สอบเข้ามหาวิทยาลัย

5 สาขาสุดฮอต คณะวิศวกรรมศาสตร์ “เรียนในสิ่งที่รัก ทำในสิ่งที่ชอบ” พร้อมใช้ประโยชน์ได้จริงไปกับวิศวะศรีปทุม      มีคนบอกไว้ว่า “หากเลือกคณะดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” คงอาจจะตรงใจน้องๆ หลายคนที่มีความฝันและค้นหาตัวเองพบว่าชอบหรืออยากเรียนอะไร เพราะการได้เรียนในคณะที่ชอบก็เหมือนว่าโชคดีอย่างหนึ่ง จะมีความสุขเต็มเปี่ยมกับสิ่งที่จะต้องอยู่ด้วยตลอดเวลา ทำให้สนุกและใส่ใจเรียนรู้อย่างเต็มที่ในการเป็นมืออาชีพที่รู้ลึกรู้จริง แน่นอนว่า นอกจากจะได้ประกอบอาชีพในฝัน มีรายได้ดี มีความมั่นคงในชีวิตแล้ว ความรู้ต่างๆ ในวิชาชีพนั้นยังสามารถนำต่อยอดเพื่อทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์อีกมากมายทั้งต่อชีวิตประจำวัน การทำงาน หรือช่วยเหลือสังคมได้ตามต้องการอีกด้วย หรือจะอาจบอกได้ว่า “ถ้าชอบแล้ว ก็จะเก่ง ได้ด้วยตัวเอง”

UploadImage       
      แต่ก่อนที่จะเลือกคณะ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ควรวางแผนและถามใจตัวเองให้ดีเสียก่อน โดยข้อแรกน้องๆ ต้องรู้จักตัวเองว่าเราชอบเรียนแบบไหน เช่น อาทิ ชอบท่องจำอย่างเดียว หรือชอบเรียนสิ่งที่สามารถนำวิชาไปประยุกต์ใช้ ได้ทดลองทำอะไรใหม่ ๆ เป็นต้น แนวโน้มของอาชีพที่อยากทำในอนาคต เช่น ชอบงานที่ใช้ความคิดเยอะๆ ชอบงานเอกสารหรือชอบงานที่ได้สร้างสรรค์เป็นชิ้นผลงาน ฯลฯ นอกจากนั้นลองวิเคราะห์สังเกตตัวเองว่า เรามีความรู้ความสามารถด้านวิชาการของตัวเองอย่างไรบ้าง คณะที่มองไว้จริงๆ แล้วชอบคณะนี้หรือไม่ เพราะอะไร มีทักษะอะไรบ้างไหม บุคลิกภาพตรงกับงานหรือไม่ 

      เพื่อได้เดินไปตามสิ่งที่ต้องการได้อย่างมั่นคง เพราะหากเมื่อใดที่เราได้ทำในสิ่งที่ชอบที่ถนัดและทำได้ดีแน่นอนว่า ความสำเร็จย่อมรออยู่อย่างไม่ต้องสงสัย

      หนึ่งในคณะยอดฮิตบนมาตลอดกาลที่น้อง ๆ เลือกแอดมิชชั่นทุกปี คงหนีไม่พ้น “คณะวิศวกรรมศาสตร์” หลักสูตรวิชานี้เป็นศาสตร์ที่ว่าด้วย การนำวิทยาการและความรู้ทางวิทยาศาสตร์ มาประยุกต์ คิดค้น ออกแบบ และประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ รวมทั้งการนำทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่มาดัดแปลงและปรับปรุงเพื่อยกระดับมาตรฐานการครองชีพของมนุษย์ให้ดีขึ้นโดยมีสาขาวิชาดังนี้ วิศวกรรมเครื่องกล ยานยนต์ ไฟฟ้า โยธา อุตสาหการ ฯลฯ แต่สิ่งสำคัญไม่ว่าจะเลือกเรียนที่ไหน ถ้ามีใจรักเป็นเบื้องต้นและความตั้งใจเป็นหลักแล้ว ย่อมเรียนได้ดีแน่นอน เพราะวิชาชีพนี้เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน จบแล้วมีงานทำและได้ชื่อว่าเป็น “วิศวกร” ที่จะประสบความสำเร็จและมีบทบาทขับเคลื่อนสังคมได้เช่นกัน

       ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยเอกชน อาทิ “มหาวิทยาลัยศรีปทุม” เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกของประเทศที่ได้เปิดสอนหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์มานานกว่า 47 ปี ได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ระดับแนวหน้าของประเทศไทยเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปในระดับสากล มีอาจารย์ประจำและอาจารย์พิเศษที่ทรงคุณวุฒิ จำนวนมากในปีหนึ่งๆ คณะวิศวกรรมศาสตร์สามารถผลิตบัณฑิตในสาขาวิชาต่างๆ ที่มีคุณภาพเข้าสู่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่องทำให้มีเครือข่ายศิษย์เก่าที่แข็งแรงและประสบความสำเร็จ มีปรัชญาในการเรียนการสอนที่คัดสรรมุ่งเน้นในสิ่งสำคัญ สามารถใช้เป็นประโยชน์กลั่นกรองเรื่องยากซับซ้อนทางวิศวกรรมให้เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง ผ่านการฝึกปฏิบัติอย่างตรงจุด ให้นักศึกษาได้เรียนรู้ลึกและ สนุกกับประสบการณ์จริง เป็นบุคลากรที่มีบทบาทสำคัญในสังคมจึงเป็นอีกทางเลือกใหม่สำหรับน้องๆ ที่สนใจด้านนี้โดยเฉพาะ

UploadImage

       วิศวฯ ศรีปทุทม โดยเปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิตในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมยานยนต์ วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมอุตสาการ ภายใต้แนวคิด “เรียนเรื่องยากให้ง่าย ใช้งานได้จริง เรียนรู้ประสบการณ์จริงจากวิศวกรมืออาชีพ คัดเน้นเนื้อหา ฝึกปฏิบัติอย่างตรงจุดให้เข้าใจง่าย ประยุกต์ใช้ในการทำงานวิศวกรรมได้จริง” พร้อมที่จะสร้างศิษย์ทุกคนให้เป็นวิศวกรพันธุ์แท้ ด้วยอาจารย์วิศวกรมืออาชีพมีคุณวุฒิทางวิชาการ ตลอดจนมีเครื่องมือทันสมัยและห้องปฏิบัติการด้านวิศวกรรมที่ครบถ้วน อีกทั้งอยู่ในทำเลที่ตั้งใจกลางเมืองสะดวก ปลอดภัยในการเดินทางและอยู่อาศัยมีโอกาสในการพัฒนาประสบการณ์การทำงานและในการดำเนินชีวิต จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับน้องๆ ที่สนใจสาขาวิศวกรรมศาสตร์ และมีความคุ้มค่าในการลงทุนการศึกษาและโอกาสทางวิชาชีพอย่างมาก

UploadImage
       โวลต์-จาตุรงค์ เพชรขาว นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมยานยนต์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม หัวหน้าทีม Funicorn Formula Student SPU เล่าว่ารู้สึกดีใจที่ได้เข้ามาเรียนในที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เพราะได้เรียนในสิ่งที่รักพร้อมกับได้มีโอกาสทำในสิ่งที่ชอบอย่างเต็มที่ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรียนอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ และมีโอกาสได้ใช้ฝีมือความรู้ความสามารถในการแข่งขันเกี่ยวกับรถแข่งที่สนใจมานานเพราะทางมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ให้โอกาสกับนักศึกษาทุกคนอย่างมากในการลงมือปฏิบัติงานจริงๆ โดยเฉพาะสาขาวิศวกรรมยานยนต์ที่สามารถผลิตรถแข่ง ทำให้มีโอกาสได้ใช้ความรู้จากการเรียนมาสร้างเป็นรถ เป็นการเรียนที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตและการทำงานได้จริง ๆ ซึ่งผมมาถูกทางแล้ว ส่วนตัวผมเป็นหัวหน้าชมรม ก็คอยดูแลการผลิต ให้น้องๆ ได้มีโอกาสลงมือผลิตชิ้นส่วนรถแข่งเอง อยากฝากถึงน้องๆ ที่สนใจ แม้ไม่มีประสบการณ์ใด ๆ เลยก็ไม่เป็นไร เพราะถ้าเข้ามาศึกษาที่นี่แล้วจะมีรุ่นพี่ คณาจารย์และศิษย์เก่าที่จะคอยช่วยสอนและอบรมให้เรามีความรู้ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนสามารถเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญได้อย่างแน่นอน 

UploadImage
       ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ อดุลย์ พัฒนภักดี อาจารย์หัวหน้าหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ศรีปทุม กล่าวว่า นอกเหนือจากการส่งเสริมการสร้างรถแข่งและเรียนรู้ทา'ด้านยานยนต์ให้กับนักศึกษาแล้ว ทางคณะยังได้ปลูกฝังความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้องให้เกิดความรักความสามัคคีในหมู่คณะอีกด้วย ซึ่งในแต่ละปีจะมีศิษย์เก่าที่ผ่านการทำรถ และผ่าoสนามแข่งขันโดยทำงานกับสถานประกอบการชั้นนำทางด้านยานยนต์และทำธุรกิจส่วนตัวทางด้านนี้โดยตรงกลับมาร่วมเป็นติวเตอร์ให้น้องๆ ในการควบคุมการผลิตรถยนต์ เป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำกับน้อง ๆ ที่กำลังผลิตรถในแต่ละปีอีกด้วย ทำให้เสริมสร้างการทำงานเป็นทีม ความรักสามารถคีระหว่างกัน นอกเหนือจากความรู้ทางวิชาการที่ถ่ายทอดแก่นักศึกษา ซึ่งทั้ง 2 อย่างเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานของวิศวกร
 
       หากถามใจตัวเองทุกวันแล้วได้คำตอบว่า “ชอบและอยากเป็นวิศวกร” แล้ว
อย่าช้ารีบหาโอกาสสมัครเรียนเพื่อทำฝันให้เป็นจริงที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

สมัครเรียนพร้อมลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 มี.ค. 60
รับทุนโควตาพิเศษ ปี 60 มูลค่าสูงสุด 15,000 บาท!!! 
สมัครได้ทุกวัน (ไม่เว้นวันหยุด) เวลา 9.00 – 17.00 น.
คลิกที่นี่ 

UploadImage

ข้อมูลเพิ่มเติม

     - สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า

     - สาขาวิศวกรรมโยธา

     - สาขาวิศวกรรมเครื่องกล

     - สาขาวิศวกรรมยานยนต์

     - สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ