สอบเข้ามหาวิทยาลัย

7 สิ่งควรทำก่อนนอน เพื่อวันพรุ่งนี้ที่สดใสรอเราอยู่

ผ่านไปได้แต่ละวันมันช่างยากเย็นและแสนจะเหนื่อยหน่าย โดยเฉพาะน้องๆ วัยเรียนวัยรุ่น ที่เต็มไปด้วยภาระการเรียน กิจกรรม และการสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยร้อยแปดพันเก้า บอกเลยว่าเหนื่อยแทน แต่ไม่เป็นไรนะ อย่าเพิ่งท้อแท้ บทความนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ ชิลๆ มาฝากน้องๆ และทุกคนที่เหนื่อยล้า อยากให้การตื่นนอนตอนเช้าเป็นเรื่องง่ายและสดชื่นกว่าเดิม ด้วย 7 สิ่งควรทำก่อนนอน เพื่อวันพรุ่งนี้ที่สดใสรอเราอยู่ จะมีเทคนิคอะไรน่าสนใจให้เอาไปใช้ตามได้ รีบมาดูกันเลยจ้าาา


1 ทบทวนสิ่งที่ทำในวันนี้
เเหมๆๆ วางแผนไว้ซะดิบดี ว่าวันนี้มีตารางอ่านหนังสือ ตารางเรียน และกิจกรรมอะไรต้องเคลียร์บ้าง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ได้ดั่งใจเรา ด้วยเหตุผลหลายประการและสิ่งล่อตาล่อใจที่แวดล้อม ดังนั้นเรามาเริ่มประเมินปัญหา ว่าวันนี้เราทำอะไรสำเร็จเสร็จสิ้นไปแล้ว และเหลืออะไรที่ยังไม่เรียบร้อย ทบทวนสิ่งที่ทำและไม่ได้ทำในแต่ละวันกันไว้ หาทางแก้ไขและจะป้องกันไม่ให้เกิดการผิดแผนขึ้นอีกได้ยังไงบ้าง และการประเมินผลในแต่ละวัน จะช่วยให้เราสามารถวางแผนทำสิ่งต่างๆ ในวันพรุ่งนี้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

2 สร้าง To Do List
To-do list เป็นเรื่องที่น้องๆ หลายคนเคยทำ และน่าจะทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่มากกว่าการเขียนว่าวันนี้เราจะทำอะไรดี มาเพิ่มการเขียนลงรายละเอียดอีกสักหน่อยดีกว่าว่า อยากให้เป้าหมายแต่ละข้อนั้นสำเร็จด้วยวิธีไหน และมันจะดีกับตัวเรายังไงบ้าง เพราะถ้าไม่ได้ลิสต์เอาไว้ในวันถัดไปก็มักจะมีงานแทรก หรือสิ่งที่เข้ามารบกวนทำให้เราหลุดจากการโฟกัสเป้าหมายตัวเองไป ลองแปะโน๊ตในคอมไว้เลยว่าจะที่เราลิสต์ไว้จะทำอะไรบ้าง พอพรุ่งนี้เปิดคอมมาก็จะได้เจองานที่ต้องทำเป็นสิ่งแรก

3 เคลียร์สิ่งที่ค้างคาให้หมดวันต่อวัน
ไม่ว่าจะเป็น การตอบแชท การอ่านหนังสือ การให้อาหารสุนัข การทำกิจกรรม การทำงานบ้านงานส่วนตัว และถ้าจะให้ดี ควรแยกเป็นประเภทงานเร่งด่วนมาก-น้อยไว้ด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการจัดลำดับความสำคัญของเรา เช่น อีกสองอาทิตย์สอบวิชานี้ ต้องเริ่มอ่านก่อน อีกไม่กี่วันต้องส่งโครงงานนี้ก็ควรจะทำต่อจากอ่านหนังสือ เป็นต้น 

4 วางแผนทำเรื่องสนุกหรือสิ่งที่ชอบ
เรียนเหนื่อย ติวก็เบื่อบางทีมันก็เครียดนะเอาจริง ยิ่งช่วงเตรียมสอบนี่แทบจะลืมไปเลยว่าเคยทำอะไรที่สนุกๆ ในแต่ละวันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่...นอกจากลิสต์เรื่องงานเรื่องการสอบ การอ่านหนังสือที่ต้องทำแน่ๆ อยู่แล้ว ลองเพิ่มซัก 1 ข้อในตารางประจำวันของของน้องๆ เอาไว้เป็นรางวัลแห่งความเหน็ดเหนื่อยของเราดู เช่น จะไปดูหนัง จะเล่นเกม จะดูซีรีส์ที่ค้างอยู่ จะกินขนมร้านเปิดใหม่ จะไปเจอเพื่อน เป็นต้น

5 เตรียมเสื้อผ้าที่จะใส่ 
คุณผู้ชายอาจจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่คุณผู้หญิงบางคนแทบจะแหวกทั้งตู้เสื้อผ้าในตอนเช้าเพื่อดูว่าวันนี้จะใส่อะไรไปทำงานดี? ดังนั้นอาจฟังดูไร้สาระกับการมานั่งเตรียมเสื้อผ้าตอนกลางคืน แต่ถ้าเราตัดอุปสรรคอย่างการเลือกเสื้อผ้าในตอนเช้าออกไปได้ อย่างในเวลาเร่งรีบอาจมีเวลาได้คิดหรือทำอะไรเพิ่มขึ้น

6 ดูแลตัวเองก่อนนอน
ปัญหาใหญ่ของคนทำงาน ถ้าสุขภาพไม่ดี แผนทั้งหมดที่วางมาก็พังไม่เป็นท่านะ เพราะในวันนี้คุณอาจจะต้องนอนซมอยู่บ้านเพราะพิษไข้ก็เป็นได้...อาจะเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายในตอนเย็น นั่งสมาธิในตอนกลางคืนก็ได้ ให้ใจและสมองเราได้ผ่อนคลายบ้าง

7 เข้านอนให้เร็ว
หลังจากที่ทำ ทั้ง 6 ข้อก่อนหน้านี้เสร็จเรียบร้อย ก็ห้ามแถมไปทำอย่างอื่นเด็ดขาด ไม่งั้นคงได้นอนดึกตื่นเช้า มางัวเงียในตอนเช้าที่ทำงานอีก การนอนไม่พอนี่เป็นปัญหาใหญ่ของการทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเลยนะ