สอบเข้ามหาวิทยาลัย

สกอ.สั่งสอบทุกหลักสูตรม.เอกชนทั่วประเทศ

UploadImage

“อาภรณ์” สั่งตรวจสอบทุกหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเอกชนทั่วประเทศ ดูรับนักศึกษาเกินจำนวนแจ้ง กกอ.รับทราบหรือไม่ ย้ำสภามหา'ลัย มีอำนาจการรับนักศึกษาจริง แต่ต้องจัดการการเรียนการสอนตามเกณฑ์มาตรฐาน สกอ.กำหนดด้วย

วันนี้(13มิ.ย.) น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ สั่งให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)ไปตรวจสอบมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี(มกธ.) ที่เปิดรับนักศึกษาหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาบริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์เกินจำนวนที่แจ้ง สกอ.รับทราบ รวมถึงมหาวิทยาลัยอื่นๆอีก10 แห่งที่คาดว่ารับนักศึกษาเกินที่แจ้งเช่นกันนั้น ขณะนี้ สกอ.ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น และจัดส่งข้อมูลบางส่วนไปให้คุรุสภาแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้

“สกอ.ไม่ได้ตรวจสอบเฉพาะหลักสูตรของ มกธ. และอีก 10 มหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเท่านั้น แต่จะทำการตรวจสอบทุกหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเอกชนทั่วประเทศ โดยจะมีทั้งการตรวจสอบเอกสาร หรือ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อดูว่ามหาวิทยาลัยเปิดรับนักศึกษาตามจำนวนที่แจ้งไว้กับ สกอ.หรือไม่ แต่เบื้องต้นคงต้องพิจารณาจากรายงานประจำปีของมหาวิทยาลัยก่อน อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบมหาวิทยาลัยเอกชนแล้ว ก็อาจจะต้องตรวจมหาวิทยาลัยของรัฐด้วย เพื่อให้การจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศมีคุณภาพ ”น.ส.อาภรณ์ กล่าว

ต่อข้อถามว่า มกธ.ยืนยันว่าการรับนักศึกษาดังกล่าวดำเนินการอย่างถูกต้อง นั้น เลขาธิการ กกอ. กล่าวว่า แม้สภามหาวิทยาลัยจะมีอำนาจในการอนุมัติการรับนักศึกษาและจัดการเรียนการสอน แต่ก็จะต้องดูด้วยว่าจัดการเรียนการสอนนั้นเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรหรือไม่ และมีความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนมากน้อยแค่ไหน ขณะเดียวกัน สกอ.ก็มีหน้าที่ในการตรวจสอบหลักสูตรว่าเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่สกอ.กำหนดหรือไม่ หากไม่เป็นไปตามที่กำหนด สกอ.ก็ต้องให้มหาวิทยาลัยกลับไปแก้ไข.
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์