สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ถ้าไม่ออกไปเล่นสงกรานต์ จะทำอะไร?


          ถ้าพูดถึงเทศกาลสงกรานต์ กิจกรรมที่คนส่วนใหญ่จะออกไปทำกันก็คือ การสาดน้ำ การเล่นน้ำ เพื่อคลายความร้อนของเดือนเมษายน แต่ก็มีบางคนที่อยากหาอะไรใหม่ๆ ทำเพื่อเป็นสีสันในชีวิตมากกว่าออกไปเล่นสนุกกับอากาศร้อนๆ แล้วล่ะซิ วันนี้พี่ก๊อตจิเลยหากิจกรรมที่สามารถทำอยู่ที่บ้านได้ เปลี่ยนความน่าเบื่อให้เป็นประโยชน์กับตัวน้องๆ และคนรอบข้างได้ ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง ตามมาเลยจ้า
 

UploadImage

- Up Skill เพิ่มเลเวลกันสักหน่อย

          การหยิบหนังสือสักเล่มไปนั่งอ่านในสถานที่เก๋ๆ บรรยากาศดีๆ เป็นหนึ่งกิจกรรมที่ได้ประโยชน์ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เพราะเราจะมีเวลาเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ จากหนังสือได้มากกว่าปกติ รับประกันได้เลยว่าคุ้มค่าไม่แพ้การออกไปสาดน้ำอย่างแน่นอน

 

UploadImage
- กิจกรรมเพื่อสังคม

          หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว เพียงแค่เราออกไปอ่านหนังสือให้กับคนตาบอด หรือ ไปเลี้ยงอาหารที่บ้านเด็กกำพร้า แค่นี้ก็เป็นอีกความสุขในวันสงกรานต์ของเราแล้ว อีกทั้งการทำกิจกรรมเพื่อสังคมยังเป็นการส่งความสุขให้กับคนที่อื่นๆ ในสังคมอีกด้วย

 

UploadImage
- ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง

          วันๆ นึงเราต้องอยู่กับสิ่งเร้าจากภายนอกเยอะแยะมากมายไปหมด จนลืมใส่ใจตัวเอง ดังนั้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็อาจจะเป็นโอกาสที่ดีในการที่เราจะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุดก็ว่าได้ ทิ้งเรื่องวุ่นวายทั้งหลายออกไปและโฟกัสอยู่กับตัวเอง ไม่แน่! หลังหมดสงกรานต์เราอาจจะรู้จักตัวเองมากขึ้นไปอีกก็ได้

 

UploadImage
- สงกรานต์ ’s Resolution

          เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ตั้งเป้าหมายใหม่ให้กับชีวิต เหมือนๆ New Year’s Resolution ในช่วงปีใหม่นั้นล่ะ เพราะช่วง 3 เดือนที่ผ่าน เราอาจจะได้เจอมุมมองใหม่ๆ เส้นทางการดำเนินชีวิตใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนกับที่เราวางแผนไว้ก่อนหน้านี้ ดังนั้นช่วงสงกรานต์นี่แหละเหมาะกับการตั้งเป้าหมายใหม่ให้กับชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

 

UploadImage
- Family’s Day

          คนอื่นๆ ก็คงออกใช้เวลากับเพื่อนฝูงและคนรู้ใจเพื่อเก็บความทรงจำดีๆ ในวันสงกรานต์ไว้ แต่หลายคนก็อาจลืมไปว่าการได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับครอบครัวในช่วงวันหยุดยาว ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้วันสงกรานต์ที่น่าจดจำได้ไม่แพ้กัน โดยลองหากิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ทำร่วมกันดูภายในครอบครัวดู แต่นี้ สงกรานต์ของเราก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปแล้ว

 

UploadImage
- ฝึกจิต นั่งสมาธิ 

          การฝึกสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจในวันหยุดยาวสงกรานต์นี้ เพราะว่าหลังจากหมดวันสงกรานต์ไปแล้ว น้องๆ หลายคนอาจจะสติแตกกับวันประกาศผลคะแนน GAT/PAT รอบที่ 2 ในวันที่ 20 เมษายนที่กำลังจะถึงก็เป็นได้ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมเพื่อไม่ให้ตัวเราเองคิดมาก ฟุ่งซ่าน หรือ วิตกกังวลไปก่อน ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่น้อยสำหรับเด็กแอดฯ ทั้งหลายใช่ไหมจ๊ะ 


อ้างอิง : MTHAI