บทความ

ปัจจัยของการเรียนต่อปริญญาโท หลายคนอาจคิดว่า เป็นการติดอาวุธ พัฒนาศักยภาพที่ตนเองมีอยู่ แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น ความในใจจากพี่พอ นายภัควัต จงประเสริฐกิจ ศิษย์เก่าปริญญาโท วิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่าว่า ตอนเรียนรุ่นพี่พอ มีนิสิตร่วมรุ่นประมาณ ...


แน่นอนว่าหลายต่อหลายคนเคยใฝ่ฝันไว้ครั้งยังเป็นเด็ก ว่าอยากจะมีธุรกิจสักอย่างเป็นของตัวเอง ทำให้บางคนเริ่มที่จะมองหา และวางแผนที่จะก้าวเดินไปสู่เป้าหมาย การเป็นเถ้าแก่น้อยนับเงินหลักแสนหลักล้าน ซึ่งสาขาวิชาการเป็นเจ้าของธุรกิจ BUSEM มหาวิทยาลัยกรุง...


ประเทศจีน เป็นเหมือนมหาอำนาจใหม่ทางเศรษฐกิจ ด้วยการเติบโตที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 21 กลายเป็นประเทศอุตสาหกรรมอย่างก้าวกระโดด มีเศรษฐกิจที่ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา ไทย และประเทศต่างๆ ในภูมิภาคต่างหันไปพึ่งพาการค้ากับประเทศจีนมากขึ้น ...


การวางแผนด้านการเงินและการลงทุนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในเรื่องธุรกิจ เนื่องด้วยธุรกิจในประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเติบโต การหาบุคลากรที่มีความพร้อมด้านการวางแผนการเงินและการลงทุนจึงจำเป็นอย่างมาก แต่การจะหาบุคลากรเหล่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะน้อยคนที่จะมีความรู้ด้านนี้ ...


ปัจจุบัน เมื่อพูดถึงทางเลือกในด้านการเดินทาง หลายคนก็คงนึกถึงการเดินทางโดยเครื่องบินเป็นอันดับแรกๆ เพราะความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และบริการที่ได้รับนั้นคุ้มค่าเมื่อเทียบกับการเดินทางรูปแบบอื่น ด้วยเหตุนี้ ทำให้อุตสาหกรรมการบินในประเทศไทยและต่างประเทศมีแนวโน้มเติบโตสวนทางเศรษฐกิจโลก ...


คงจะไม่มีใครปฏิเสธว่าทุกวันนี้ภาษาอังกฤษมีความจำเป็นและสำคัญในการใช้ขีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลของโลก โดยถูกใช้เป็นภาษาทางการมากกว่า 53 ประเทศทั่วโลก และสามารถเพิ่มโอกาสของการได้ตำแหน่งงานที่ดี แน่นอนว่าเงินเดือนอัตราจ้างก็มากขึ้นเช่นกัน ...


ผู้ใหญ่หลายๆ คนมักจะมองว่า เกมเป็นสิ่งที่ไร้สาระ ไม่มีประโยชน์ แต่ใครเลยจะรู้ว่า โลกเปลี่ยนไป เกมสามารถสร้างคน สร้างอนาคต และสร้างรายได้มหาศาล ทำให้เด็กๆ หลายคนมีความใฝ่ฝันในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ผลงานด้านเกมด้วยใจรัก ซึ่งการเรียนการสอนสาขาวิชาเกมและสื่ออินเตอร์แอคทีฟ ...


หลายครั้งที่เกิดการเจ็บป่วยก็มักจะไปหาหมอ แล้วได้ยามารับประทาน แต่ใครเลยจะรู้ว่าบางครั้งการรักษาแบบไทยๆ มักจะได้ผลกว่าด้วยซ้ำ โดยเรียกการรักษาแบบนี้ว่า “การแผนแพทย์ไทย” ที่อยู่คู่คนไทยมาเกือบพันปี ทำให้คนรุ่นใหม่หลายๆ คนอยากที่จะเข้าไปสัมผัสว่ามันดีอย่างไร ...


คอมพิวเตอร์ คือ ส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ที่เรามิอาจหลีกเลี่ยงได้และ เริ่มมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เข้ามามีบทบาท ทำให้มีตลาดงานที่กว้างขึ้นตามไปด้วย เมื่อคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทในชีวิต จึงไม่แปลกที่จะมีสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นและ กลายเป็นสาขาที่น้องๆ ...


ภาพยนต์สื่อที่เผยแพร่เรื่องราว โดยใช้ภาพและ เสียงเป็นสื่อหลัก ที่ให้ทั้งสาระความรู้ ความบันเทิง ทำให้เห็นภาพสะท้อน เปิดมุมมองใหม่ของสังคมไทย เผยแพร่เรื่องราวในสิ่งที่ใครหลายคนอาจยังไม่เคยรู้หรือ ไม่เคยสัมผัส สามารถบูรณาการความรู้ทางด้านภาพยนตร์และ สื่อดิจิทัล ...


หลายๆคนอาจจะใฝ่ฝันอยากทำงานเป็นข้าราชการ มีชีวิตนั่งแท่นบริหารในองค์กรของรัฐ หรือแม้แต่การบริหารองค์กรเอกชนต่างๆ ที่มีการจัดสรรงานอย่างเป็นระบบ พร้อมด้วยความมั่นคงต่อตนเองและครอบครัว ซึ่งสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ...


หนุ่ม สาว รุ่นใหม่หลายต่อหลายคน มีความใฝ่ฝันว่าอยากจะติดปีกบิน อยากจะเป็นแอร์โฮสเตสส์สุดสวย นักบินสุดหล่อ หรืองานเกี่ยวกับเครื่องบิน เพราะนอกจากอาชีพนี้ จะได้เดินทางไปต่างประเทศแล้ว ค่าตอบแทนในแต่ละครั้งก็จัดว่าสูงอยู่เช่นกัน ซึ่งถ้าหากคิดจะเดินทางสายนี้แล้วล่ะก็ ...


การตลาดเป็นสิ่งที่มีความจําเป็นต่อการดํารงชีวิต ไม่ว่าเราจะทําธุรกิจอย่างไรก็ตาม เราก็ควรมีความรู้ทางด้านการตลาดไม่มากก็น้อย เพราะในปัจจุบันนี้มีการแข่งขันด้านธุรกิจมากขึ้น และอย่างยิ่งในโลกที่กำลังก้าวเข้าสู่เศษรฐกิจแบบใหม่ในยุค Thailand 4.0 หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” ...


เส้นทางมุ่งสู่ฝัน ถนนสู่วงการบันเทิงมีมากมาย นับไม่ถ้วน เมื่อวันนี่ที่ใครๆ ก็เป็นดารา นักแสดง หรือไอดอลได้ ใครๆ ก็สามารถแสดงตัวตน และสร้างแฟนคลับในอินเตอร์เน็ต ใน Facebook หรือใน YouTube ได้ สิ่งสำคัญคือจะสร้างตัวตนอย่างไร ให้อยู่ในแวดวงให้ได้นานที่สุด ...


วิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ เป็นสื่อที่ใช้การสื่อสารผ่านภาพ และเสียงเป็นหลัก เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของสาขานี้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ศาสตร์ของการสื่อสารก็ยังคงอยู่ การเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็เปรียบเหมือนการเปิดมุมมองใหม่ๆ สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราว ...


แฟชั่นกำลังบอกอะไรเรา เมื่อเราเห็นเด็กนักเรียน ตำรวจ และทหารในเครื่องแบบ แฟชั่นกำลังบอกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียว เมื่อเราเห็นผู้คนที่เดินสวนกับเราบนท้องถนน พนักงานออฟฟิศในสูทเรียบหรู หญิงสาวในชุดน่ารักกับเดทแรกของเธอ หนุ่มร็อคในเสื้อยีนสุดคูล แฟชั่นกำลังบอกถึงความแตกต่างหลากหลาย ...


ภาพยนตร์สื่อกลางการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม เราใช้การเล่าเรื่องผ่านภาพ การเคลื่อนไหว และเสียง ทำให้คนจากประเทศหนึ่ง สามารถเข้าใจเรื่องราวของอีกประเทศหนึ่งได้ผ่านภายนตร์ ความน่าอัศจรรย์ของภาพยนตร์จึงไร้ขีดจำกัด ก้าวข้ามข้อกำหนด และกฎเกณฑ์ทางสังคมได้อย่างง่ายดาย ...


คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2481 เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ผลิตบุคลากรเพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจของประเทศมาอย่างยาวนาน ตลอดการดำเนินงานที่ผ่านมา คณะฯ มีการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีความเป็นสากลเทียบเท่ามหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ...


ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัวศูนย์ทดสอบประสิทธิผลและความปลอดภัยสถาบันวิจัยและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร มุ่งให้ผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยและสตาร์ทอัพ ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทย ...


ถ้ากล่าวถึงสาขาใหม่ถูกใจวัยรุ่นในยุคนี้มากที่สุดก็ต้องยกให้กับสาขาดิจิทัลมีเดีย เพราะสาขานี้ไม่ได้มีดีแค่ความทันสมัยในสื่อ และเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังมีตลาดแรงงานรองรับมากมาย เนื่องด้วยยุคเทคโนโลยีด้านดิจิทัลมีเดียเข้ามามีบทบาท และกลายเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น ...


บัญชีเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สอดคล้องกับธุรกิจประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออนไลน์หรือธุรกิจประเภทที่เกิดจากองค์ประกอบหลายส่วน การจัดวางระบบการเงินและการบัญชีเป็นส่วนที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะนอกจากจะทำให้เราทราบสถานะของกิจการว่ามีผลกำไรขาดทุนหรือไม่อย่างไร ...


เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวและเราตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีการคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น โดยคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นนักพัฒนาเทคโนโลยีโดยเน้นไปทางคอมพิวเตอร์เป็นหลัก น้องๆ คงสงสัยว่าแล้วระหว่างวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมคอมพิวเตอร์แตกต่างกันอย่างไรหรือเรียนเหมือนกันหรือไม่? ...


การศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน คณะฮอตเป็นอันดับต้นๆ ที่มีนักศึกษาให้ความสนใจ และเกือบจะทุกมหาวิทยาลัยทั้งรัฐบาล หรือเอกชนก็ต้องมีคณะนี้ คือ คณะนิติศาสตร์นั่นเอง แล้วทำไมคณะนิติศาสตร์ถึงเป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษาล่ะ? เรามีคำตอบมาให้น้องๆ แล้ว เพราะคณะนิติศาสตร์จัดได้ว่าเป็นคณะที่หางานง่ายรายได้ดี ...


ถ้าพูดถึง "สื่อ" น้องๆ จะคิดถึงสื่อไหนกันบ้างครับ สื่อที่กำเนินขึ้นเป็นสื่อแรกของโลกอย่าง สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อภาพเคลื่อนไหวอย่างวีดีโอ แอนนิเมชัน วีดีโอเกม หรือ สื่อสมัยใหม่อย่างเว็บไซต์ และ Social Media ลองดูว่าสื่อแรกที่น้องๆ นึกถึงเป็นสิ่งที่คลุกคลีอยู่ทุกวันใช่หรือไม่ ...


ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางเข้ามาท้องเที่ยวในประเทศไทยหลายล้านคน มีสนามบินนานาชาติคอยรองรับนักท่องเที่ยวอยู่ในทุกภูมมิภาคของประเทศ มีธุรกิจโรงแรม รีสอร์ทอยู่ทุกจังหวัด มีสถานที่ท่องเที่ยวกระจ่ายตัวอยู่ในทุกอำเภอ ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมจึงเป็นธุรกิจที่ต้องการมดงานเข้ามาทำงานอยู่ในทุกระดับ ...