สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เปิดตัวหลักสูตร HARBOUR.SPACE @UTCC ครั้งแรกในเอเชียม.หอการค้าไทย หรือ UTCC มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยทางด้านการค้าและธุรกิจการบริการของอาเซียน ร่วมกับ ฮาร์เบอร์สเปซ มหาวิทยาลัยแถวหน้าทางด้านการบริหารธุรกิจ เทคโนโลยี และการออกแบบ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน เปิดตัวหลักสูตร  “HARBOUR.SPACE @UTCC” แห่งแรกของเอเชีย พลิกโฉมวงการการศึกษาไทย มุ่งพัฒนาศักยภาพสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพ พร้อมระดมมืออาชีพระดับโลก ติดอาวุธด้านฟินเทค เพิ่มขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ เปิดรับสมัครนักศึกษาทั่วโลกตั้งแต่ระดับปริญญาตรี-โท   
 
การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจสตาร์ทอัพ สร้างจุดเปลี่ยนอย่างมากต่อการทำธุรกิจในเมืองไทย   ผู้ประกอบการพันธุ์ใหม่เป็นที่จับตามองจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ขณะเดียวกันคนรุ่นใหม่ก็ให้ความสำคัญและหันมาประกอบธุรกิจสตาร์ทอัพมากขึ้น ซึ่งจากข้อมูลจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ NIA ระบุว่า กรุงเทพฯ ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับสตาร์ทอัพในเอเชียและเป็นอันดับ 7 ของโลก โดยปัจจุบันมีเงินทุนจากนักลงทุนและกลุ่มทุนร่วมลงทุน ทั้งในประเทศและต่างประเทศรวมกว่า 44,000 ล้านบาท ถือว่าเติบโต 5-6 เท่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันปัจจุบันมีสตาร์ทอัพในไทยทั้งหมดราว 800 ราย ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพและได้รับการระดมทุนแล้วกว่า 100 ราย แต่ปัญหาของนักลงทุนคือ การเฟ้นหาเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพทั้งในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์


 
ในเมืองไทยยังไม่เพียงพอ นอกจากนี้ สตาร์ทอัพส่วนใหญ่ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถขยายไปยังนอกประเทศได้ ดังนั้นเพื่อผลักดันให้ไทยก้าวสู่ Startup Nation หรือศูนย์กลางสตาร์ทอัพในระดับสากล มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หรือ UTCC มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยทางด้านการค้าและธุรกิจการบริการของอาเซียน จึงจับมือกับ ฮาร์เบอร์สเปซ (HARBOUR.SPACE) มหาวิทยาลัยแถวหน้าทางด้านการบริหารธุรกิจเทคโนโลยี และการออกแบบ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน เปิดตัว “HARBOUR.SPACE@UTCC” (ฮาร์เบอร์สเปซแอทยูทีซีซี) นอกบาร์เซโลน่าเป็นครั้งแรกของเอเชีย เพื่อเตรียมนักศึกษาให้พร้อมสำหรับการเป็นเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพที่ดีที่สุด และเสริมศักยภาพด้านเทคโนโลยี รวมถึงการออกแบบ ตลอดจนต่อยอดสู่อาชีพทำเงินในโลกแห่งอนาคต โดยทั้งสองสถาบันเห็นพ้องต้องกันว่านักศึกษาที่เตรียมตัวมาดีจะมีคุณสมบัติที่สำคัญสามอย่าง คือ มีความเชี่ยวชาญในอาชีพที่ตนเลือก มีความสามารถที่จะเพิ่มพูนความรู้ และสร้างเครือข่ายในวงการสตาร์ทอัพ ตลอดจนการนำความรู้มาใช้เพื่อเติมเต็มชีวิต พร้อมสร้างความสุขให้กับผู้อื่นในสังคม

รศ.ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ ประธาน HARBOUR.SPACE @UTCC กล่าวว่า “ในฐานะมหาวิทยาลัยชั้นนำของเมืองไทยทางด้านการค้าและธุรกิจการบริการ UTCC มุ่งมั่นที่จะพลิกโฉมอุดมศึกษาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศไทยในการแข่งขันระดับภูมิภาค ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ฮาร์เบอร์สเปซ ออกนอกบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน เราจึงเชื่อมั่นว่าหลักสูตรนี้จะช่วยสร้างเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีประสิทธิภาพ และต่อยอดองค์ความรู้ให้กับบุคลากรอย่างมีคุณภาพด้วยหลักสูตรที่ดีที่สุด”ทั้งนี้ HARBOUR.SPACE @UTCC  ได้นำเสนอรูปแบบการศึกษาที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน ด้วยการควบรวมความรู้ด้านสตาร์ทอัพ เทคโนโลยี และการดีไซน์เข้าไว้ด้วยกัน การใฝ่หาความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้ใช้วิธีการได้อย่างเกิดประโยชน์ รวมทั้งการเรียนกับของจริง และทำงานโครงการของบริษัทจริงๆ สิ่งที่สำคัญมากที่สุด HARBOUR.SPACE @UTCC ได้นำมืออาชีพระดับโลกทางด้านเทคโนโลยี การสร้างธุรกิจ และการออกแบบ มาพัฒนานักศึกษาที่มีพรสวรรค์อย่างเข้มข้น โดยเปิดรับนักศึกษาจาก ทั่วโลกด้วยรูปแบบการสัมภาษณ์ซึ่งจะเปิดสอนในระดับปริญญาโทราวเดือนมกราคม ปี 2563 ส่วนปริญญาตรีจะเปิดการเรียนการสอนในเดือนสิงหาคม 2563 และหลังจากจบการศึกษาผู้เรียนจะได้รับปริญญาบัตรจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และใบประกาศนียบัตรของฮาร์เบอร์สเปซด้วย 

ในขณะที่ ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนนำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี สตาร์ทอัพมาเมืองไทย กล่าวว่า “รูปแบบการศึกษาที่ออกแบบเพื่อโลกอนาคตและคนเจนเนอเรชั่นใหม่เป็นที่สำคัญอย่างยิ่งยวด เราลงทุนนำการศึกษาเพื่อธุรกิจดิจิทัลที่ดีที่สุดเพื่อเปลี่ยนแปลงการศึกษาในประเทศไทยและระบบนิเวศของการทำธุรกิจในเอเชีย”

ด้าน สเวทลานา เวลิคาโนวา ผู้ก่อตั้งและ CEO ของฮาร์เบอร์สเปซ กล่าวว่า “ในอีกสองสามปีข้างหน้า เราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าหลักสูตรแม่แบบของเราสามารถผลิตนักศึกษาที่มีคุณภาพสูง และพร้อมสำหรับอนาคต เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้นำหลักสูตรนี้มาที่เอเชีย และร่วมมือกับหุ้นส่วนที่แข็งแกร่งคือ UTCC”สำหรับการเรียนการสอนระดับคอร์สทั่วไป ปริญญาตรี และปริญญาโทของหลักสูตรที่ดีที่สุดนี้ ประกอบด้วย วิชาคณิตศาสตร์ในฐานะภาษาที่สอง วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ข้อมูล ความปลอดภัยทางไซเบอร์ การออกแบบอินเตอร์แอคชั่น การใช้หุ่นยนต์ การตลาดดิจิทัลที่ลงลึกในเรื่องกลยุทธ์การตลาดที่จะทำให้ความฝันเรื่องดิจิทัลเป็นจริง และฟินเทคเพื่อเตรียมพร้อมในการปฏิวัติระบบบริการทางธุรกิจด้วยนวัตกรรม โดยแต่ละชั้นเรียนจะใช้เวลาสามสัปดาห์ เรียนวันละ 3 ชั่วโมงทุกวันจันทร์-ศุกร์ ซึ่งจะช่วยให้นักศึกษาทุ่มเทให้กับวิชาที่ลงเรียนได้อย่างเต็มที่ พร้อมพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการเป็นเจ้าของธุรกิจแบบไฮเทคหลังจากนั้น HARBOUR.SPACE @UTCC  มีแผนที่จะเพิ่มหลักสูตรมากขึ้นในสาขาต่างๆ อาทิ ไบโอเทค  วิศวกรรมการบินและอวกาศ เป็นต้น
 

โดยผู้เชี่ยวชาญที่จะมาถ่ายทอดองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนการสอนล้วนเป็น มืออาชีพระดับโลก อาทิ

ลอเรน เคเลนซา ซีเนียร์ดีไซเนอร์ และนักวางกลยุทธ์จากกูเกิล ซึ่งมีประสบการณ์ในการสร้างแผนที่ที่ตรงกับความต้องการของเมืองต่างๆ ทั่วโลก งานของเธอทำให้เดินทางไปยังประเทศต่างๆ เพื่อเรียนรู้และออกแบบเทคโนโลยีขึ้นใหม่ โดยไม่นานมานี้เธอนำระบบเนวิเกชั่นของกูเกิลแมพมาดีไซน์ใหม่สำหรับมอเตอร์ไซค์ ปัจจุบันนำออกใช้ทั่วอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเคนย่า
 
แอนดี้ เครโตดินา ผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ของออร์บิต มีเดีย สตูดิโอ บริษัทออกแบบเว็บไซต์ที่ได้รับรางวัลมากมายในชิคาโก 16 ปีที่ผ่านมา แอนดี้ได้กำหนดกลยุทธ์เว็บไซต์และให้คำปรึกษาแก่ธุรกิจต่างๆ กว่าพันแห่ง ในฐานะนักพูดชั้นนำในการประชุมระดับชาติ และในฐานะนักเขียนบล็อกที่ใหญ่ที่สุดหลายบล็อก แอนดี้ได้ทุ่มเทแรงกายแรงกายในการสอนการตลาดมาตลอด โดยเขาคือ 1 ใน 10  ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ที่น่าจับตามอง จัดโดยนิตยสารฟอร์บส์ และ 1 ใน 50 อินฟลูเอนเซอร์ทางการตลาดของนิตยสาร Entrepreneur ในปี 2016 ทั้งยังเป็นผู้ให้คำปรึกษาที่ 1871 โรงเรียนสร้างนักธุรกิจอันดับหนึ่งของสหรัฐ อีกด้วย 
 
อนาสเตเซีย โพลยาโควา วิศวกรด้านความปลอดภัยของ Venafi และผู้ฝึกสอนที่ Linux Security อนาสเตเซียมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปีทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เธอเริ่มอาชีพด้วยการเป็นผู้จัดการระบบ จากนั้นเบนความสนใจมาด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งเธอทำงานเป็นวิศวกรความปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชั่น อนาสเตเซียสอนวิชาการรักษาความปลอดภัยให้ข้อมูลสำหรับนักพัฒนากลไกและอินเตอร์เน็ตออฟทิงส์ (การเชื่อมโยงอุปกรณ์หรือสิ่งต่างๆเข้ากับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต) ปัจจุบันเธอทำงานเป็นผู้ฝึกสอนเรื่องความปลอดภัยของ Linux ที่ Luxoft  (ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นระบบปฎิบัติการสำหรับบริษัทที่ปลอดภัยที่สุด ดียิ่งกว่าวินโดวส์หรือแมคโอเอส) และวิศวกรความปลอดภัยที่ Swordfish Security
 
พาเวล เคลเมนคอฟ หัวหน้านักวิเคราะห์ข้อมูลแห่ง NVIDIA  โดยพาเวลเริ่มอาชีพด้วยการเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ที่บริษัท Beeline ซึ่งเป็นหนึ่งบริษัทเทเลคอมที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย จากนั้นเขาย้ายไปทำที่ Rambler & Co  ซึ่งเป็นบริษัทสื่ออินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย เขาได้พัฒนาอัลกอริทึ่มส์ที่รับข้อมูลจากเครื่องกลสำหรับแรมเบลอร์นิวส์ (ผู้ให้บริการข่าวสารที่ใหญ่เป็นลำดับสองของรัสเซีย) จากนั้นเขาไปทำงานเป็นผู้นำด้านเทคนิคให้กับ Rambler/News และ Rambler/Portal  ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาพาเวลทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายการศึกษาเครื่องกลที่ Ramble & Co คอยแนะนำวิธีแก้ปัญหาให้กับการศึกษาเครื่องกลสำหรับธุรกิจทุกชนิด (ภาพทางคอมพิวเตอร์ โฆษณา คำแนะนำ การใส่เครดิต) ปัจจุบันเขาทำงานเป็นหัวหน้านักวิเคราะห์ข้อมูลที่ NVIDIA ควบคุมดูแลการตั้งเป้าหมายในการศึกษาเครื่องกล ซึ่งใช้ข้อมูลที่ได้จากเทคโนโลยีการตรวจวัดระยะไกลอัตโนมัติ รวบรวมจาก GPU ทั่วโลก

รับสมัครและค่าใช้จ่าย

สำหรับหลักสูตร HARBOUR.SPACE @UTCC พร้อมแล้วที่จะเปิดรับสมัครนักศึกษาและผู้สนใจพัฒนาศักยภาพตนเองอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพที่ดีที่สุด โดยค่าใช้จ่ายการเรียนในระดับปริญญาตรี 7 แสนบาทต่อปี และระดับปริญญาโท 8 แสนบาทต่อปี  สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  harbour.space/campuses/bangkok หรือโทร. 02-697-6197 

 
---------------------------------------------------------------------------------------------

 
เกี่ยวกับฮาร์เบอร์สเปซ
มหาวิทยาลัยฮาร์เบอร์สเปซ มุ่งมั่นที่จะเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาในการหางานทำในอนาคต โดยมีมืออาชีพระดับโลกเป็นผู้สอน ด้วยโครงสร้างหลักสูตรที่แข็งแกร่งและเจาะลึก จึงมั่นใจได้ว่าแต่ละหัวข้อวิชาจะมีการค้นคว้าที่เข้มข้น และได้รับความรู้ที่ดีกว่า มหาวิทยาลัยเสนอคอร์สเดี่ยว หลักสูตรปริญญาตรี และปริญญาโททางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ข้อมูล ความปลอดภัยทางไซเบอร์ ฟินเทค การตลาดดิจิทัล การออกแบบอินเตอร์แอคทีฟ และการเป็นเจ้าของธุรกิจแบบไฮเทค ไม่นานมานี้มหาวิทยาลัยเพิ่งริเริ่มคอร์สพื้นฐานที่ไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน นั่นคือวิชาคณิตศาสตร์ ในฐานะเป็นภาษาที่สอง มหาวิทยาลัยยังเป็นผู้สนับสนุนแคมป์ระดมความคิดเรื่องโค้ดดิ้ง และแคมป์ฝึกการเป็นเจ้าของธุรกิจที่จัดขึ้นทั่วโลกชั้นเรียนเริ่มต้นของมหาวิทยาลัยฮาร์เบอร์สเปซ เริ่มขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ. 2559 ด้วยนักศึกษาที่มาจาก 11 ประเทศ ในเพียงไม่กี่ปี มหาวิทยาลัยจัดคอร์สและแคมป์สำหรับนักเรียนนักศึกษามาแล้วกว่า 13,000 คนจาก 50 ประเทศ และมีนักศึกษา 200 คนสำหรับหลักสูตรเต็มเวลา ฮาร์เบอร์สเปซ มุ่งมั่นที่จะกำจัดกำแพงที่ขวางกั้นระหว่างนักศึกษาที่มีพรสวรรค์และมีความตั้งใจอย่างแรงกล้า และการศึกษาที่มีคุณภาพสูง
 
 
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในอาเซียนด้านธุรกิจการค้าและการบริการ มีพันธกิจในการสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (Innovation Driven Entrepreneur) เน้นการสอนทักษะการเป็นผู้ประกอบการให้กับนักศึกษาทุกคณะ มีการใช้การเรียนการสอนในระบบ Digital Hybrid Learning System และได้รับการยอมรับในฐานะ Apple Distinguished School ด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการเรียนการสอน อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2558-63 นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้ร่วมมือทางด้านวิชาการกับ Alibaba.com ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มอีคอมเมิร์สที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เพื่ออบรมความรู้ด้านธุรกิจอีคอมเมิร์สสำหรับผู้ประกอบการ และนักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เพื่อสร้างผู้ประกอบการที่มีความรู้และทักษะด้านการทำธุรกิจออนไลน์และช่วยผลักดันให้สามารถขยายธุรกิจไปในระดับโลก