สอบเข้ามหาวิทยาลัย

รมว.ศึกษาธิการจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 และ11 ลงตัวแล้ว

“บิ๊กหนุ่ย” เผยผลหารือ 2 รมช.-ปลัดศธ. จัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 และ11 ลงตัวแล้ว รายชื่อสอดลคล้องกัน  คาด “ชัยพฤกษ์-การุณ-กมล” นั่งเก้าอี้เดิม “ชัยยศ-สุเทพ” ตัวเต็งปลัดศธ. “สรนิต-สุภัทร” ชิงเลขาธิการกกอ. 


วันนี้(5 ส.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยถึงการพิจารณาแต่งตั้ง ผู้บริหารระดับ 10 และ11 ของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ว่า พล.อ.สุรเชษฐ์  ชัยวงศ์ รมช.ศธ. พร้อมด้วยนพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศธ. และรศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดศธ.  ได้นำเสนอรายชื่อ ผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมดำรงตำแหน่งต่างๆ แทนตำแหน่งที่ว่าง และจะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 กันยายน 2559  ทั้งหมด 9  ตำแหน่ง   แบ่งเป็นระดับ 11 จำนวน 2ตำแหน่ง  คือ  ปลัดศธ. 1 ตำแหน่ง และเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) 1 ตำแหน่ง  ที่เหลือเป็นตำแหน่งระดับ 10 อีก  7 ตำแหน่ง  แบ่งเป็น รองปลัดศธ. 1 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการศธ.2 ตำแหน่ง  รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  1 ตำแหน่ง  รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) 2 ตำแหน่ง และเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(กช.) 1 ตำแหน่ง โดยแต่ละคนได้เสนอรายชื่อมาตำแหน่งละ 2 คน ซึ่งเท่าที่ดูรายชื่อที่เสนอมาทั้งหมดก็สอดคล้องตรงกัน   ซึ่งตนจะนำรายชื่อมาตรวจสอบ  โดยจะดำเนินการในส่วนของทดแทนผู้เกษียณฯก่อน ส่วนอีกชุดจะตามออกมาทีหลัง แต่ทุกตำแหน่งมีตุ๊กตาไว้หมดแล้ว

“ในการหารือร่วมกัน ได้คิดไว้ทั้งระบบว่า  ถ้าเลื่อนใครขึ้น และจะนำใครไปนั่งแทน ซึ่งขณะนี้เกือบจะลงตัวทั้งหมดแล้ว ความเห็นสอดคล้องกัน เพียงแต่ในทุกตำแหน่งที่เสนอมา จะเป็นคนในองค์กรหลัก 1 คน คนนอกองค์กรหลัก1 คน ซึ่งผมจะดูทั้งหมด และจะเลือกรายชื่อไว้ตำแหน่งละ 2 คน เพื่อดูรายละเอียดของแต่ละบุคคลอีกครั้ง  อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่า ทุกตำแหน่งจะเป็นคนในศธ.ทั้งหมด  ไม่มีคนนอก ส่วนตำแหน่งระดับ 11 จะสับเปลี่ยนผู้บริหารองค์กรใหม่ ทั้งหมดหรือไม่นั้น ยังไม่รู้ แต่ตำแหน่งนี้ไม่ใช่เก้าอี้ดนตรี ”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวและว่า ทั้งนี้  จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับผู้บริหารองค์กรหลัก ระดับ 11 ที่ยังไม่เกษียณฯ ทั้ง 3 คน คือ ดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการกอศ. ดร.กมล  รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา และนายการุณ  สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการกพฐ. คาดว่า จะไม่มีการโยกย้ายสลับตำแหน่ง  โดยคาดว่าดร.ชัยพฤกษ์ จะได้รับการเสนอชื่อเพื่อต่อวาระการดำรงตำแหน่งอีก 1 ปี ส่วนผู้ที่คาดว่า จะได้รับการเสนอชื่อ ขึ้นระดับ 11 ในตำแหน่งปลัดศธ. มี 2 คน คือดร.ชัยยศ  อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดศธ. และดร.สุเทพ  ชิตยวงศ์ รองเลขาธิการกพฐ. ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการกกอ.มีผู้ได้รับการเสนอชื่อ คือ รศ.นพ.สรนิต  ศิลธรรม รองเลขาธิการกกอ. และนายสุภัทร จำปาทอง รองปลัดศธ.  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์