สอบเข้ามหาวิทยาลัย

Top ทันตะฯ 7 มหาวิทยาลัยทำคะแนนเท่าไหร่ ไม่ให้พลาด!!!

UploadImage

       "กสพท." ประตูบานแรกของน้องๆที่อยากเป็นแพทย์  เป็นสนามสอบแพทย์ที่ใหญ่ที่สุด โดยจะเป็นสนามสอบที่รับนักศึกษา แพทย์ฯ ทันตะแพทย์ และสัตวแพทย์ น้องม.6 คงจะเริ่มเตรียมตัวอ่านหนังสือ ทำข้อสอบจับเวลากันอย่างหนักหน่วงอยู่แล้ว คำถามก็คือ ต้องสอบให้ได้กี่คะแนน ถึงจะได้เป็น "นักศึกษาคณะทันตแพทย์"  วันนี้พี่มีคะแนนของคณะทันตะแพทย์ 7 มหาวิทยาลัย มาให้น้องๆเตรียมความพร้อมกันก่อนล่วงหน้า ถ้าหากน้องวางแผนดีๆอาจจะเข้าได้ทั้ง 7 มหาวิทยาลัยเลยนะ

       หลังจากที่น้องๆสมัครสอบแล้ว เราจะต้องสอบ 9 วิชาสามัญ โดยจะแบ่งสัดส่วนออกเป็น (สัดส่วน 70% สอบ 7 วิชา) และ (วิชาเฉพาะ สัดส่วน 30 %) ที่สำคัญก็คือ ในวิชาสามัญที่มีค่าน้ำหนักในการสอบไม่เท่ากันทุกวิชา  สรุปง่ายๆดังนี้

-คณิตศาสตร์ 1  >>> น้ำหนักคะแนน 20%
-วิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ)   >>> น้ำหนักคะแนน 40%
-ภาษาอังกฤษ  >>> น้ำหนักคะแนน 20%
-ภาษาไทย  >>> น้ำหนักคะแนน 10%
-สังคมศึกษา  >>> น้ำหนักคะแนน 10%

        แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นถ้าน้องๆคะแนนตามเกณฑ์ครบหมดแต่คะแนนสอบ O-NET (วิทย์ คณิต ไทย สังคม) รวมกันแล้วไม่ถึง 60% หรือ 300 คะแนน กสพท. จะโดนตัดชื่อออกทันทีเลยจ้า

คะแนนสอบทันตะแพทย์

       จะเห็นได้ว่าจะคะแนนของแต่ละวิชา ของแต่ละมหาวิทยาลัยไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่ที่แน่นอน คะแนนสูงนำลิ่วใครไปเลย ทันตะฯ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) จะมีคะแนนสูงสุดของแต่ละวิชาต่างจากมหาวิทยาลัยอื่น อันดับที่สองก็คือ คณะทันตะฯ (มหาวิทยาลัยมหิดล) รองลงมาก็คือ คณะทันตะฯ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แต่ถ้าสังเกตให้ดีๆคะแนนสอบวิชาเฉพาะสูงที่สุด ส่วน คณะทันตะฯ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะมีคนแนนสอบที่เท่าๆกัน เช่นเดียวกันกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สังเกตไหมว่าคะแนนจะแตกต่างกันนิดหน่อย แสดงว่าถ้าน้องๆเตรียมตัวมาดีก็สามารถเข้าได้ทุกมหาวิทยาลัยเลยนะคะ คราวนี้มาดูจำนวนของรับ ของคณะทันตแพทย์ของทั้ง 7 มหาวิทยาลัยกันดีกว่าแตกต่างกันหรือไม่

จำนวนรับทันตแพทย์


       นอกจากสนามสอบของ "กสพท." ยังมีโครงการรับตรง/โควตา อีกมากมายสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ http://www.admissionpremium.com/