สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ก.พ. ออกกฎใหม่ สอบได้แค่รอบเดียว


ช่วงนี้มันก็จะหนักหัวหน่อยๆ หันไปทางไหนก็เจอแต่ตัวหนังสือ เดี๋ยวสอบโน้นเดี๋ยวสอบนี่ แทบไม่ทันตั้งตัว สำหรับการสอบ ก.พ. ปี 2561 จะเปิดสมัครสอบในวันที่ 9 – 29 มี.ค. และ สอบจริงในวันที่ 15 ก.ค. 2561 ขอบอกเลยว่าปีนี้มาแรงจริงๆ สำหรับเหล่าคนรักงานราชการ ใครเตรียมตัวแค่ไหนก็ได้แค่นั้น ฉะนั้นอย่าชะล่าใจ

โดยข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. จะประกอบไปด้วย  
1. สอบวิชาความสามารถทั่วไป (คะแนนเต็ม 100 คะแนน)  
2. สอบวิชาภาษาไทย (คะแนนเต็ม 50 คะแนน)
3. สอบความสามารถทางด้านภาษา (คะแนน 50 คะแนน)

ในปี 2560 ที่ผ่านมา มีผู้เข้าสอบมากกว่า 500,000 คน แต่มีผู้สอบผ่านเพียงแค่ 19,268 คนเท่านั้น  และที่ไม่ผ่านกันส่วนมากคือ ภาษาอังกฤษ!!! เยอะถึงขนาดสำนักงาน ก.พ. ต้องเปิดให้มีการสอบแก้ตัว ซึ่งปีที่ผ่านๆ มาหากคุณผ่านวิชาทั่วไป และ ภาษาไทย แต่ไม่ผ่านวิชาภาษาอังกฤษในภาค ก. จะสามารถสอบแก้ตัววิชาภาษาอังกฤษได้1ครั้ง  แต่!!! ปีนี้จะเป็นปีสุดท้ายแล้วที่เปิดให้มีการสอบแก้ตัววิชาภาษาอังกฤษในการสอบ ภาค ก. ได้ เพราะมีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าในปี 2562 เป็นต้นไป จะไม่มีการเปิดสอบแก้ตัววิชาภาษาอังกฤษ ภาค ก. อีกต่อไป
ใจความในข้อ6เดิม ก่อนจะประกาศกฎใหม่ที่ผ่านมา " 6. ในช่วงระยะเวลาแรกของการดำเนินการจัดการสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถหลักเกณฑ์นี้ หากผู้ที่สอบผ่านเฉพาะวิชาความสามารถทั่วไป และวิชาภาษาไทย ตาม 2.4.1 แต่ไม่ผ่านวิชาภาษาอังกฤษ ตาม 2.4.2 ในการสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไปในครั้งเดียวกัน ให้ผู้นั้นสามารถเข้าสอบเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษได้อีกหนึ่งครั้ง โดยให้สำนักงาน ก.พ. จัดให้มีการสอบเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ ให้แก่ผู้ที่สอบที่ได้สมัครและเสียค่าธรรมเนียมสอบเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษภายในระยะเวลาที่สำนักงาน ก.พ. กำหนด ทั้งนี้ จนกว่า ก.ฑ. จะกำหนดเป็นอย่างอื่น "


เอาแล้วจ้า งานนี้มีน้ำตาเช็ดหัวเข่าแน่ๆ หากไม่เตรียมตัวกันซะตั้งแต่ตอนนี้ อาจจะพลาดเพราะความชะล่าใจก็ได้ แต่เดี๋ยวก่อน!!! หากใครไม่อยากเสี่ยง เรายังมีทางเลือกค่ะ เพราะวันนี้พี่จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับการใช้คะแนนโทอิค เพื่อยื่นแทนคะแนนสอบ ก.พ. ในส่วนของการสอบความสามารถทางด้านภาษา ซึ่งคะแนนโทอิคที่ใช้ยื่น ก.พ. แค่ 495 คะแนนเท่านั้น แสดงว่าถ้าเราสอบโทอิคได้ 495 คะแนน ก็จะสามารถเอาคะแนนโทอิคยื่นแทนคะแนน ก.พ. ได้ ดีกว่าเสี่ยงสอบซ่อมภาษาอังกฤษ ที่ถ้าไม่ผ่านครั้งเดียว แปลว่าที่พยายามมาทั้งหมดก็จะศูนย์เปล่า และไม่ต้องกังวลนะว่า สอบโทอิคจะไม่ผ่านเหมือนกัน เพราะโทอิคสอบได้ทุกอาทิตย์ เท่ากับว่าในหนึ่งเดือนจะมีโอกาสสอบได้ถึง 4 ครั้ง โอกาสมาแล้วก็รีบคว้าซะนะ 
รู้อย่างนี้แล้วก็รีบไปเตรียมตัวกันให้เยอะ อ่านหนังสือเยอะๆ ติวได้ก็ติว อ่านๆ ติวๆ วนไป  มั่นใจแค่ไหนก็ลดลงมาก่อน เอาเวลาไปเตรียมตัวให้พร้อม เพราะดูจากตัวเลขผู้สอบผ่านจากปีที่ผ่านมาก็พอจะบอกได้แล้วว่า มั่นใจมากก็จะเจ็บมากๆ นะจ๊ะ


ขอขอบคุณที่มา : http://www.ocsc.go.th/ , www.opendurian.com