สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เกิดมาครั้งหนึ่ง ชีวิตคนเราจะพีคได้สักกี่ครั้ง นี่คือ "ประมวล 9 ความพีคของ 1 ชีวิตมนุษย์"


 เคยคิดกันไหมว่า เกิดมาครั้งหนึ่ง ชีวิตคนเราจะมีจุดพีคได้สักกี่ครั้งกันนะ? ทั้งเรื่องร่างกาย จิตใจ และสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เอาล่ะ เมื่อผู้คนมีความสงสัย นักวิทยาศาสตร์ช่างคิดทั้งหลายต่างพยายามหาคำตอบที่เป็นวิทยาศาสตร์มาตอบเราว่า ร่างกายและจิตใจของมนุษย์นั้น จะมีแนวโน้มเข้าขั้นพีคเรื่องใดและในวัยไหนกันบ้าง? ซึ่งผลที่ได้ก็มีตั้งแต่เรื่องของรอยหยักในสมองไปจนถึงความพึงพอใจค่อนข้างไร้เหตุผลอยู่มากมาย เอาเป็นว่าตามมาดู “ประมวล 9 ความพีคของชีวิตมนุษย์เรียงลำดับจากช่วงอายุ” ที่เรานำมาฝากกันได้เลย ความพีคที่ 1
อายุ 7-8 ปี การเรียนภาษาที่สองจะง่ายที่สุด


แม้นักภาษาศาสตร์และนักจิตวิทยา ยังคงถกเถียงเรื่องนี้ แต่รวมๆ แล้วยอมรับร่วมกันว่า สำหรับคนส่วนใหญ่การเรียนภาษาที่สองตั้งแต่เด็กๆ ง่ายกว่าไปเรียนเอาตอนวัยรุ่นเยอะ 


ความพีคที่ 2
อายุ 18 ปี ประสิทธิภาพการประมวลผลของสมองสูงสุด


การทดสอบเรื่องความคิดและการรับรู้ของนักวิทยาศาสตร์ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลของสมอง ผ่านแบบทดสอบที่เรียกว่า Digit Symbol Coding Test’ โดยจะแทนตัวเลขด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ จากนั้นส่งกลุ่มตัวเลขมาแล้วให้ผู้ทดสอบ จับคู่ตัวเลขกับสัญลักษณ์ให้ถูกต้อง โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ทดสอบอายุ 18 ทำได้ดีที่สุด


ความพีคที่ 3
อายุ 22 ปี หญิงสาวจะตกหลุมรักได้ง่ายที่สุด


คริสเตียน รัดเดอร์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์หาคู่เดท OkCupid และผู้เขียนหนังสือ Dataclysm ใช้สถิติจากการเว็บไซต์ให้คำตอบเรื่องนี้ว่า หนุ่มๆ มักจะเริ่มหาคู่รักอย่างจริงจังตอนฝ่ายหญิงอายุ 20 ต้นๆ แม้เวลาผ่านไป รสนิยม/ความชอบในวัย 20 กว่าๆ ของชายหนุ่มยังคงเหมือนเดิม ในทางกลับกันผู้หญิงมีแนวโน้มจะชอบผู้ชายที่แก่กว่าเล็กน้อย แค่ 1-2 ปี หรือถ้าอายุขึ้นเลข 3 แล้ว สาวๆ มักจะมองหาหนุ่มอ่อนวัยกว่า
(ป.ล. แต่ ช่วงอายุ 26 ปี คือวัยที่พีคที่สุดในการลงหลักปักฐาน หมายถึง คบใครจริงจังสักคน เพราะวัยนี้ผ่านผู้คนมาไม่น้อยแล้ว และเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะบอกว่า “ไม่รอแล้ว/ไม่เลือกแล้ว” เมื่อคนถูกใจมายืนอยู่ตรงหน้า)


ความพีคที่ 4
อายุ 23 ปี ความพอใจในชีวิตตัวเองพุ่งขึ้นสูงสุด


จากการสำรวจคนเยอรมันประมาณ 23,000 คน พบว่าคนวัย 23 จะพึงพอใจกับชีวิตของตัวเอง “เพราะทุกสิ่งผ่านการคิดมาหมดแล้ว”


ความพีคที่ 5
อายุ 25 ปี ร่างกายจะแข็งแกร่งที่สุด


เพราะกล้ามเนื้อจะแข็งแรงที่สุดเมื่อเข้าวัยเบญจเพส แม้ว่าหลังจากนั้น 10 ปีหรือ15 ปี คุณจะออกกำลังให้ฟิตแค่ไหนก็ตาม
(ป.ล. อายุ 28 ปี วิ่งมาราธอนได้พีคที่สุด นอกจากจะวิ่งได้ยาวนานและอัตราเร็วสม่ำเสมอแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งเพราะ 28 คือวัยที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นด้วยการฝึกฝนและวิ่ง วิ่ง วิ่ง)
ความพีคที่ 6
ช่วงอายุ 39 ปี ผู้หญิงหาเงินได้สูงสุด และ ช่วงอายุ 48 ปี ผู้ชายหาเงินได้สูงสุด


แน่นอนว่าเงินเดือนและผลตอบแทนจะไต่ระดับไปตามอัตราเงินเฟ้อ แต่เอาเข้าจริงแล้วกำลังซื้อเราก็มากขึ้นกว่าตอนทำงานใหม่ๆ แน่นอน และจากการวิเคราะห์ของ Payscale เว็บไซต์วิเคราะห์และวิจัยเงินเดือนและค่าตอบแทน ผู้หญิงจะหาเงินได้มากที่สุดตอนอายุ 39 ราว 60,000 ดอลลาร์ หรือ 2.12 ล้านบาท (ที่น้อยกว่าเพราะจำนวนไม่น้อยต้องลาออกไปเลี้ยงลูก พร้อมแล้วจึงกลับมาทำงานใหม่) และผู้ชายอยู่ที่อายุ 48-49 ปี ราว 95,000 ดอลลาร์ หรือ 3.36 ล้านบาท


ความพีคที่ 7
อายุ 50 ปี คิดเลขได้เจ๋งที่สุด


แม้ตอนประถม คุณจะแม่นสูตรคำนวณเปรี๊ยะแค่ไหน แต่จุดสูงสุดของคณิตในชีวิตก็อยู่ที่ 50 อยู่ดี และอายุ 51 ปี เข้าใจจิตใจผู้อื่นได้มากที่สุด


ความพีคที่ 8
อายุ 69 ปี จำคำศัพท์ได้มากที่สุด


จากการทำแบบทดสอบวัดความรู้คำศัพท์แบบปรนัย พบว่าคนวัย 60-70 ปี ชนะเลิศในหมวดนี้แม้ไม่ต้องนั่งอ่านดิกชันนารีทั้งวันทั้งคืน


ความพีคที่ 9
พ้นวัย 75 ไปแล้ว ผู้หญิงและผู้ชายรู้สึกดีที่สุดต่อรูปร่างตัวเอง


2 ใน 3 ของคนอเมริกันวัยเกิน 75 ปี รักรูปร่างตัวเอง ของผู้ชายจะพีคสุดเมื่อ 80 ต้นๆ แต่ผู้หญิงจะชอบตัวเองมากๆ เมื่อล่วงเข้า 85 ปีไปแล้ว โดยกราฟความพอใจในชีวิตตัวเองจะไต่ไปถึงขั้นสุดในวัย 23 ปี แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆ ดร็อปลงมาในช่วงวัยกลางคน และความพอใจในชีวิตจะไปพีคอีกครั้งเมื่ออายุราวๆ 70ที่มา : waymagazine.org