สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ทปอ. ยกเลิกการประกาศนักเรียนคะแนน Top 10 ใน TCAS รอบที่ 4 แอดมิชชัน

วันนี้ (28 พ.ค.) ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ทปอ.ได้ประกาศผลการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ TCAS ประจำปีการศึกษา 2562 รอบ4 แอดมิชชัน ไปช่วงค่ำวานนี้ (27 พ.ค.) ซึ่งเป็นการประกาศล่วงหน้า 2 วันจากกำหนดเดิม 29 พ.ค. โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วม 71 แห่งและสถาบันขอรับเพิ่มขึ้น ทปอ.นับรวมรับได้ 122,523 ที่นั่ง โดยมีผู้สมัครและชำระเงิน จำนวน 76,408 คน ในจำนวนนี้มีผู้ผ่านการคัดเลือกรอบ 3 และยืนยันสิทธิ จึงต้องตัดรายชื่อออก รวมผู้มีสิทธิเข้าประมวลผลรอบ 4 จำนวน 69,440 คน และผ่านการคัดเลือก และเข้าสอบสัมภาษณ์ได้จำนวน 52,315
 

ซึ่งภาพรวมพบว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้สมัครสามารถเข้าระบบเพื่อตรวจสอบการประกาศผลเป็นรายบุคคลแล้ว ไม่มีปัญหาระบบล่ม ทั้งนี้ การประกาศผลคะแนน TCAS รอบ 4 ในครั้งนี้จะไม่มีการประกาศรายชื่อนักเรียนที่สอบได้คะแนนสูงสุดของคณะ/สาขาวิชา ได้เป็นอันดับ 1 ถึง 10 ของประเทศอย่างเช่นทุกปี แต่จะประกาศเพียงคะแนนสูงสุด-คะแนนต่ำสุดผ่านทาง เว็บไซต์ mytcas.com เท่านั้น เพราะ ทปอ.พิจารณาแล้วว่าใน TCAS รอบ 1-3 ที่ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็มีเด็กเก่งในแต่ละรอบผ่านการคัดเลือก แต่ ทปอ.ก็ไม่ได้มีการประกาศรายชื่อเด็กแต่อย่างใด ดังนั้น ในรอบ 4 ก็ไม่ควรประกาศเช่นเดียวกัน เพราะไม่อยากให้เป็นการยกย่องเฉพาะบุคคล อีกทั้งการรับแต่ละรอบมหาวิทยาลัยก็มีการกำหนดหลักเกณฑ์การรับที่ต่างกันจึงไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ ซึ่งจากนี้จะถือแนวทางนี้เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ
 
"หลังประกาศผลช่วงค่ำเมื่อวานปัญหาส่วนใหญ่ที่พบคือ เด็กสงสัยว่าคะแนนตัวเองสูงกว่าคะแนนต่ำสุดของสาขาทำไมถึงไม่ติด อันดับแรกคือมาจากนักเรียนดูช่องคะแนนผิด และมีกรณีสาขาวิชาเปลี่ยนกลุ่มสาขา ตรงนี้เป็นความผิดพลาดจากการส่งข้อมูลสาขาของมหาวิทยาลัย ซึ่ง ทปอ.ได้แจ้งให้มหาวิทยาลัยแก้ไขทั้งนี้ การแก้ไข ทปอ.ดำเนินการในวันที่ 20 พฤษภาคมหลังปิดระบบรับสมัครโดยได้ล้างระบบเดิมคำนวณคะแนนใหม่ตามที่สาขาย้ายกลุ่ม อย่างไรก็ตาม การปรับแก้ไขกลุ่มสาขา ตรงนี้มีผลให้คะแนนปรับเปลี่ยนไปด้วย ซึ่งถ้าเด็กไม่ได้ตรวจสอบซ้ำก็จะไม่รู้สาขาที่เลือกปรับแก้ไขกลุ่มหรือไม่ อีกทั้งแต่ละกลุ่มจะมีค่าเฉลี่ยไม่เท่ากัน ส่วนเด็กที่ตรวจสอบการประกาศผลแล้วไม่พบข้อมูลว่า มหาวิทยาลัยนัดสัมภาษณ์วันไหนนั้น เนื่องจากมหาวิทยาลัยไม่ส่งข้อมูลมาให้ ทปอ.ขอให้ติดต่อมหาวิทยาลัยโดยตรง"ผช.เลขาฯ ทปอ. กล่าว
 
 ข่าวจาก : Mgronline
               thaipost