สอบเข้ามหาวิทยาลัย

สุดยอดเมืองน่าอยู่ ผลสำรวจจาก Digital Nomads ปี 2016

AdmissionPremium หยิบผลการสำรวจของ  DIGITAL NOMADS ปี 2016 มาฝากกันค่ะ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า DIGITAL NOMADS เขาคือใคร ?


DIGITAL NOMADS  คือ กลุ่มคนที่ทำงานโดยอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหลัก และชอบเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงาน ยกตัวอย่างทำงานที่บ้านบ้าง ทำงานที่ร้านกาแฟบ้าง หรือสถานที่สาธารณะต่างๆที่มีการจัดสรร WIFI ไว้บริการ  และเขาได้ทำการสำรวจ จาก 25,000 คนทั่วโลกใน Facebook.com และ Reddit.com 


พิจารณาจากอะไร ?

 * ความน่าอยู่พิจารณาองค์ประกอบหลักต่างๆ ที่เอื้อต่อการยังชีพและสร้างรายได้ เช่น ค่าครองชีพต่ำ ความปลอดภัย สัญญาน Wi-Fi ฟรี สภาพอากาศ ความเป็นมิตรและการพูดภาษาอังกฤษได้ของคนในพื้นที่

*  ตามผลสำรวจระบุว่าเชียงใหม่ มีค่าครองชีพต่ำ (363เหรียญสหรัฐฯหรือราว 33,705 บาทต่อเดือน) และมีเกณฑ์ความน่าอยู่สูงสุดเกือบทุกหมวด ยกเว้นการพูดภาษาอังกฤษได้ของคนในพื้นที่ซึ่งค่อนข้างต่ำ

UploadImage


คำถามต่อมา คือ แล้วพวกเขาเหล่านั้น (กลุ่มคนทำงานอิสระ) นิยมเดินทางมาทำงานที่เชียงใหม่เพราะอะไร อนึ่ง จากการได้เข้าร่วมโครงการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ และมีโอกาสเดินทางลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเชิงลึกจากผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ในเชียงใหม่ จึงสามารถประมวลได้ว่า ปัจจัยหลัก 3 ประการ คือ (1) ง่าย (2) ถูก และ (3) สบาย 

ปัจจัยแรก “ง่าย” ในที่นี้หมายถึง ง่ายต่อการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตแม้ว่าจะเป็นชาวต่างชาติก็ตาม ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ง่าย ง่ายแรก คือ ไทยมีมือถือระบบเติมเงินที่สะดวกสบาย ไม่มีขั้นตอนการลงทะเบียนอะไรที่ยุ่งยาก สามารถเลือกซื้อซิมและเลือกแพ็คเกจที่ต้องการได้ทันทีตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป อนึ่ง กลุ่ม DIGITAL NOMADS  เองได้ใช้บริการเครือข่ายที่มีจุดบริการ WIFI ) ต่อมาง่ายที่สอง คือ ในเชียงใหม่มีร้านกาแฟอยู่ทุกซอกทุกมุม ตั้งแต่บริเวณคูเมือง ถนนนิมมานเหมินทร์ หรือแม้แต่นอกเมืองเองก็ตาม โดยร้านกาแฟแต่ละร้านจะมี WIFI บริการลูกค้าเสมอ 

ปัจจัยต่อมา คือ “ถูก” สั้นๆ ได้ใจความ เชียงใหม่นั้นมีค่าครองชีพที่ถูกมากเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ลองเทียบดูค่าใช้จ่ายต่อเดือนระหว่างกรุงเทพฯ กับเชียงใหม่ พบว่ากรุงเทพฯ แพงกว่าเชียงใหม่เกือบ 2 เท่า (กรุงเทพ 610 ดอลลาร์สหรัฐฯ/เดือน กับเชียงใหม่ 380 ดอลลาร์สหรัฐฯ/เดือน) ซึ่งค่าอาหารตกอยู่ที่ 1-5 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อมื้อ ค่าเบียร์ขวด 750 มิลลิลิตร ราคา 2-3 ดอลลาร์สหรัฐฯ ราคากาแฟต่อแก้วสำหรับร้านเฟรนไชส์อยู่ที่ 90-200 บาท หรือประมาณ 3-6 ดอลลาร์สหรัฐฯ และร้านกาแฟอื่นๆ ราคาจะอยู่ที่ประมาณครึ่งหนึ่งของราคากาแฟร้านเฟรนไชส์


ปัจจัยสุดท้าย คือ “สบาย” ด้วยบรรยากาศแบบ  เนิบๆ ช้าๆ ของเชียงใหม่ทำให้เหล่า DIGITAL NOMADS สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าระบบขนส่งมวลชนจะยังเป็นจุดอ่อนของเชียงใหม่ แต่สถานที่ต่างๆ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน สะดวกต่อการพบปะเพื่อประชุมงานและทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นๆ ได้ง่าย โดยสถานที่พบปะของเหล่า DIGITAL NOMADS มักเป็นพื้นที่โคเวิร์คกิ้ง สเปซ ร้านกาแฟ บาร์ และร้านอาหาร

     จากบทความที่พี่จ๋า AdmisisonPremium ได้หยิบยกมาฝากน้องๆ นั้น พี่อยากให้น้องได้มองเห็นถึง สถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และอีกไม่นาน คำว่า DIGITAL จะทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นกว่านี้อย่างแน่อน และความสำคัญของ DIGITAL จึงกลายเป็นเหตุผลของใครๆหลายคนที่ เลือกเรียนเส้นทางนี้ ไม่มีตกงานแน่นอน หากหมั่นพัฒนาตัวเองให้ทันกับโลกที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว 


เช็คมหาวิทยาลัยที่เปิด สาขา DIGITAL คลิกที่นี่

เรียบเรียงข้อมูล : พี่จ๋า AdmisisonPremium 

ข้อมูลจาก : มูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง , marketeer