หน้าแรก เรียนเป็นเจ้าของธุรกิจ อาชีพในอนาคต

นี่คือ “9 คุณสมบัติส่วนตัว” ที่คนเป็น “ผู้ประกอบการ” ต้องมี!! (ภาค 2)

วันที่เวลาโพส 18 มีนาคม 60 15:45 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium
คุณสมบัติส่วนตัวของการเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจนั้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญและสามารถชี้วัดความสำเร็จในการประกอบธุรกิจได้อย่างชัดเจน ซึ่งในบทความที่แล้ว เราได้นำเสนอ “9 คุณสมบัติส่วนตัวที่ควรมี” ภาค 1 ไปแล้ว 4 ข้อ สำหรับผู้ที่อยากเริ่มกิจการตัวเองให้ประสบความสำเร็จ และในบทความนี้เราจะมาต่อกับอีก 5 ข้อที่เหลือกันว่าสิ่งที่คุณควรต้องสำรวจตัวเองจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย!!!

UploadImage
5. รักในสิ่งที่ทำ
ความรักในสิ่งที่ทำ จะเป็นดั่งเชื้อเพลิงที่ช่วยให้เจ้าของกิจการพยายามศึกษาหาความรู้เพื่อนำมาพัฒนาสร้างสรรค์ต่อยอดกิจการของตนเองให้ออกมาดีที่สุด โดยปราศจากความเหน็ดเหนื่อยและเบื่อหน่ายซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้กิจการไม่อาจเจริญก้าวหน้า

6. ความมุ่งมั่นและอดทน
กิจการที่ล้มเหลวจำนวนมาก มักมีสาเหตุมาจากการขาดความพยายามและอดทนของตัวเจ้าของกิจการเอง หลายครั้งเราอาจต้องอาศัยความพยายามอดทนมากเป็นพิเศษ อาทิ การขายงานให้ลูกค้า การขายสินค้าและบริการให้ผู้บริโภค หากปราศจากซึ่งความอดทนแล้วละก็ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ การทำธุรกิจใดๆ ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะประสบความสำเร็จ

7. มีวิสัยทัศน์และไหวพริบ
ธุรกิจ คือการช่วงชิงความได้เปรียบและแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา คุณสมบัติเรื่องไหวพริบและปฏิภาณของเจ้าของกิจการจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมี คนที่มีไหวพริบ มีวิสัยทัศน์ และช่างสังเกต จะรู้ก่อนว่าเวลาไหนคือโอกาสเปิดเกมรุกตลาด หรือเมื่อไหร่ที่มีโอกาสเสียเปรียบต่อคู่แข่ง

8. เงินทุน
เงินทุน คือคุณสมบัติจำเป็นพื้นฐานของผู้ประกอบการทุกคน หากกิจการใดไม่มีเงินทุนแล้ว ก็ยากที่จะเกิดขึ้นได้ หรือหากเกิดขึ้นแล้วก็อาจขาดสภาพคล่องในการบริหารเงิน ทั้งนี้ผู้ประกอบการอาจไม่จำเป็นต้องมีเงินทุนมากตามมูลค่าของกิจการที่ต้องการสร้างก็ได้ อาจแค่ให้มีเงินทุนจำนวนหนึ่งบ้างเท่านั้น แต่ทั้งนี้ ผู้ประกอบการซึ่งมีเงินทุนพร้อมอยู่แล้วจะทำให้ได้เปรียบในบางเรื่อง

9. การสนับสนุนจากคนรอบข้าง
การมีผู้สนับสนุนโดยเฉพาะบุคคลรอบข้าง จะช่วยในด้านกำลังใจในการทำงาน นอกจากนี้ยังอาจได้รับความช่วยเหลือเรื่องเงินทุนเมื่อเกิดภาวะขาดสภาพคล่อง คำแนะนำเมื่อเกิดปัญหา และยังอาจได้ฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ผ่านการแนะนำจากกลุ่มคนที่ให้การสนับสนุนก็ได้

UploadImage
ขอบคุณข้อมูลจาก : incquity.com/articles/startup

ถามตอบกับทีมงานและเพื่อน ๆ


คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ