สอบเข้ามหาวิทยาลัย

4 สายงานรุ่งและร่วง รับอนาคตหลังปี 2020

บทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับทิศทางการทำงานและเทรนด์อาชีพมาฝากน้องๆ และเพือนๆ กัน โดยองค์กร The RSA ประเทศอังกฤษ เปิดเผยผลสำรวจที่น่าสนใจเรื่อง What new jobs will emerge in the 2020s? หรือ อาชีพใหม่อะไรบ้างที่กำลังจะเกิดในปี 2020 

ซึ่งได้ทำการสำรวจข้อมูลมาว่างานแต่ละสายจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง สายงานต่างๆ จะมีความต้องการเพิ่มขึ้นและลดลงเท่าไหร่นับจากในปี 2011-2019 และถึงบทความนี้ได้เผยแพร่ไปเมื่อช่วงต้นปี 2020 ซึ่งโควิดยังไม่ระบาด แต่ก็มีแนวโน้มที่น่าสนใจและจับตาให้ดี เพราะนี่คือ 4 สายงานหลักอนาคตดี และ 4 สายงานร่วงนับจากปี 2020


เทรนด์อาชีพที่โตและเพิ่มขึ้นมากที่สุด คือ Coders & Carers สายโค้ดและการดูแลสุขภาพ อย่างเช่น 4 สายงานนี้
1 สายโค้ดดิ้ง หรือ โปรแกรมเมอร์ / นักพัฒนาซอฟต์แวร์ 
2 สายดูแลสุขภาพ เช่น แพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล เจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยเฉพาะทาง หรือเจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพผู้ป่วยที่บ้าน
3 Financial managers / IT directors / Business analysts (ระดับผู้บริหาร/ชำนาญการ)
4 Marketing and sales director (ระดับผู้บริหาร/ชำนาญการ)

สรุปก็คือสายงานในตำแหน่งงาน Coder / Project Manager ที่มีความคล่องตัวสูงปรับตัวเก่ง จะถูกต้องการมากขึ้น งานประเภทใหม่ที่ต้องทำข้ามสายจากเดิมจะเกิดขึ้น เช่น นักกฎหมายสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ผู้เชี่ยวชาญการบินโดรน นักออกแบบ UX สำหรับ Virtual Reality Behavioural Scientists นักออกแบบ Gamification นักออกแบบเสื้อผ้าจากวัสดุรีไซเคิล หรือ ผู้จัดการพลังงานยั่งยืนให้กับ Community

เทรนด์อาชีพจะหายไปและความต้องการลดลงมากที่สุด คือ Admin & Back office งานเสมียน ผู้ช่วยหรือคนทำงานด้านเอกสาร อาทิเช่น
1 คนทำงานเอกสาร / เสมียนราชการ 
2 แคชเชียร์หน้าร้าน / พนักงานขายของร้านค้าปลีก
3 เลขาฯ หรือ ผู้ช่วยส่วนตัว
4 พนักงานธนาคาร / พนักงานไปรษณีย์ (ที่สาขา)สำหรับโลกยุคใหม่นับจากนี้ เชื่อเลยว่าคนเราแทบทุกสายงานในทุกประเทศทั่วโลก ต่างก็ต้องเตรียมปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทั้งด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นจนสามารถมาทดแทนแรงงานคนในเกือบทุกวงการได้ รวมไปถึงโรคภัยใหม่ๆ ที่มากระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมธุรกิจและความต้องการที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป การเรียนรู้และปรับตัว เตรียมพร้อมสำหรับทักษะใหม่เป็นเรื่องที่เราทุกคนจะหลงลืมไปไม่ได้เลย


ที่มา
WHAT NEW JOBS WILL EMERGE IN THE 2020S?
RAS : THE FOUR FUTURES OF WORK