สอบเข้ามหาวิทยาลัย

​สิ่งที่ควรรู้หลังจากที่ ยื่นจัดอันดับเสร็จไปแล้ว ต่อไปจะต้องทำอะไรต่อ?

   สิ่งที่ควรรู้หลังจากที่ ยื่นจัดอันดับเสร็จไปแล้ว ต่อไปจะต้องทำอะไรต่อ?

     สวัสดีค่ะ น้องๆทุกคน เป็นยังไงบ้าง เพิ่งยื่นจัดอันดับรอบที่ 3 #admission เสร็จสิ้น! หลังจากที่เราทุ่มเทเวลาและพลังกันมาไม่น้อย เพื่อเลือกมหาวิทยาลัยและสาขาที่ใช่ หลายๆคนก็อาจจะสงสัยว่าแล้ว step ต่อไปจะทำอะไรต่อ? มาดูกันเลยยย
 


   สิ่งที่ควรรู้หลังจากจัดอันดับแล้ว
  • การประมวลผลครั้งที่ 1 ถ้าติดอันดับที่ 1 สามารถตัดสินใจได้ 3 ครั้ง (กดยืนยันสิทธิ์ 1 ครั้ง และเปลี่ยนแปลงได้อีก 2 ครั้ง)
  • กรณีที่ติดอันดับที่ 2 เป็นต้นไป ขอประมวลผลครั้งที่ 2 ได้ ตัดสินใจได้ 3 ครั้ง เผื่อมีโอกาสติดอันดับสูงขึ้นหรือเท่าเดิม
  • ตอนกดขอประมวลผลครั้งที่ 2 (อย่าลืมกดเลือกประมวลอันดับเดิมที่เราติดด้วย เพราถ้าไม่กด ระบบประมวลผลออกมาถ้าไม่ติดลำดับที่สูงขึ้น = เราจะเสียสิทธิ์ในการเข้าศึกษาต่อในรอบ 3 ไปเลย)
  • เมื่อผลประมวลผลรอบที่ 2 ออกมาแล้วถ้าได้รับการคัดเลือก ระบบจะยืนยันสิทธิ์ให้อัตโนมัติ (Auto clearing)
  • หากอยากไปต่อรอบที่ 4 ให้เลือก “ไม่ใช้สิทธิ์และไม่ขอใช้สิทธิ์ประมวลผลครั้งที่ 2” ภายในระยะเวลาที่กำหนด (เฉพาะผู้ที่ยืนยันสิทธิ์รอบ 3 Admission และไม่เคยสละสิทธิ์มาก่อนเท่านั้น)
  • สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านการคัดเลือก สามารถขอรับการประมวลผลครั้งที่ 2 ได้ ตัดสินใจได้ 3 ครั้ง หากผลประมวลผลครั้งที่ 2 ออกมาไม่ผ่านการคัดเลือกอีก ระบบจะคืนสิทธิ์ให้และสามารถไปต่อรอบที่ 4 ได้
 
     และนี่ก็คือสิ่งที่น้องๆจะต้องเตรียมตัวและศึกษาให้ดีก่อนจะรอประกาศการประมวลผลครั้งที่ 1 อย่าลืมติดตามข่าวสารจากทางมหาวิทยาลัยหรือทปอ.อย่างใกล้ชิด ให้ทันการณ์ในกรณีมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีข้อมูลเพิ่มเติมที่น้องๆต้องรู้ และในขณะที่รอผลอยู่นั้น ลองหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย หรืออาจจะทบทวนเนื้อหาเรียนเบื้องต้นเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียนจริง ติดไม่ติดไม่รู้แต่ต้องติด!!  สุดท้ายนี้ ขอให้โชคดีกับผลการจัดอันดับ และหวังว่าทุกคนจะได้เข้าเรียนในสาขาและมหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝันนะคะ พี่ตาลเป็นกำลังใจให้นักสู้67 ทุกคนเลย


   อ่านคู่มือรอบที่3 ที่นี่ : 
https://www.mytcas.com/doc/round-3/