเป้าหมายให้เด็กรู้จักบูรณาการ เริ่มนำร่องปีการศึกษา 2559 ในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ และ บริหารธุรกิจ รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา เปิดเผยว่า ...


ผลการจัดอันดับคุณภาพการศึกษาโดย World Economic Forum (WEF) ที่ยกให้ไทยเป็นอันดับบ๊วยใน 8 ประเทศของอาเซียน (ไม่นับพม่าและลาว) กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทุกภาคส่วนในสังคมไทยต้องรับไปคิดต่อ ความจริงแล้วปัญหาคุณภาพการศึกษาตกต่ำในบ้านเรา ไม่ใช่เรื่องใหม่ คะแนนสอบ ...


นายกสภาพ มก.พร้อมผู้บริหาร ร่วมประกาศตัวมก. เป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัลอย่างเป็นทางการใช้สำนักบริการคอมพิวเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อน 3 ส่วน โครงสร้างพื้นฐานด้านไอที-คลังข้อมูล-การบริการอิเลคทรอนิกส์ เมื่อวานนี้ (25 พ.ย) ที่สำนักงานบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ...


มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยชั้นนำสำหรับคนรุ่นใหม่ ชูวิสัยทัศน์ ก้าวไกลทางด้านการศึกษา ตอบรับกระแส AEC สู่ประชาคมอาเซียน พร้อมสัมผัสกับแหล่งเรียนรู้ด้วยอุปกรณ์การเรียนการสอนอันทันสมัย กับอาคาร 40 ปีศรีปทุม แหล่งเรียนรู้รวมวิชาครบครันที่แรกของประ...


มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตั้งเป้าพัฒนาสถาบันสู่มหาวิทยาลัยดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบตามนโยบายความเป็น Digital University สร้างสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยเพื่อให้ชุมชนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากข้อมูลสารสนเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพในรูปแบบทุกที่ ทุกเวลา แล...


ในปัจจุบันที่ใครๆ ต่างพูดถึงการศึกษาไทยที่กำลังแย่เข้าทุกวันจนถึงขั้นวิกฤต วันนี้เราจะมามองหาจุดอ่อนและสร้างการพัฒนา ผ่านการแสดงทรรศนะว่าด้วยเรื่อง "การศึกษาไทยในระดับอุดมศึกษา" ของ ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ...


การมาถึงของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนทำให้องค์กรต่างๆ ต้องมีการปรับตัวและเตรียมการรับมือกันยกใหญ่ แน่นอนไม่เว้นแม้แต่องค์กรเกี่ยวกับการศึกษาอย่างมหาวิทยาลัยก็เช่นกัน แล้ว รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้พูดถึงการปรับตัวทั้งเชิงรุง ...


ใน Excusive Talk วันนี้ รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จะมาพูดถึงการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับการศึกษาจากการเปิดประชาคมอาเซียน (AC) และการยกเครื่องสู่การศึกษาแบบใหม่ที่เรียกว่า "Progressive Education" ...


“ทำไมไทยต้องมีมหาวิทยาลัยระดับโลก? เพราะเราอยู่บนโลก เราต้องแข่งขันกับทั่วโลก เวียดนามกำลังทำ มาเลเซียทำไปแล้ว” พร้อมหรือยัง? มหาวิทยาลัยไทย พร้อมก้าวไกลสู่ระดับโลก การสนทนาระหว่าง ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. ภาวิช ทองโรจน์ กับ เทพชัย หย่อง ...


ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของ "ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์" อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ที่พัฒนาและนำพามหาวิทยาลัยรังสิตให้มีชื่อเสียง สามารถผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพรองรับการพัฒนาประเทศมาเกือบ 30 ปี มาถึงวันนี้มหาวิทยาลัยรังสิตยังคงเดินหน้าเพื่อพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ...