สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ศธ.จับมือศาลเด็กฯคุมประพฤติอาชีวะตีกัน

UploadImage
             
                  ศธ.จับมือศาลเด็กฯคุมประพฤติอาชีวะตีกัน "ดาว์พงษ์"ถกมาตรการป้องกันเด็กอาชีวะก่อเหตุทะเลาะวิวาท สั่งเดินหน้าโครงการพรีอาชีวะจับเข้าค่ายร่วมกันก่อนเรียนปวช.1 พร้อมทำความร่วมมือศาลเด็กและเยาวชน ให้วิทยาลัยช่วยคุมประพฤติเด็กก่อเหตุ หากเกเรต่อเปลี่ยนเป็นคุมขัง วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2559 เวลา 14:00 น. หมวด: การศึกษา คำสำคัญ: พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ศธ. ศาลเด็กและเยาวชน อาชีวะก่อเหตุทะเลาะวิวาท รับน้องใหม่ วันนี้ (19 พ.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียน นักศึกษา อาชีวศึกษา ว่า ที่ประชุมติดตามการแก้ไขปัญหานักเรียน นักศึกษา ทะเลาะวิวาท โดยได้ทบทวนมาตรการที่ผ่านมา อาทิ โครงการเตรียมอาชีวศึกษา หรือ เข้าค่ายพรีอาชีวะ ที่นำเด็กจากทุกวิทยาลัยเข้าค่ายปลูกฝังระเบียบวินัย และการอยู่ร่วมกันในสังคม ก่อนเข้าเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)ชั้นปีที่ 1 เป็นต้น ซึ่งผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจแม้ยังมีปัญหาอยู่ แต่การก่อเหตุลดลงถือว่าเป็นโครงการที่ดีและให้ดำเนินการต่อไป ซึ่งตนได้ฝากการบ้านไปถึงวิทยาลัยอาชีวะทั้งของรัฐและเอกชน ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงว่าอยากเห็นมาตรการเชิงรุกที่เกิดความชัดเจนในทางปฏิบัติมากกว่านี้ โดยเฉพาะประเด็นการนำเด็กเข้าร่วมโครงการนี้สถานศึกษาได้นำไปขยายผลให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริงหรือไม่ รวมถึงขอให้มีมาตรการติดตามกลุ่มรุ่นพี่ที่มีปัญหาอย่างเป็นระบบด้วย ทั้งนี้ จะต้องกลับมานำเสนอมาตรการให้ตนรับทราบอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

                “ส่วนการรับน้องใหม่ ขอให้มีการจัดกิจกรรมรับน้องที่สร้างสรรค์ภายในวิทยาลัยเท่านั้น อย่างไรก็ตามยอมรับว่าห้ามจัดรับน้องน้องสถานที่ไม่ได้ เพราะวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนส่วนใหญ่คงต้องออกไปรับน้องนอกสถานที่ ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงสถาบันอย่าปฏิเสธความรับผิดและบอกว่าเด็กนัดแนะกันไปเองไม่ได้ จะไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ อีกทั้งทุกวันนี้ปัญหาเด็กตีกันสังคมมักมองว่าการแก้ปัญหาเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงไม่ค่อยเห็นบทบาทการแก้ปัญหาของวิทยาลัย แต่ผมขอบอกว่าวิทยาลัยได้ให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่แล้ว” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

                พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวด้วยว่า ได้มีความร่วมมือกับศาลเด็กและเยาวชน ในกรณีเด็กไปก่อคดีจนถูกศาลตัดสินให้ถูกคุมประพฤติ ซึ่งตนคิดว่าศาลคงไม่มีมือมีไม้ที่เพียงพอในการคุมประพฤติเด็ก ดังนั้น เด็กที่ถูกลงโทษจะให้วิทยาลัยเข้ามาคุมประพฤติให้ เช่น นาย ก ถูกศาลสั่งคุมประพฤติ 6 เดือน ขอให้วิทยาลัยมาดูแลและรายงานศาลทุกๆเดือนว่าเด็กมีพฤติกรรมดีขึ้นหรือไม่ และหากยังมีพฤติกรรมเกเรอยู่ ศาลก็จะสั่งเรียกตัวกลับมาเปลี่ยนจากการคุมประพฤติมาคุมขังแทน เป็นต้น ซึ่งมาตรการนี้จะเริ่มใช้ทันที ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและศาลยืนยันว่ากฎหมายในการเอาผิดเด็กที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทจะดำเนินการอย่างเต็มที่และเคร่งครัดแน่นอน.“

 
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์