สอบเข้ามหาวิทยาลัย

6 นิสัยแย่ ทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง


วิธีการเรียนที่ไม่ใช่ก็สำคัญไม่แพ้วิธีการเรียนที่ดี หากเราเสาะหาแต่วิธีเรียนที่ดี ๆ เรียนให้ตายยังไงก็คงไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ การค่อย ๆ ตัดนิสัยที่ส่งผลให้เรียนไม่รู้เรื่องออกไป และค่อย ๆ เพิ่มนิสัยที่ดีเข้ามา แน่นอนว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การเรียนดีขึ้นอย่างแน่นอน 


1.อ่านหนังสือไม่เข้าหัว
อาการอ่านหนังสือไม่เข้าหัวเป็นการแสดงออกของสมองที่อ่อนล้า ร่างกายเกิดความเครียด เริ่มกดดัน กล้ามเนื้อล้า ทางที่ดีอย่าฝืนอ่านต่อเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีว่าแค่ได้อ่านหนังสือ วางหนังสือลงแล้วออกเปลี่ยนบรรยากาศไปทำอย่างอื่นก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่านอีกทีดีกว่า2.อ่านหนังสือ One Night Miracle 
ชอบอ่านหนังสือ ทำรายงาน ทำการบ้าน เตรียมพรีเซนต์ก่อนเดดไลน์หนึ่งวัน สไตล์ One Night Miracle เป็นวิธีที่อาจจะเวิร์กสำหรับบางคนหรือไม่เวิร์กสำหรับบางคนก็ได้ การโหมอ่านหนังสือทุกวิชาด้วยการบังคับสมองให้จำบทเรียนจำนวนมากมีผลทำให้สมองล้า จำสับสน เกิดความเครียด ไม่มีสมาธิ และอาจส่งผลให้ทำข้อสอบผิดหรือตัดสินใจพลาดได้ 3.ไม่เข้าใจก็ไม่ถาม
นิสัยไม่เข้าใจแต่ก็ไม่ถาม ไม่ดีต่อการเรียนและยังไม่ดีเมื่อติดนิสัยเอาไปใช้ ทางที่ดีเราควรจะฝึกตัวเองให้รู้จักถามเมื่อเกิดความสงสัย ไม่เข้าใจ หรือแม้จะเข้าใจดี การถามเป็นการต่อยอดความคิดเมื่อถามมากกว่าคำว่า “ทำไม” และ “ถ้า … แล้วจะเป็นอย่างไร” มันเป็นคำถามที่สร้างสรรค์มาก ๆ      4.ลอกการบ้าน
การบ้านมันถูกคิดขึ้นมาเพื่อให้ผู้เรียนได้ทบทวนเนื้อหาที่เรียนว่าเข้าใจ เป็นประโยชน์กับคนที่ทำการบ้าน การที่เราลอกเพื่อนอย่างเดียว นอกจากจะไม่ได้ทบทวนความรู้แล้ว การลอกเนี่ยมันยังเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีมาก ๆ 5.ไม่ตั้งใจเรียนในห้อง 
นิสัยไม่ตั้งใจเรียนในห้องถือเป็นนิสัยที่ควรเลิก การตั้งใจเรียนในห้องให้เข้าใจและหมั่นทบทวนบทเรียนมาโดยตลอด จะช่วยลดระยะเวลาในการอ่านหนังสือช่วงสอบได้เยอะ ความแม่นยำก็จะน้อยกว่า พลาดได้มากกว่า ดังนั้นเข้าเรียนก็ควรตั้งใจเรียนให้เต็มที่


6.ไม่สนใจนอกห้องเรียน   
ห้องเรียนที่แท้จริงคือโลกที่อยู่นอกห้องเรียน การเรียนนอกห้องเรียนจะช่วยต่อยอด ช่วยให้เรามองเห็นเทรนด์ใหม่ ๆ เพราะมีความรู้มากมายที่อัพเดทใหม่กว่าเรียนในห้อง น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนในสิ่งที่สนใจได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้น้อง ๆ เรียนในห้องเรียนได้อย่างมีเป้าหมายมากขึ้นอีกด้วย