หน้าแรก IT

ข่าว/บทความไอที

Facebook พึ่ง WeChat บุกตลาดแดนมังกรอีกรอบหลังถูกบล็อก

เฟซบุ๊กบุกจีนอีกรอบ! ส่งแอปพลิเคชันแชร์รูป Colorful Balloons ไปประเดิมตลาดโดยผนึกกำลังกับ Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่แห่งแดนมังกร เจ้าของแอปพลิเคชันยอดนิยม WeChat หลังจากที่เจรจาหารือกับเจ้าหน้าที่รัฐอยู่นาน ...

ไม่อยากให้ AI แย่งงาน ต้องมี 10 ทักษะที่ตลาดงานต้องการมากที่สุดในปี 2020 จากสภาเศรษฐกิจโลก

ภายในไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราต่างเผชิญกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต่างๆ ทั้ง ระบบหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) อุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์อันล้ำสมัย เทคโนโลยีชีวภาพ และจีโนมิกส์ (Genomics) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้เข้ามามีบทบาทเปลี่ยนวิถีชีวิตและวิธีการทำงานของมนุษย์แทบทุกเชื้อชาติ ...

พลิกโฉมวงการแพทย์! นวัตกรรม 'Microneedle Patch' แผ่นแปะฉีดวัคซีนด้วยตัวเอง ไม่ง้อเข็ม

จะ “เข็มฉีดยา” หรือ “การฉีดยา” เพื่อป้องกันโรคหรือรักษาโรค ก็ถือเป็นปัญหาหนักอกปวดใจของใครหลายคนมานาน พาลคิดไปว่า ทำไมต้องเป็นเข็มฉีดยา? ทำไมหมอไม่มีวิธีอื่นที่เจ็บน้อยกว่าและสะดวกกว่านี้แล้วเหรอ? ...

ระวังไว้! 5 สิ่งต้องห้ามและควรคิดให้ดีก่อนโพสต์ลง Facebook

ในแต่ละวัน เราอาจจะสนุกสนานไปกับการใช้ Facebook วันละหลายชั่วโมง ทั้งใช้ติดต่อพูดคุยกับเพื่อน คุยงาน ดูไลฟ์หรือวีดีโอ เสพข่าวดรามา เกาะติดเรื่องราวที่เกิดในสังคม รวมถึงการแชร์เรื่องราวชีวิตของตัวเอง เราอาจเผลอคิดไปว่า ...

10 ปี iPhone : ย้อนต้นขั้วนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลกของโทรศัพท์มือถือไปตลอดกาล!

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมาเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ดช./ดญ. iPhone ลูกพ่อสตีฟ จ็อบส์และผองเพื่อน (Apple) ซึ่งต้องบอกเลยว่าการมาจุติของเจ้าไอโฟนในครั้งนั้นเป็นปรากฎการณ์ที่ทำให้วงการโทรศัพท์มือถือของโลกสั่นสะเทือนและตื่นตัวเป็นอย่างมาก ...

มาแน่! โตโยต้า ให้ทุน 42.5 ล้านเยน เร่งพัฒนารถยนต์บินได้ที่เล็กที่สุดในโลก “Sky Drive” ให้ทันโอลิมปิก

ปัจจุบัน เทคโนโลยีอากาศยานบินได้หรือรถยนต์บินได้ กำลังเป็นที่สนใจของบริษัทจากหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐ, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, จีน และญี่ปุ่น ที่กำลังพยายามพัฒนาและทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้เทคโนโลยีดังกล่าวเกิดขึ้นจริงและสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเร็วที่สุด ...

​เครียด ปวดหัว เบื่อชีวิต ทุกอย่างวุ่นวายเกินไป มา Restart ชีวิตให้สดใส ด้วย Digital Detox

ดีท็อกซ์ (Detox) ในความหมายทั่วไปที่เราๆ จะนึกถึง ก็คือกระบวนการขับสารพิษออกจากร่างกาย แต่สำหรับยุคนี้ ที่ทุกอย่างรอบตัวเราล้วนมีแต่เทคโนโลยีที่แม้จะมีประโยชน์กับชีวิตเรามาก แต่ทว่ามากไปมันก็นำโทษและสารพิษมาให้เราไม่น้อยเช่นกัน ...

ว้าวมั้ยล่ะ รร.ลำปางกัลยาณี เปิดตัวแอปฯ เช็กยอด นร.ขาดเรียน ส่ง SMS ถึงผู้ปกครอง อย่างนี้สิ โรงเรียนยุค 4.0 ที่แท้จริง!!

ถือเป็นข่าวที่น่าสนใจและเป็นสัญญาณการนำร่องเป็นโรงเรียนก้าวหน้าในยุคดิจิทัลและเตรียมตัวเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างดี เมื่อโรงเรียนชื่อดังเก่าแก่และเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดลำปาง อย่าง โรงเรียนลำปางกัลยาณี ...

มาแล้ววว คนไอทีห้ามพลาด สรุปสิ่งน่าสนใจและนวัตกรรมจาก Apple ในงาน WWDC 2017

สำหรับใครที่สนใจติดตามแวดวงไอทีและเป็นสาวก Apple ก็คงไม่พลาดติดตามงานที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วโลกจะมีโอกาสได้พบกับวิศวกรจากฝั่ง Apple มากขึ้นอย่าง งาน World Wide Developer Conference หรือ WWDC 2017 โดยงานครั้งที่ ...

ฝีมือเด็กไทย! สร้างเกมที่ใครมองว่าไร้สาระจากความชอบส่วนตัวจนออกมาเป็นเกมจริงๆ ได้สำเร็จ

ขอโหนกระแสดราม่าเรื่องเกมกันสักนิดนึง (อุ๊ปส์!) ผู้ใหญ่หลายๆ คนอาจจะยังมีความคิดที่ยึดติดกับคำว่า “เกม” ในทางลบอยู่เยอะพอสมควร ซึ่งในบางท่านมองว่าเกมมันไร้สาระ สร้างงาน สร้างเงิน สร้างอาชีพ ...

ยักษ์ใหญ่ Microsoft สานฝันเด็กผู้พิการทางสายตาที่อยากเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เริ่มทดสอบใบไม้ร่วงนี้!

Microsoft ได้ขยายขีดจำกัดของการเขียนโปรแกรมออกไปอีกขั้น ซึ่งครั้งนี้ได้ขยายไปสู่กลุ่มเด็กๆ ที่พิการทางสายตาผ่านโครงการที่มีชื่อว่า Project Torino โดยจะเริ่มนำรองที่เกาะอังกฤษและประเทศกลุ่มสหราชอาณาจักรก่อน ...

ถุงมือ VR : นวัตกรรมใหม่แห่งโลกเสมือนจริง

เทคโนโลยี VR (Virtual Reality) หรือ โลกเสมือนจริง ที่เรารู้จัก เป็นเทคโนโลยีที่จำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง เพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับประสบการณ์หรือสถานการณ์นั้นแบบเหมือนจริง ซึ่งก่อนหน้านี้มันถูกนำไปใช้กับแว่น ...