สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เรื่องราว “หม่อง ทองดี” 8 ปีให้หลังจากเด็กชายเครื่องบินกระดาษ สู่ครูฝึกโดรน

เรื่องราว “หม่อง ทองดี” 8 ปีให้หลังจากเด็กชายเครื่องบินกระดาษ สู่ครูฝึกโดรน แต่ยังไร้สัญชาติ

เมื่อหลายปีก่อน ผู้คนคงต่างเคยได้ยินชื่อของ หม่อง ทองดี เด็กชายที่มาพร้อมเครื่องบินพับกระดาษ ที่สื่อต่างๆ พากันกระหน่ำเสนอข่าวไปแล้ว และแม้ว่าช่วงที่ผ่านมา ข่าวของเขาจะเงียบหายไปตามกาลเวลา

UploadImage

แต่ล่าสุดเรื่องราวของเด็กชายคนดังกล่าวก็กลับมาฮือฮาอีกครั้ง เมื่อมีคนได้บอกเล่าเรื่องราวของเขาผ่านเพจมิตรสหายท่านหนึ่ง ซึ่งขณะนี้น่าจะใช้คำนำหน้าว่านายแล้ว โดยระบุว่า “หม่อง ทองดี” จากเด็กชายเครื่องบินกระดาษ ขณะนี้ก้าวเป็นครูฝึกให้คำแนะนำสำหรับคนที่รักและชื่นชอบการบังคับโดรนแล้ว

UploadImage

สำหรับ หม่อง ทองดี เป็นเด็กชายที่ชนะเลิศการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับระดับประเทศ และมีโอกาสไปแข่งขันรายการดังกล่าว ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2552 แต่ระหว่างนั้นเขาไม่ได้รับสัญชาติไทย จึงทำให้ไม่สามารถเดินทางไปร่วมแข่งขันได้

UploadImage

ก่อนที่สื่อจะพากันตีข่าวจนทำให้รัฐบาลในขณะนั้นยินยอมช่วยเหลือ และพาเขาเขาไปร่วมแข่งขันเพื่อสร้างชื่อให้ประเทศได้ในที่สุด ขณะเดียวกันหลังจากที่สื่อได้นำเสนอข่าว ก็มีผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองให้คำมั่นว่าจะพิจารณาเรื่องสัญชาติ และทุนการศึกษาให้กับเขาอีกครั้ง แต่กระนั้น หม่อง ทองดี ก็ยังไม่ได้รับสัญชาติไทย แม้ว่าเวลาจะผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม

ภาพและเรื่องราวจากเพจ มิตรสหายท่านหนึ่ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Mthai