บทความ

เส้นทางมุ่งสู่ฝัน ถนนสู่วงการบันเทิงมีมากมาย นับไม่ถ้วน เมื่อวันนี่ที่ใครๆ ก็เป็นดารา นักแสดง หรือไอดอลได้ ใครๆ ก็สามารถแสดงตัวตน และสร้างแฟนคลับในอินเตอร์เน็ต ใน Facebook หรือใน YouTube ได้ สิ่งสำคัญคือจะสร้างตัวตนอย่างไร ให้อยู่ในแวดวงให้ได้นานที่สุด ...


วิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ เป็นสื่อที่ใช้การสื่อสารผ่านภาพ และเสียงเป็นหลัก เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของสาขานี้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ศาสตร์ของการสื่อสารก็ยังคงอยู่ การเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็เปรียบเหมือนการเปิดมุมมองใหม่ๆ สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราว ...


แฟชั่นกำลังบอกอะไรเรา เมื่อเราเห็นเด็กนักเรียน ตำรวจ และทหารในเครื่องแบบ แฟชั่นกำลังบอกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียว เมื่อเราเห็นผู้คนที่เดินสวนกับเราบนท้องถนน พนักงานออฟฟิศในสูทเรียบหรู หญิงสาวในชุดน่ารักกับเดทแรกของเธอ หนุ่มร็อคในเสื้อยีนสุดคูล แฟชั่นกำลังบอกถึงความแตกต่างหลากหลาย ...


ภาพยนตร์สื่อกลางการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม เราใช้การเล่าเรื่องผ่านภาพ การเคลื่อนไหว และเสียง ทำให้คนจากประเทศหนึ่ง สามารถเข้าใจเรื่องราวของอีกประเทศหนึ่งได้ผ่านภายนตร์ ความน่าอัศจรรย์ของภาพยนตร์จึงไร้ขีดจำกัด ก้าวข้ามข้อกำหนด และกฎเกณฑ์ทางสังคมได้อย่างง่ายดาย ...


คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2481 เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ผลิตบุคลากรเพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจของประเทศมาอย่างยาวนาน ตลอดการดำเนินงานที่ผ่านมา คณะฯ มีการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีความเป็นสากลเทียบเท่ามหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ...


ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัวศูนย์ทดสอบประสิทธิผลและความปลอดภัยสถาบันวิจัยและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร มุ่งให้ผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยและสตาร์ทอัพ ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทย ...


ถ้ากล่าวถึงสาขาใหม่ถูกใจวัยรุ่นในยุคนี้มากที่สุดก็ต้องยกให้กับสาขาดิจิทัลมีเดีย เพราะสาขานี้ไม่ได้มีดีแค่ความทันสมัยในสื่อ และเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังมีตลาดแรงงานรองรับมากมาย เนื่องด้วยยุคเทคโนโลยีด้านดิจิทัลมีเดียเข้ามามีบทบาท และกลายเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น ...


บัญชีเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สอดคล้องกับธุรกิจประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออนไลน์หรือธุรกิจประเภทที่เกิดจากองค์ประกอบหลายส่วน การจัดวางระบบการเงินและการบัญชีเป็นส่วนที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะนอกจากจะทำให้เราทราบสถานะของกิจการว่ามีผลกำไรขาดทุนหรือไม่อย่างไร ...


เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวและเราตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีการคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น โดยคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นนักพัฒนาเทคโนโลยีโดยเน้นไปทางคอมพิวเตอร์เป็นหลัก น้องๆ คงสงสัยว่าแล้วระหว่างวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมคอมพิวเตอร์แตกต่างกันอย่างไรหรือเรียนเหมือนกันหรือไม่? ...


การศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน คณะฮอตเป็นอันดับต้นๆ ที่มีนักศึกษาให้ความสนใจ และเกือบจะทุกมหาวิทยาลัยทั้งรัฐบาล หรือเอกชนก็ต้องมีคณะนี้ คือ คณะนิติศาสตร์นั่นเอง แล้วทำไมคณะนิติศาสตร์ถึงเป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษาล่ะ? เรามีคำตอบมาให้น้องๆ แล้ว เพราะคณะนิติศาสตร์จัดได้ว่าเป็นคณะที่หางานง่ายรายได้ดี ...


ถ้าพูดถึงสื่อน้องๆ คิดถึงสื่อไหนบ้างครับ สื่อที่กำเนินขึ้นเป็นสื่อแรกของโลกอย่างสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อภาพเคลื่อนไหวอย่างวีดีโอ แอนนิเมชัน วีดีโอเกม หรือสื่อสมัยใหม่อย่างเว็บไซต์ และ Social Media ลองดูว่าสื่อแรกที่น้องๆ นึกถึงเป็นสิ่งที่น้องคลุกคลีอยู่ทุกวันใช่หรือไม่ ...


ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางเข้ามาท้องเที่ยวในประเทศไทยหลายล้านคน มีสนามบินนานาชาติคอยรองรับนักท่องเที่ยวอยู่ในทุกภูมมิภาคของประเทศ มีธุรกิจโรงแรม รีสอร์ทอยู่ทุกจังหวัด มีสถานที่ท่องเที่ยวกระจ่ายตัวอยู่ในทุกอำเภอ ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมจึงเป็นธุรกิจที่ต้องการมดงานเข้ามาทำงานอยู่ในทุกระดับ ...


นักการตลาด อาชีพที่เปรียบเหมือนกุนซือแห่งโลกการค้าที่มีการแข่งขันสูงมากในปัจจุบัน เป็นการรวมอยู่ด้วยกันของทั้งศาสตร์ และศิลป์ เพื่อสร้างเป้าหมายให้เป็นจริง ทำให้สินค้า หรือบริการเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย คนที่ทำงานการตลาดต้องเป็นคนที่มีทักษะในการคิดวิเคราะห์ด้วย ...


สิงคโปร์ ประเทศที่ขึ้นชื่อที่สุดด้านการเป็นเมืองท่าที่สำคัญที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยข้อได้เปรียบด้านภูมิประเทศที่เป็นเกาะ สามารถสร้างท่าเรือน้ำลึกรองรับเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ได้ แถมด้วยนโยบายท่าเรือปลอดภาษี จึงยากที่จะเชื่อหากจะมีใครมาบอกว่าจะมีประเทศไหนกำลังตีตื้นเทียบเคียงสิงคโปร์ ...


เราอาศัยแผนที่ Google Map ในการเดินทางบนท้องถนน ในเส้นทางการดำเนินธุรกิจเอง หรือแม้แต่การวางแผนใช้เงินที่มีอยู่ และเงินที่เราหามาได้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นเราก็จำเป็นต้องมีแผนที่ค่อยนำทางด้วยเช่นกัน เพราะการบริหารเงินที่ดีไม่ใช่แค่การเอาเงินที่มีไปลงทุน ...


ในยุคปัจจุบันที่การรู้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ 3 เป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความได้เปรียบ และช่วยเสริมความก้าวหน้าให้กับการทำงานในด้านต่างๆ ทำให้หลายคนเห็นความสำคัญและสนใจอยากจะเรียน “ ภาษาจีน ” ในระดับอุดมศึกษากันมากขึ้น แต่ก็ยังมีความกังวลว่าตัวเองไม่มีพื้นฐานทางด้านภาษามาก่อนจะสามารถเรียนได้ไหม ...


ถ้าพูดถึงเรียน เภสัชศาสตร์ น้องๆ อาจคุ้นเคยว่าเรียนจบมาแล้วจะต้องเป็น เภสัชกร ในร้ายขายยาเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วเภสัชกรสามารถทำงานได้หลายสาขา เช่น เป็นเภสัชกรในโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน เป็นนักวิจัย ฝ่ายควบคุมคุณภาพ หรือพัฒนาและผลิตภัณฑ์ในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตยา ...


ปัจจุบันประเทศไทยถือว่ายังขาดแคลนผู้ปฏิบัติงานในระบบบริการสาธารณสุขของประเทศ ตั้งแต่ แพทย์ พยาบาล นักเทคนิคการแพทย์ รวมไปถึง “ นักกายภาพบำบัด ” ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพที่เหมาะสมกับบริบทของสังคมไทย ซึ่งกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือผู้มีปัญหาในการเคลื่อนไหว ...


การเป็น นักสังคมสงเคราะห์ นั้น จะต้องทำงานกับกลุ่มเป้าหมายที่มีความหลากหลาย เปราะบาง มีความเสี่ยง และประสบกับความยากลำบาก อย่างเช่น ผู้ป่วยจิตเวช เด็กและสตรีที่ถูกกระทำความรุนแรง ผู้พิการ ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ประสบสาธารณภัย เยาวชนในสถานพินิจ คนไร้สัญชาติ ...


อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและงานบริการ เป็นงานที่เกี่ยวข้องอยู่ในทุกภาคส่วนและทุกสายงานธุรกิจ ตั้งแต่อุตสาหกรรมการบิน การเดินทาง แหล่งท่องเที่ยว ภัตตาคาร และโรงแรม โดยเฉพาะสำหรับประเทศไทย ที่เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกในด้านการบริการ ...


การดูแลสุขภาพ การบำบัดและรักษาโรคภัยต่างๆ ของคนเราในปัจจุบันนั้น มีทางเลือกและมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้ง การรักษาโรคด้วยธรรมชาติบำบัด (naturopathy) การจัดกระดูก (chiropractic) การแพทย์พลังงาน (energy medicine) อายุรเวท การฝังเข็ม การแพทย์แผน​​...


โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพน่าประทับใจ โดยเป็นภาพอักษรย่อ "KMITL" ซึ่งเป็นอักษรย่อของ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ก "Mink Pirada" ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "พระจอมเกล้าลาดกระบังเริ่มต้นโครงการอวกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ...


"เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ" หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า "จป.วิชาชีพ" เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่คนทั่วไปอาจไม่รู้จักหรือคุ้นเคยมากนัก แต่ทว่าอาชีพนี้กลับขาดแคลนและเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่องในวงการอุตสาหกรรม เพราะเป็นตำแหน่งที่ต้องมีตามกฎหมายกำหนด ...


หากพูดถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานด้านสุขภาพหรือทำงานในโรงพยาบาลและสถานบริการด้านสุขภาพต่างๆ อาชีพหลักที่ทุกคนจะนึกถึงคงมีไม่กี่สาขา เช่น หมอ พยาบาล นักเทคนิคการแพทย์ และถ้าพูดถึง นักบริหารจัดการคุณภาพในโรงพยาบาล หรือ สาขาวิชาการจัดการโรงพยาบาล หลายคนก็คงเกิดคำถามและสงสัยอยู่ไม่น้อยว่าสาขาวิชานี้คืออะไร? ...


พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้คนในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก สาเหตุหนึ่งก็มาจากความเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีและการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ โดยส่วนมากพฤติกรรมดังกล่าวก็มักจะส่งผลเสียมากกว่าดี ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากตัวเลขผู้ป่วยจากองค์การอนามัยโลก เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ...