สอบเข้ามหาวิทยาลัย

Top 10 อันดับสายงาน ที่ตลาดต้องการมากที่สุด ในปี 2016 : ระดับเจ้าหน้าที่

UploadImage


พบกันอีกแล้วนะคะ กับ 10 อันดับสายงานที่ตลาดต้องการมากที่สุดของปีนี้ (2016)  พี่จ๋า AdmissionPremium เลือกหยิบสถิติของเว็บไซต์หางานต้นๆของเมืองไทย คือเว็บไซต์ Jobsdb ที่ได้ทำการสำรวจไว้ มาดูกันเลยค่ะ ว่าจะมีสายงานที่น้องคิดกันไว้ไหม ?

อันดับ 01 งานขาย,งานบริการลูกค้า และพัฒนาธุรกิจ  

     น่าแปลกใจ!!  เพราะ สายงานนี้มีคนจบมามากทีเดียวในแต่ละปี น่าจะตกงานอยู่ไม่ใช่น้อย แต่น้องรู้ไหมคะ ว่าธุรกิจของบ้านเรามีการเติบโตมากขึ้นในทุกๆ วัน และด้วยกระแสของ StartupThailand ด้วยยิ่งแล้ว สายงานด้านการขาย งานบริการลูกค้า และพัฒนาธุรกิจ จึงเป็นที่ต้องการมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งสายงานนี้ น้องต้องจบสาขาทางด้าน การตลาด , ประชาสัมพันธ์ , บริหารธุรกิจ 

อันดับ 02 งานธุรการและงานทรัพยากรบุคคล 

    สายงานงานธุรการและงานทรัพยากรบุคคล  เหมือนจะไม่สำคัญมาก แต่ไม่ใช่เลยนะคะ องค์กรจะเติบโตไปได้แค่ไหน สิ่งที่เป็นปัจจัยหลัก นั่นก็คือ สายงานทรัพยากรบุคคล หรือ HR  ซึ่ง HR นั้นจะคอยทำหน้าที่ สรรหา คัดเลือก รักษา ดูแลและพัฒนาพนักงาน หัวใจหลักของการพัฒนาคน  เริ่มต้นและจบจากงาน HR ส่วนงานธุรการ ฟังดูเหมือนเป็นงานที่ง่ายๆ แต่น้องรู้ไหมคะว่า ต้องใช้ทักษะเฉพาะทางด้วยนะคะ โดยเฉพาะทักษะการประสานงานที่ดี เป็นฝ่ายสบับสนุนขององค์กร


อันดับ 03 งานวิศวกรรม

      สายงานวิศวกรรม ไม่ว่าจะเป็น วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมชีวการแพทย์ วิศวกรรมเคมี เป็นต้น ที่ขึ้นต้นด้วยวิศวกรรม เป็นสายงานเฉพาะทางด้วยกันทั้งสิ้น  เป็นสาขาวิชาที่สอดคล้องกับเทรนด์อาเซียน หรือบางสาขาวิศวกรรม ยังสอดคล้องกับเทรนด์สิ่งแวดล้อม เช่น วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม , วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สอดคล้องกับเทรนด์ดิจิตตอล และวิศวกรรมชีวการแพทย์ สอดคล้องกับเทรนด์สุขภาพ  

อันดับ 04 งานไอที 

      
สายงานไอที พี่คงไม่ต้องพูดอะไรมากนัก น้องก็คงพอเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นสายงานที่ยอดฮิต ก็เพราะว่า สายงานนี้สอดคล้องกับเทรนด์ติจิตอล เทรนด์ของโลกเลยก็ว่าได้ 

อันดับ 05 งานบัญชี

       สายงานบัญชี ที่เป็นสาขาวิชาเฉพาะทาง มีความก้าวหน้าอาชีพไปถึงผู้ตรวจสอบบัญชี  และยังค่อนข้างมีรายได้ที่สูงพอๆ กับ หมอ วิศวกร  เลยก็ว่าได้ เป็นสายงานที่สอดคล้องกับเทรนด์อาเซียน ในทุกๆ ธุรกิจ หรือทุกๆหน่วยงานต้องการนักบัญชี และพี่ให้มองภาพถึงความสำคัญของนักบัญชี นั่นก็คือ หากธุรกิจใกล้จะปิดตัวลง พนักงานที่ออกคนสุดท้าย ต่อจาก เจ้าหน้าที่บุคคลแล้ว นั่นก็คือ นักบัญชี  เพราะว่าต้องคอยดูแลงบการเงิน

อันดับ 
06 งานการตลาดและงานประชาสัมพันธ์  

      สายงานตลาด ก็จะคล้ายๆ กันกับสายงานขาย งานบริการลูกค้า ฯ ด้วยธุรกิจที่มีการเติบโตขึ้นทุกวัน สิ่งที่ตามมาคือการแข่งขันที่สูง  และตัวช่วยที่จะเข้ามาช่วยพวกเขาได้้นั้น คงหนีไม่พ้น นักการตลาดและนักประชาสัมพันธ์ที่ดีที่เก่ง เข้ามาช่วยทำให้ธุรกิจอยู่รอดและบรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการ

อันดับ 07 งานขนส่ง

      เมื่อกล่าวถึง สายงานขนส่ง แล้วน้องคิดถึงการขนส่งอะไรบ้างค่ะ ?  ติ๊กต๊อก ๆๆ ..... การขนส่งทางบก การขนส่งทางเรือ และการขนส่งทางอากาศ ล้วนแล้วคืองานขนส่งทั้งสิ้น นับตั้งแต่น้อง คลิกสั่งซื้อของออนไลน์ทางเนต และคนขายเดินไปไปรษณีย์ แพ๊กกล่องของบรรจุสินค้าส่งมาให้เรา เราได้รับของจากบุรุษไปรษณีย์   นี่ก็คือการขนส่งอย่างนึง  งานขนส่งจะยิ่งเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ตามยุคดิจิตอล ลองนึกภาพตามนะคะ เราขี้เกียจไปห้าง เลยเข้ามาดูของในเว็บเขา และสั่งซื้อของผ่านระบบออนไลน์  และเขาก็มาส่งให้เรา โดยที่เราไม่ต้องเดินทางไปเอง ประหยัดเวลาและประหยัดพลังงานอีกด้วย เผลอๆ ได้ของที่ถูกกว่าในห้างที่วางขายทั่วไปอีก 

อันดับ 08 งานธนาคาร/การเงิน 

      โลกธุรจกิจพัฒนาขึ้นในทุกๆ นาที การใช้จ่ายก็จะตามมา  ช่วงนี้จะเห็นสื่อธนาคาร ออกมาประโคมทำ PR เรื่องอินเตอร์เนตแบกกิ้ง กันมากมาย เพราะทำให้คนใช้จ่ายเงินได้สะดวกมากขึ้น  ลดค่าใช้จ่ายของแบก์ลง ยิ่งต่อไปถ้า การเงินได้บวกดิจิตอลเข้าไป (Fintech)  น้องแทบจะไม่ต้องพกเงินได้เลย ไปซื้องของที่ร้าน ร้านยิงบาร์โค้ด เพื่อคิดเงินเรา ระบบพวกนี้ถูกส่งไปผ่านบัญชีธนาคารเรา ธนาคารหักเงินเราออกจากบัญชีเราไปอัตโนมัติ โอ้ว  สะดวกสบายเสียจริง ประหยัดงบรัฐบาลในการพิมพ์ธนบัตรอีกด้วย 

อันดับ 09 งานโฆษณา/งานสื่อ

      เมื่อมีนักตลาด นักประชาสัมพันธ์ สิ่งที่เป็นเหมือนเครื่องมือให้เขาได้ทำงาน นั่นก็คึอ งานโฆษณา/งานสื่อ ที่ต้องใช้ สื่อรวมไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ป้ายโฆษณา สื่อออนไลน์ โฆษณาทาง Youtube ทีวี วิทยุ ต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นงานโฆษณางานสื่อทั้งสิ้น

อันดับ 10 งานออกแบบ

      งานออกแบบ เป็นงานที่จำเป็นค่อนข้างมากทีเดียวค่ะ เพราะต้องอาศัยทักษะเฉพาะตัว โดยเฉพาะงานความคิดสร้างสรรค์ สื่อที่ทำมา จะโดนใจคนมากแค่ไหน ก็กลุ่มคนเหล่านี้แหล่ะคะ ที่จะเป็นคนคิด 


เป็นอย่างไรบ้างค่ะ 10 อันดับที่พี่ เอามาฝากให้น้องๆ ได้ดูเพื่อใช้ประกอบเป็นข้อมูลในการเลือกคณะ/สาขา ในอนาคต อย่าลืมนะคะ ไม่ว่าน้องจะเรียนอะไร เราต้องรักมันด้วย และตามกระแสโลกให้เท่าทัน น้องก็จะมีความสุขกับการเรียนและก็ไม่ตกงานค่ะ ^^