สอบเข้ามหาวิทยาลัย

พาไปชมโรงงาน “ไร้คนงาน” ในจีน ต้อนรับยุค Industry 4.0


"ชวนชมกระบวนการผลิตเกี๊ยวนึ่งด้วยระบบอัตโนมัติ ณ เมืองฉินหวงเต่า มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน จากการที่ทีมงานเครือซีพีประเทศไทย ได้มีโอกาสเดินทางไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทีมงานเครือซีพีในประเทศต่างๆ ได้เห็นถึงความสามารถของ “คน” ในองค์กร ได้เข้าใจคำว่า “ครัวของโลก” มากกว่าที่เคยเข้าใจ ที่สำคัญ ทำให้ทีมงานมีความภาคภูมิใจว่า เราเป็นบริษัท “คนไทย” ที่มีความรู้ความสามารถด้านการลงทุนในประเทศต่างๆ ด้วยนวัตกรรมทันสมัยทัดเทียมนานาประเทศ ตัวอย่างเช่น สายการผลิตเกี๊ยวนึ่ง ของโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูปซีพี ณ เมืองฉินหวงเต่า มณฑลเหอเป่ย เมืองติดชายทะเลทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน ซึ่งเกี๊ยวนึ่ง เป็นผลิตภัณฑ์ขายดีของโรงงานแห่งนี้ โรงงานแห่งนี้มีสายการผลิตเกี๊ยวนึ่งด้วยระบบอัตโนมัติตลอดกระบวนการ จึงมีความรวดเร็ว แม่นยำ ถูกสุขอนามัย ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค"


โรงงาน “ไร้คนงาน” ในจีน ต้อนรับยุค Industry 4.0 พี่ได้ข่าวว่า ล่าสุด ซีพี ก็ได้เข้าสู่ยุค Industry 4.0 โดยซีพีได้ไปตั้งโรงงานผลิตเกี๊ยวซ่าที่มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ซึ่งเป็นโรงงาน “ไร้คนงาน” ในสายการผลิตทั้งหมด และในอนาคตเราคงจะเห็นโรงงานประเภทนี้กันเยอะมากขึ้นในประเทศไทย อีกด้วยนะคะ  ซึ่งพีวิเคราะห์แล้ว เทรนด์งาน ที่เป็น วิศวกรรม + ไอที เมื่อผสมเข้าด้วยกันแล้ว มองอย่างไรก็ไม่มีตกงาน แถมรายได้เยอะมากอีกด้วย  ซึ่งนอกจากโรงงงานไร้คนงานหรือใช้คนน้อย ก็มีพวกหุ่นยนต์แพยท์แล้ว ต่อไปก็ต้องมีหุ่นยนต์วิศวะ และก็อีกเยอะแยะตามมา จนเราเองอาจจะคาดการณ์ไม่ได้ 

     โลกเราพัฒนาไปเร็วมากในทุกๆวันนะคะ การที่เราเลือกงานให้ตรงกับเทรนด์โลก และปรับปรุงพัฒนาตนเองอย่างตลอด  จะช่วยให้ๆน้องมีโอกาสงานมากกว่าคนอื่นๆ ได้เปรียบกว่าและถึงเส้นชัยเร็วกว่า ... 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  smartsme