สอบเข้ามหาวิทยาลัย

หนุนสทศ.เปิดทุกข้อสอบพร้อมเฉลย

 
UploadImage
 

ตัวแทนเด็กไทยเฮ สทศ.เปิดข้อสอบพร้อมเฉลยทุกการสอบ เชื่อลดความเคลือบแคลงสงสัยได้ ส่วนการบอกสเปคข้อสอบขอแค่บอกขอบข่ายก็พอไม่ต้องเจาะจง 

       วันนี้ (17 ก.พ.) นายเมธชนนท์ ประจวบลาภ รองเลขาธิการเครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เตรียมเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยหลังการสอบทุกครั้ง โดยคาดว่าจะเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2559 ว่า เป็นแนวคิดที่ดี ตรงกับข้อเสนอของที่ประชุมร่วมระหว่างเครือข่ายยุวทัศน์ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และสภานักเรียน ที่มีข้อสรุปว่าจะทำหนังสือถึง รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอให้มีการเปิดเผยข้อสอบพร้อมเฉลย เพราะจะทำให้เด็กรู้ว่าสิ่งที่ตอบไปนั้นถูกหรือผิด และทราบเหตุผลด้วยว่าเหตุใดข้อนั้นจึงเป็นคำตอบที่ถูก เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาความเคลือบแคลงสงสัยในข้อสอบ จึงต้องขอบคุณแทนเด็กไทยด้วย

     "การเปิดให้เด็กดูเฉลยพร้อมข้อสอบนั้น สทศ.คงต้องทำงานหนักขึ้น และพัฒนาข้อสอบอย่างต่อเนื่อง เพราะจะไม่สามารถใช้ข้อสอบที่เปิดเผยแล้วมาออกซ้ำได้อีก อีกทั้งเมื่อเด็กรู้แนวข้อสอบแล้ว แต่หาก สทศ.ไม่มีการพัฒนาข้อสอบ เด็กก็จะรู้ว่าครั้งหน้าออกแบบไหน อย่างไร ซึ่งก็จะทำให้การวัดคุณภาพการศึกษาของเด็กอาจไม่สะท้อนความจริงได้ ส่วนกรณีที่ให้เปิดเผยรายละเอียดข้อสอบก่อนการสอบนั้น เป็นเรื่องดี แต่ไม่อยากให้บอกแบบเฉพาะเจาะจงทั้งหมด อยากให้บอกแค่ขอบข่าย มิฉะนั้นจะเป็นเหมือนการเก็งข้อสอบ เด็กจะอ่านเฉพาะที่ออกสอบเท่านั้น สิ่งที่เรียนมาทั้งหมดก็จะไม่เกิดประโยชน์เลย"นายเมธชนนท์ กล่าว   

     ด้านนายณัฐวัฒน์ พรมบุตร ประธานสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดยโสธร กล่าวว่า การเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยจะเกิดประโยชน์แก่เด็กมาก ส่วนการบอกสเปคข้อสอบก่อนสอบนั้น เห็นด้วยแต่ไม่ควรบอกทั้งหมด เพราะเป็นข้อสอบที่ใช้วัดความรู้ ซึ่งตนมั่นใจว่าหาก สทศ.ออกข้อสอบไม่เกินหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน เด็กทำได้แน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


"ดาว์พงษ์ "สั่ง สพฐ.ส่งข้อสอบที่ใช้ในโรงเรียนให้ สทศ.วิเคราะห์เพื่อปรับปรุงออกข้อสอบของ สทศ. ไม่ให้ยากเกินไป ด้าน สทศ.เล็งเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยหลังการสอบทุกครั้งคาดเริ่มปีการศึกษา 2559 

            สทศ.เตรียมเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยทุกการสอบ  พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้แก่ผู้บริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) ว่า สทศ.มีหน้าที่ในการประเมินผลการศึกษาของเด็ก ดังนั้นจึงอยากให้นำผลการประเมินมาใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงระบบการศึกษาด้วย ซึ่ง สทศ.ได้มีการเตรียมการแล้วที่จะนำผลการสอบวิชาต่างๆ มาวิเคราะห์ และเปรียบเทียบ โดยแบ่งเป็นตามขนาดของโรงเรียน สังกัด จังหวัด และเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้โรงเรียนได้ทราบว่าตัวเองจัดการเรียนการสอนในแต่ละวิชาอยู่ในระดับใด และจะได้นำผลการสอบไปพัฒนาคุณภาพการศึกษา นอกจากนี้ สทศ.จะเปิดเผยข้อสอบพร้อมเฉลยหลังการสอบทุกครั้ง และทุกการสอบ เช่น การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน(โอเน็ต) หรือการสอบวัดความถนัดทั่วไป(แพต) และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ(แกต) เป็นต้น เพื่อให้เด็กได้ทราบคำตอบ พร้อมเหตุผลว่าคำตอบที่ถูกหรือผิดนั้นเป็นเพราะอะไร ทั้งนี้ สทศ.จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. ในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ปีการศึกษา 2559 เป็นต้นไป

              พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นำตัวอย่างข้อสอบที่โรงเรียนต่างๆ ใช้สอบเด็ก เช่น ข้อสอบกลางภาค  และข้อสอบปลายภาค  เป็นต้น มาให้ สทศ.วิเคราะห์และบูรณาการในการออกข้อสอบของสทศ.ด้วย เพื่อให้ข้อสอบเป็นไปตามหลักสูตร ไม่ยากเกินไป และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน  ขณะเดียวกันจะได้รู้ด้วยว่าครูผู้สอนสามารถออกข้อสอบได้ตรงกับหลักสูตรการเรียนการสอน และตัวชี้วัดในการวัดผลหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สทศ.ยอมรับว่าข้อสอบยากจริง และรับปากว่าจะไปดูรายละเอียดของการออกข้อสอบว่า ที่ผ่านมาทำไมถึงยาก และเด็กถึงได้คะแนนต่ำ ทั้งที่ความจริงแล้วเด็กไทยไม่ใช่ว่าเป็นเด็กที่ไม่มีความรู้ ดังนั้น สทศ.จะไปทบทวนการออกข้อสอบ เพื่อให้ผลการสอบสะท้อนความจริงมากที่สุด. 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์