สอบเข้ามหาวิทยาลัย

อิสระของการเรียนรู้ ในมหาวิทยาลัยระดับโลก


เมื่อมหาวิทยาลัยระดับโลกที่มีชื่อเสียงเรื่องการสร้าง “สตาร์ทอัพ” อย่าง สแตนฟอร์ด (Stanford University) เปิดเสรีให้นักศึกษา ป.ตรี ออกแบบวิชาเรียน - ตารางเรียนเองได้ สนองบทบาทการเป็น 'มหาวิทยาลัยตลอดชีวิต' ที่จบแล้วกลับมาอีกเมื่อไหร่ก็ได้
 

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นจากการขยับปรับตัวตอบรับการศึกษาในโลกยุคใหม่ และเอาตัวรอดจากจำนวนนักศึกษาลดลง ที่เป็นผลกระทบมาจากอัตราการเกิดที่ลดลง และกระแสโลกาภิวัฒน์ที่ทำให้ความรู้ และบทเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในมหาวิทยาลัยอีกต่อไป จนเกิดเป็นเป็นโครงสร้างทางการศึกษารูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ระบุว่า นักศึกษาปริญญาตรีระบบใหม่นี้จะมีอิสรเสรีมากขึ้น โดย
 
- สามารถเข้าเรียน ป.ตรีในช่วงอายุใดก็ได้ (จากเดิมที่มหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมดในโลกจะจำกัดการรับเด็กที่จบจากมัธยมปลายตอนอายุ 18 ปีเท่านั้น)
- มีเวลาให้เรียน 6 ปี โดยให้นักศึกษาบริหารจัดการตนเองให้ได้ จะเลือกวิชาเรียนหรือจัดการตารางเรียนอย่างไรก็ได้ตามอัธยาศัย
- การเรียนมีทั้งเรียนในห้อง เรียนออนไลน์ ทำงานสตาร์ทอัพ หรือออกไปทำงานข้างนอก
- เมื่อจบหลักสูตรสามารถกลับเข้ามาใช้บริการที่มหาวิทยาลัยได้ตลอดชีวิต ทั้งกลับมาเป็นผู้เรียนหรือมาเป็นผู้สอน เอาประสบการณ์มาแลกเปลี่ยน สร้างความครึกครื้นให้กับมหาวิทยาลัย
- เป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นเพื่อนคู่คิดมิตรร่วมทางเพื่อการพัฒนาตนเองของผู้เรียนไปตลอดชีวิต เข้ามาใช้บริการได้ตลอด
- เป็นมหาวิทยาลัยที่เชื่อมโยงกับโลกแห่งชีวิตจริง ต้องการทำงานอะไรก็เรียนแบบนั้น


Open Loop University : Stanford 2025 from Stanford d.school on Vimeo.

 
 
นอกจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ยังมีอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ปรับเปลี่ยนให้ทันยุคได้น่าสนใจเช่นกัน นั่นก็คือ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) ที่ได้เปลี่ยนโมเดลการศึกษาเช่นกัน จากเดิมที่ลูกค้าของมหาวิทยาลัยคือเด็ก ป.ตรีเข้าใหม่ แต่วันนี้ใครเข้าเรียนที่ NUS จะกลายเป็นนักศึกษาไปตลอดชีวิต โดยตั้งเป้าจะดูแลประชากรการศึกษาของมหาวิทยาลัยไม่เพียงแต่ดูแลในระหว่างที่นักศึกษายังเรียนอยู่ในระดับปริญญาตรี โท และเอกเท่านั้น แต่จะขอคอยดูแลและอัพเกรดทักษะความรู้ให้ทุกคนที่เคยหรือกำลังเรียนตลอดเวลา
 
โดย NUS ได้ออกโปรโมชั่นสำหรับศิษย์เก่า สามารถกลับเข้าไปเรียนเพิ่มทักษะได้ฟรี 2 โมดูล ภายใน 3 ปี ซึ่งก็จะทำให้ได้ลูกค้าใหม่ (ที่เป็นลูกค้าเก่า) กลับเข้าไปใช้บริการอยู่เรื่อยๆ ซึ่งหากสะสมคอร์สให้เหมาะสมจนครบตามมาตรฐาน สามารถเปลี่ยนไปเป็นปริญญาได้ เช่น ปริญญาตรีใบใหม่หรือปริญญาโทในสาขาต่างๆ อีกด้วย


ข้อมูลจาก : www.stanford2025.com/open-loop-university