สอบเข้ามหาวิทยาลัย

การจ้างงานสาขาธนาคารอาจจะลดลงไม่ต่ำกว่า 60% ในทศวรรษ 60

ชาวแบงก์จะตกงานเป็นเบือเมื่อระบบอัตโนมัติไร้พนักงานมาแทนที่ : ขณะที่เศรษฐกิจไทยกำลังขับเคลื่อนไปสู่ยุค 4.0 ความกังวลเรื่องเครื่องจักรอัตโนมัติละหุ่นยนต์ทำงานแทนคนยิ่งนานยิ่งเพิ่มขึ้น ล่าสุดแบงก์ออฟอเมริกาเดินหน้าเปิดสาขาธนาคารไร้พนักงานเพิ่มขึ้น คาดทั่วโลกแม้แต่ไทย จะดำเนินการไม่ต่างกัน การจ้างงานสาขาธนาคารควรจะลดลงไม่ต่ำกว่า 60% ในทศวรรษ 60
 
 
UploadImage
 

Bank of America Corp. ได้ทดลองเปิดสาขาธนาคารระบบที่ไม่มีพนักงานประจำสำนักงาน 3 แห่งเมื่อเดือนที่แล้วโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการลดค่าใช้จ่ายดำเนินการในระยะยาว สำนักงานสาขา 3 แห่งนี้ ใช้ระบุธุรกรรมการเงินอัตโนมัติให้บริการแก่ลูกค้าทุกด้าน โดยนอกเหนือจากการฝาก ถอนโอนสอบถามยอดเงินในบัญชีซึ่งสามารถทำได้ที่ตู้เอทีเอ็มทุกแห่งแล้ว หากต้องการทำธุรกรรมด้านอื่น ที่ต้องติดต่อ สอบถามตอบโต้ ก็สามารถใช้บริการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับเจ้าหน้าที่ธนาคารที่อยู่สาขาใกล้เคียงได้

นอกจากประหยัดพนักงานแล้ว ยังประหยัดค่าใช้จ่ายด้านสำนักงานด้วย เพราะสาขาที่ใช้ระบบอัตโนมัติสมบูรณ์นี้ จะมีขนาดเล็กลง คือใช้พื้นที่แค่ 1 ใน 4 ของสำนักงานธนาคารสาขาเต็มรูปแบบ เพราะไม่มีเคาน์เตอร์บริการ ไม่มีโต๊ะเจ้าหน้าที่ ไม่มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับลูกค้า ไม่มีห้องผู้จัดการ ไม่มีเครื่องประดับตกแต่งเครื่องปรับอากาศก็ขนาดเล็กลง เพราะพื้นที่ที่จะปรับอากาศแคบลงยังไม่นับเรื่อง ห้องน้ำ ห้องส้วม สำหรับพนักงาน เครื่องใช้ไม้สอยและองค์ประกอบสำนักงานอื่นๆโดยเฉพาะค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ

ก่อนหน้านี้แบงก็ออฟอเมริกาได้ทยอยลดจำนวนสาขาที่มีการทำธุรกรรมทางการเงินน้อยลงอย่างต่อเนื่องแล้ว เหมือนกับแบงก์อื่นๆ ธุรกรรมหรือบริการที่ธนาคารอัตโนมัติดำเนินการได้แก่ การฝาก-ถอนเงิน การจ่ายค่าบริการต่างๆเช่น จ่ายค่าผ่อนชำระ ค่างวดรถยนต์ เครดิตการ์ด ยกเว้นการจ่ายโอนธรรมดาอย่างเช่นการขึ้นเงินตามเช็ค

ในปี 2017 คือปีนี้ แบงก์ออฟอเมริกากำหนดเปิดสาขาใหม่อีก 50-60 สาขา เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปีที่แล้วที่เปิด 31 สาขา  หากธนาคารอัตโนมัติที่เปิดนำร่อง 3 แห่งนี้ ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ธนาคารสาขาที่เปิดใหม่นี้เกือบทั้งหมดจะใช้ระบบอัตโนมัติไร้พนักงานการใช้ระบบอัตโนมัติในธนาคารสาขา ทำให้แบงก์ออฟอเมริกาลดจำนวนสาขาลงต่อเนื่องทุกปีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ปีที่แล้ว จำนวนสาขาของแบงด์ออฟอเมริกามีอยู่ 4,579 สาขาจากปี 2015ที่มีอยู่ 4,726 สาขา เทียบกับปี 2010 ที่มีทั้งหมด 5,900 สาขา


สำหรับ อุตสาหกรรมธนาคารของไทย 

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงาน ณ สิ้นปี 2559 ธนาคารพาณิชย์ไทยทั้งระบบ มีสาขาจำนวน 7,004 แห่ง ลดลงจากปีก