สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ACT เปิดเวทีกระตุ้นคนไทยร่วมปกป้องคนเปิดโปงคอร์รัปชัน สร้างพลเมือง ตื่นรู้ สู้โกงองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน จัดเสวนาชวนสังคมร่วมปกป้อง พลเมือง ตื่นรู้ สู้โกง เลขาธิการ ป.ป.ท. ย้ำสามมาตรการ ปราบปราม ป้องกัน คุ้มครอง ด้านอธิการบดี ม.หอการค้าฯ เผยผลสำรวจพบคนไทยไม่ทนกับการโกงมากขึ้น  ขณะที่เลขาธิการฯ ACT มองสังคมต้องช่วยกันดูแลอุ้มชูคนเปิดโปง ส่วน ผอ.สถาบันอิศรา แนะสร้างกลไกเข้าถึงข้อมูลเบิกจ่ายของรัฐได้ง่าย เพื่อให้ประชาชนตื่นตัว ตรวจสอบทุจริต 


เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2561 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันจัดเสวนาในหัวข้อ “ชวนสังคมร่วมปกป้อง พลเมืองตื่นรู้ สู้โกง”  สำหรับการสนทนาแบ่งออกเป็น 2  ช่วงได้แก่ “หัวข้อร่วมปกป้องเยาวชนตื่นตัวสู้โกง” โดยมีนางสาวปณิดา ยศปัญญาและนางสาวณัฐกานต์ หมื่นพลที่มาพูดถึงความคิดและชีวิตที่ต้องเผชิญหลังจากออกมาเปิดเผย การทุจริตคอร์รัปชัน ในส่วนหัวข้อที่สองได้แก่ “ร่วมปกป้องพลเมืองตื่นตัวรู้ สู้โกง” ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากหลาย ภาคส่วน ได้แก่ พันโทกรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.), รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันอิศรา และดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)  


ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึงผลสำรวจเรื่องคอร์รัปชัน ที่พบว่า 87% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ยินดีที่จะมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน  ขณะที่13% ไม่กล้า และ2% ยินดีแต่กลัว  นอกจากนี้ยังมีคำถามเชิงว่า ถ้ารัฐบาลมีผลงานโกงนิดหน่อยรับได้มั้ย ถ้าดูในการสำรวจครั้งแรกเมื่อปี 2553 พบว่า 53% รับได้ แต่ตอนนี้กลับมีเพียง 1% เท่านั้นที่รับได้  ซึ่งดัชนีในเรื่องนี้ต้องทำให้เหลือศูนย์ให้ได้ 
ด้าน ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ กล่าวว่า สถานการณ์คอร์รัปชันตอนนี้ คนตกใจว่าทำไมขุดมาเต็มไปหมด การมีข่าวตอนนี้เป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะการทุจริตในระบบราชการเป็นมาทุกยุค ทุกสมัย ทุกกระทรวง เพียงแต่ที่ผ่านมาผู้หลักผู้ใหญ่ไม่กล้าพูด ไม่กล้าเปิดโปงเรื่องเหล่านี้ แต่พอมายุคนี้ เกิดการเปลี่ยนแปลง คนไทยไม่ยอมแล้ว อีกอย่างคือมีเครื่องมือในมือ พบอะไรไม่ชอบมาพากลพูดเลย แชร์เลย 


“เวลาคนพูดเรื่องมาแล้ว กฎหมายบ้านเราในการปกป้องประชาชนพอมี แต่ไม่ค่อยได้ใช้ ในเรื่องการปกป้อง คนที่เปิดโปงต้องได้รับ การดูแลมากขึ้น ต้องจัดให้ทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่ คนเหล่านี้เมื่อเปิดโปงคอร์รัปชันแล้ว จะเป็นอะไรไปไม่ได้ ไม่งั้นราชการจะเดือดร้อน เหมือนอย่างที่ เลขาป.ป.ท.กล่าวไว้ เหนือสิ่งอื่นใด คนที่พร้อมจะเป็นปากเสียงให้ประชาชนมีจำนวนมาก ทำอย่างไรให้ทุกๆ คน ที่เปิดโปง ได้อยู่ในสายตาของประชาชนในการช่วยกันปกป้อง เขาทำให้สิ่งที่ถูกต้อง มหาวิทยาลัยต้องช่วยดูแล สังคมต้องช่วยกันจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด ที่ประชาชนจะช่วยดูแลอุ้มชูประชาชน”  ดร.มานะ กล่าว.