สอบเข้ามหาวิทยาลัย

"บิ๊กหนุ่ย"ฝากครูน้อมนำพระราชดำรัสฯ สอนเด็กเป็นคนดี

ศธ.เรียกบรรจุครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นรุ่นแรก 3,386 คน “ดาว์พงษ์” ย้ำครูทุกคน น้อมนำกระแสพระราชดำรัชของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ มาปรับใช้ อย่าลืมสอนให้เด็กเป็นคนดี ให้ครูรักเด็ก
และเด็กรักครู

วันนี้(17 ต.ค.) ที่อาคารศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวในการปฐมนิเทศ ผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น รุ่นปีการศึกษา2559 ว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)ได้ประกาศ ผลการคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ที่จะไปเป็นพลังเสริมการทำงานของครูประจำการที่มีกว่า 4 แสนคน โดยตนขอฝากให้ครูทุกคนทำสิ่งที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)คาดหวังในหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะการน้อมนำกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ ซึ่งพระองค์เคยรับสั่งว่า การที่จะสอนคนให้เป็นคนดี เทคโนโลยีทำไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีไม่มีชีวิต เทคโนโลยีสอนความรู้วิชาการได้ แต่การจะสอนคนให้เป็นคนดี ต้องใช้คนสอน และคนที่จะสอน ก็คือ ครู ที่จะต้องสอนให้เขาเป็นคนดีตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะฉะนั้นตนขอย้ำว่า อย่าลืมสอนให้เด็กเป็นคนดี ไม่ใช่สอนวิชาการอย่างเดียว
 
UploadImage

“พระราชดำรัส หรือ สิ่งที่พระองค์ท่านเคยมีพระบรมราโชบายไว้ ทุกเรื่องไม่เคยล้าสมัย อยู่ที่เราจะหยิบออกมาแล้วมาแปลงให้เข้าใจ ทุกสิ่งที่พระองค์ท่านพระราชทานแก่คนไทย พระราชทานด้วยความบริสุทธิ์ใจ ด้วยความอยากเห็นคนไทยเป็นคนดี อยู่ดีกินดี ต้องการให้คนไทยรักษาสามัคคีกัน รัฐบาลก็ยังมีหน้าที่ที่ต้องทำเพื่อประชาชนอีกมาก ศธ.ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องปรับปรุงแก้ไข คิดว่าแนวทางที่พระองค์ท่านพระราชทานเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งผมได้เปิดให้ครูที่เข้ารับการปฐมนิเทศวันนี้ได้ดู คือ ให้ครูรักเด็ก และเด็กรักครู ให้ครูสอนให้เด็กมีน้ำใจ ต่อเพื่อนไม่ให้แข่งขันกัน แต่ให้แข่งขันกับตัวเอง ให้เด็กที่เรียนเก่งกว่าช่วยสอนเพื่อนที่เรียนช้ากว่า ให้ครูจัดกิจกรรมให้เด็กทำร่วมกัน เพื่อให้เห็นคุณค่าของความสามัคคี จะช่วยกระตุ้น ให้เขามีสำนึกและมีจิตวิญญาณความเป็นครูมากขึ้น” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

ดร.สุภัทร  จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ศธ.ได้กันอัตราบรรจุข้าราชการครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นไว้ จำนวน 4,079 คน บรรจุเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 3,845 คน สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) 224 คน และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 10 คน โดยมีผู้สอบผ่านการคัดเลือก 3,386 คน มารายงานตัวแล้ว ประมาณ 3,100 คน เหลืออีก  200 กว่าคน ซึ่งหากสิ้นสุดการรายงานตัว ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้  ผู้ผ่านการคัดเลือกยังไม่มารายงานตัว สกอ. จะส่งอัตราที่เหลือ ประมาณ เกือบ 700 อัตราคืนให้ต้นสังกัด เพื่อนำไปคัดเลือกต่อไป  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์