สอบเข้ามหาวิทยาลัย

"ONCE" คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสำหรับ ผู้พิการทางสายตาแบรนด์ดังของนักศึกษาไทย

UploadImage
     ด้วยแรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัวกลายเป็นผลงานคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสำหรับผู้พิการทางสายตา ผลงานชิ้นแรกของหนุ่มน้อยหน้าใส “จุ้ย” นายจิระ ชนะบริบูรณ์ชัย นักศึกษาชั้นปี 2 คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ ที่นอกจากจะสร้างสรรค์ผลงานแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองแล้ว ยังไม่ลืมที่จะแบ่งปันโอกาสดีๆให้กับผู้พิการ

     “แรงบันดาลใจของผมมาจากคุณลุงกับคุณป้าที่เป็นผู้พิการทางสายตา ซึ่งเราก็อยู่กับเขามาตั้งแต่เด็กๆเลย ทำให้เห็นปัญหาที่ผู้พิการไม่สามารถเลือกสีเสื้อผ้า ด้วยตนเองได้ ต้องให้คนตาดีช่วยหยิบให้ ดังนั้นแล้วจุ้ยจึงสร้างนวัตกรรมที่ใช้เทคนิคพิเศษที่ทำให้ผู้พิการ สามารถสัมผัสอักษรเบลล์ที่บอกสีของวัตถุ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ หมวก และกระเป๋า ภายใต้แบรนด์ ONCE”  

UploadImage
     จุดเด่นของผลงานชิ้นนี้คือ แบรนด์ ONCE ที่สร้างความเข้าใจให้กับคนสังคมให้หันมาใส่ใจชีวิตของผู้พิการ พร้อมด้วยทฤษฏีตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ทำแค่พอดี ไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป เมื่อมีมากแล้วเราก็แบ่งปัน จึงทำให้ ONCE เป็นแบรนด์ที่มีความสุขอย่างแท้จริง ด้วยการให้ที่เราได้มากกว่า เพียงรอยยิ้มเล็กๆ ที่ได้กลับมา”

UploadImage

     จุ้ย บอกอีกว่า นอกจากแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์แล้ว ยังได้รับสนับสนุนดีๆ จาก “โครงการไอเดียแลกล้าน” ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ตนได้ส่งผลงานเข้าร่วมชิงทุน  จนได้รับคัดเลือกพร้อมงบประมาณในการสร้างสรรค์ผลงานจำนวน 1 แสนบาท 

    “หลังจากได้งบประมาณมาจากมหาวิทยาลัยแล้ว จุ้ยได้รวบรวมแนวคิดในการทำผลงาน บวกกับความรู้ที่ได้จากคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจฯ ที่เรียนอยู่ โดยเฉพาะในเรื่องของการระบบบริหารจัดการบัญชี การเงิน การบริหารสต๊อก ฯลฯ มาใช้ในการวางแผนธุรกิจในครั้งนี้ และโชคดีที่เรามีโอกาสได้เรียนในคณะที่ชอบและสามารถต่อยอดธุรกิจในฝันของเราได้ตั้งแต่เรียนปี 1”

UploadImage

     ท้ายนี้ จุ้ย แอบกระซิบว่า หลังจากที่ได้โชว์ผลงานตนเองในงาน Thailand friendly Design 2016 ณ อิมแพค เมืองทองฐานี ที่ผ่านมาโดยตั้งใจจะวางแพลนต่อยอดผลงานด้วยการเพิ่มลวดลายกราฟฟิกให้เสื้อผ้าดูเป็นแฟชั่นมากยิ่งขึ้น ไม่เน้นสวยงาม เรียบหรู แต่เน้นสร้างแนวคิดให้เข้าใจผู้พิการมากขึ้น”

UploadImage