สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ไม่มีพลาดเมื่อต้องสอบ "วิชาความถนัดแพทย์"

UploadImage

UploadImage

 
       หลังจากที่ทราบเกณฑ์คะแนนสอบและจำนวนรับสมัครทั้งคณะแพทย์ฯ และ ทันตะฯ ของแต่ละมหาวิทยาลัย (กสพท.) ไปแล้ว น้องๆคงทราบกันแล้วว่าจะต้องสอบวิชาสามัญ และวิชาเฉพาะแพทย์ โดยจะแบ่งสัดส่วนคะแนนออกเป็น 70 : 30 คือน้ำหนักคะแนนวิชาสามัญ 70% และวิชาเฉพาะแพทย์ 30 %

       วันนี้เรามาช่วยกันวิเคราะห์ดีกว่าว่า “3 พาร์ท-วิชาเฉพาะแพทย์” ในแต่ละพาร์ทน้องๆต้องเจอกับข้อสอบหน้าตาประมาณไหน กี่ข้อ ให้เวลากี่นาที พร้อมไหมคะ โอเคเริ่มมม !!!!


 
UploadImageพาร์ทเชาว์ปัญญา
       ตั้งเป้าไว้เลยคะ “เราต้องทำได้ 50%” พาร์ทนี้วัด IQ ของแท้ โดยมีจำนวน 50 ข้อ ให้เวลา 75 นาที ถือว่าเป็นพาร์ทที่ “โหดมากกก” เพราะเป็นพาร์ทที่จับฉ่ายมาก รวมทุกอย่างหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นอนุกรมตัวเลข อนุกรมรูปภาพ มิติสัมพันธ์ โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์สั้นๆ หรือแม้แต่อ่านจับใจความก็รวมอยู่ในพาร์ทนี้ทั้งหมด โดยเฉลี่ยพาร์ทนี้ของทุกปีเด็กจะสอบได้คะแนนต่ำที่สุด เพราะด้วยข้อสอบที่ยากเมื่อเปรียบเทียบกับเวลาที่ให้มา
       เทคนิคของการทำข้อสอบพาร์ทนี้คือ ทำโจทย์เยอะ เยอะ เยอะ และเยอะ เพราะจะทำให้น้องๆเกิดความเคยชินกับโจทย์  โดยเฉพาะเรื่องอนุกรมตัวเลขที่น้องๆเจออาจมีรูปแบบเหมือนๆกัน  เวลาทำโจทย์อย่าลืมจับเวลานะคะ (สำคัญมาก !!!!!) เพราะถ้าน้องไม่จับเวลาจะเกิดปัญหา “หนูทำไม่ทัน” เวลาอยู่ในสนามสอบจริงถ้าหากข้อไหนทำไม่ได้ข้ามไปก่อน แล้วค่อยกลับมาทำนะคะ
 
 

UploadImageพารท์จริยธรรม

       ชื่อก็ตรงตัวอยู่แล้วว่า “จริยธรรม” มีจำนวน 80 ข้อ ให้เวลา 75 นาที แต่อย่าพึ่งคิดว่าพาร์ทนี้ง่ายนะคะ เพราะถือว่าเป็นอีกพาร์ทที่ “งง หนักมากกกก” เพราะเมื่อออกมาจากห้องสอบเช็คคำตอบกับเพื่อนตอบไม่เหมือนกันเลย เพราะช้อยส์ที่ให้มาคำตอบจะใกล้เคียงอะไรกันขนาดนั้น  พาร์ทนี้น้องๆควรทำให้ได้ 50% นะคะ
       เทคนิคของการทำพาร์ทนี้พี่อยากให้น้องๆตอบไปตามความจริง อย่าตีความเกินโจทย์ พยายามคิดง่ายๆ ตอบไปตามความคิดจริงๆของน้องๆ  แล้วก็ต้องยึดกฎ ไม่ว่าจะเป็นข้อบังคับเล็กน้อย กฎจราจรหรือกฎหมาย  ใช้เหตุและผลในการวิเคราะห์ ฝากไว้อีกนิดนึงโจทย์จะค่อนข้างยาว ช้อยส์ยังยาวไปอีก เพราะฉะนั้นเวลาทำวางแผนดีๆนะคะเดี๋ยวจะทำไปหลับไป ต้องกลับไปอ่านอีกรอบจะทำข้อสอบไม่ทันเอานะ
 


UploadImage
พาร์ทเชื่อมโยง
 
       พี่ขอเรียกพาร์ทนี้ว่า “ปลอกกลัวยเข้าปาก” เพราะทุกปีน้องๆทำได้เต็ม 100 ทุกปี น้องหลายคนอ่านชื่อพาร์ทแล้วชอบเข้าใจผิดว่าเหมือนข้อสอบแกตแน่เลย คำตอบคือไม่ใช่นะคะ แต่คล้ายๆกันคะมากทีเดียว แต่จะยากกว่าโจทย์จะหลอกเรามากกว่า 
       ขึ้นชื่อว่าง่าย แต่อย่าพลาดเวลาอ่านโจทย์นะคะ เพราะโจทย์จะค่อนข้างยาว ควรรอบคอบในการอ่านบทความ ไม่งั้นอาจพลาดคะแนนในส่วนที่ง่ายอย่างพาร์ทนี้ไปอย่างน่าเสียดาย และอย่าลืมอ่านคำสั่งก่อนว่า A D H F แต่ละตัวอักษรมีความหมายอย่างไร เพราะในแต่ละปีอาจจะมีความหมายไม่เหมือนกัน  สุดท้ายฝนคำตอบลงไปให้ถูกด้วยนะคะ
  
       เป็นไงคะน้องๆกับการวิเคราะห์ข้อสอบ วิชาเฉพาะแพทย์ หวังว่าน้องๆจะได้ประโยชน์เอาไว้ใช้ประกอบกับการทำโจทย์ 
อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป จัดตารางเวลาในการฝึกทำโจทย์ให้ดีๆ (จับเวลา) สุดท้ายขอให้น้องๆทุกคนสอบติด ติด ติด เพี้ยงงงงงง!!!!

“เวทีชีวิต”

….เราเลือกเอง…..

อยากแพ้หรือจะชนะ


Cr.ลูกปัด
 
 UploadImage