สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เครือข่าย 32 มหาวิทยาลัย ​เปิดตัว ม.ทีวี MORE TV ผ่าน 5 ช่องดิจิตอล "เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้"


เปิดตัว “ม.ทีวี ผ่าน 5 ช่องดิจิตอล”สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้
เปิดตัว “รายการ ม.ทีวี ผ่านช่องดิจิตอล” 11รายการต้นแบบส่งเสริมสาระความรู้ บันเทิง สร้างสังคมการเรียนรู้ เสริมคุณภาพชีวิต 5 ช่องดิจิตอล คาดเริ่มออกอากาศเดือนส.ค.
เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2559 ที่ลานกิจกรรม SIAM SQUARE ONE เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อบริการสาธารณะ ทั้ง 32 สถาบัน ร่วมกับผู้แทนจากทีวีดิจิตอล 5 ช่อง ได้แก่ Bright TV ,Nation TV, NEW TV, TRUE4U ,Thai PBS และเคเบิลทีวี จัดงานแถลงข่าวและพิธีลงนามความร่วมมือในการเผยแพร่รายการของเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อบริการสาธารณะในช่องทีวิดิจิตอล

ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่าบทบาทหน้าที่ของมหาวิทยาลัยทุกแห่ง นอกจากต้องให้ความรู้แก่นิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีความจำเป็นที่ต้องเผยแพร่องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีประโยชน์ และเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยไปสู่สังคม  เมื่อปี 2556 ทปอ.ซึ่งประกอบด้วยมหาวิทยาลัยรัฐ  27 แห่ง และมหาวิทยาลัยเอกชน 5 แห่ง จึงได้บันทึกข้อตกลงเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อบริการสาธารณะ เตรียมการยื่นขอใบอนุญาตทีวีดิจิตอลช่องบริการสาธารณะ ด้านการส่งเสริมความรู้ การศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม โดยใช้ชื่อช่อง ม.ทีวี หรือ MORE TV เพื่อผลิตและออกอากาศรายการที่เป็นองค์ความรู้และงานวิจัยของมหาวิทยาลัยไปสู่สังคม โดยมุ่งหวังสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้แก่คนไทยทั่วประเทศ

ประธาน ทปอ. กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาได้มีการเตรียมยื่นขอเปิดช่องจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  แต่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ยังไม่เปิดโอกาสให้ยื่นคำขอ ในขณะที่ได้มีการจัดทำรายการต้นแบบที่เหมาะกับผู้ชมอายุตั้งแต่3ขวบ ถึง 60 จำนวน 11 รายการ รายการละ 11 - 20 ตอน รวมกันกว่า 150 ตอน ภายใต้งบประมาณกว่า 17 ล้านบาท ได้แก่ รายการ คนไทยใจเอื้อ ,รายการ พร้อมก่อนภัย,รายการ เล็กสร้างโลก,รายการ On My Way, รายการ คิดอยู่ได้,รายการ ถึงรสถึงชาติ ,รายการ ยังไหวไปต่อ,รายการ ฟาร์มสนุก,รายการ The Researcher เปิดโลกวิจัย,รายการ TRENDY BE GEN  และรายการ Rich Family ซึ่งแล้วเสร็จไปกว่า 90%

 "ทุกรายการจะเป็นต้นแบบของรายการเพื่อการศึกษาที่ให้ทั้งคุณค่าสาระการเรียนรู้ ความบันเทิง ถูกต้องตามหลักวิชาการและคำนึงถึงด้านจริยธรรมสื่อ เพราะ ม.ทีวี เป็นสถานีที่ตอบโจทย์ ทั้งชีวิตคือการเรียนรู้ Learning Never Ends ทางคณะกรรมการนโยบายเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อบริการสาธารณะ จึงได้พิจารณาเห็นว่าสมควรที่จะนำรายการที่ได้ผลิตแล้วเผยแพร่สู่สาธารณะ จึงได้มอบหมายให้คณะกรรมการบริหารของเครือข่ายฯ ประสานขอความร่วมมือไปยังสถานีโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลต่างๆ  และได้รับความร่วมมือจาก 5 สถานี ได้แก่ Bright TV , Nation TV, NEW TV, TRUE4U และThai PBS  รวมถึงเคเบิลทีวีท้องถิ่น3 ช่อง นำโดย บริษัท เจริญเคเบิลทีวี จำกัด ,บริษัท มหาชัยเคเบิลทีวี จำกัด และบริษัทเคเบิลทีวีท้องถิ่นที่มีโครงข่ายครอบคลุมทุกภูมิภาค  ซึ่งทุกรายการคาดว่าจะออกอากาศตามสถานีโทรทัศน์และเคเบิลต่างๆ  เริ่มเดือนสิงหาคมนี้  สามารถติดตามผังรายการ MORE TV ต่อเนื่องได้ที่ www.cupt-thailand.net หรือ www.curadio.chula.ac.th” ประธาน ทปอ.กล่าว

ที่มา http://www.komchadluek.com/news/edu-health/235140 

เครือข่ายมหาวิทยาลัย 32 สถาบันร่วมกันเปิดตัว MORE TV ทีวีสาธารณะเพื่อการศึกษา

เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อบริการสาธารณะ 32 สถาบัน เปิดตัว MORE TV รายการต้นแบบเพื่อส่งเสริมสาระความรู้ ความบันเทิง สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต เหมาะกับผู้ชมอายุตั้งแต่ 3-60 ปี เพื่อให้ประชาชนทุกช่วงวัยได้รับประโยชน์ โดย 11 รายการแรกจะเผยแพร่ผ่านระบบทีวีดิจิตอลช่อง Bright TV, Nation TV, New TV, TRUE4U และ Thai PBS รวมถึง เคเบิลทีวีท้องถิ่นครอบคลุมทุกภูมิภาค

ที่มา http://news.voicetv.co.th/thailand/393066.html

UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage


ขอบคุณภาพจากแฟนเพจ
นิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์
และ UTCC News