สอบเข้ามหาวิทยาลัย

พิชิต!! Top 6 มหาวิทยาลัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ (รอบแอดมิชชั่น)

UploadImage

       ถ้าจะพูดถึงคณะที่กำลังมาแรงอีกหนึ่งคณะในตอนนี้ อาจจะเป็นคณะในฝันของน้องๆหลายคน “คณะวิศวกรรมศาสตร์” การประยุกต์ใช้หลักการทางวิทยาศาตร์อย่างสร้างสรรค์เพื่อการออกแบบและพัฒนาโครงสร้าง เครื่องจักร เครื่องมือ หรือกระบวนการผลิต โดยจะต้องใช้ความรู้ในศาสตร์ทางฟิสิกส์และคณิตศาสตร์เพื่อการหาทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมต่อความต้องการ หรือเพื่อการพัฒนางานที่รับผิดชอบให้ดียิ่งขึ้น ในปัจจุบันนี้ วิศวกรเป็นอาชีพที่จะต้องมีความรู้ในศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบในโครงการของตน ดังนั้น วิศวกรจำต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลา จึงทำให้ฐานเงินเดือนของวิศวกร สูงไม่แพ้กับอาชีพอื่นๆเลยทีเดียว

       ฟังแค่นี้ก็ถือว่าเป็นอีกคณะที่น่าสนใจเลยใช่ไหมละคะน้องๆ ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยมากมายเลยที่เปิดสอนหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต แถมมีสาขาใหม่ๆออกมาไม่เว้นแต่ละปี วันนี้พี่ก็มีเป้าคะแนน คณะวิศวกรรมศาสตร์ ของประตูบานเกือบสุดท้ายอย่างแอดมิชชั่น (Admission) ไปดูกันเลยดีกว่าว่าน้องๆ ต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง


      ก่อนอื่นพี่ขอพูดถึงเรื่องของคะแนนรอบแอดมิชชั่น เริ่มมาด้วยเงื่อนไขแรกเลย โดยน้องๆจะต้องผ่านเงื่อนไขต่างๆตามนี้
          1.เรียนวิทยาศาสตร์ไม่น้อยกว่า 22 หน่วยกิต
          2.เรียนคณิตศาสตร์ไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต
          3.เรียนภาษาอังกฤษไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต
          ***ส่วนสำหรับสายอาชีพ จะต้องเรียนประเภทช่างอุตสาหกรรม

       น้องๆที่เรียนสายวิทยศาสตร์ และคณิตศาสตร์มาไม่ต้องกังวลเลยน้องๆสามารถสมัครได้แน่นอนอยู่แล้ว ส่วนสำหรับน้องๆที่เรียนสายศิลป์คำนวณ หน่วยกิตของวิทยาศาสตร์อาจจะไม่ครบตามที่เงื่อนไขกำหนด แต่ถ้าหากโรงเรียนของน้องๆมีให้ลงเรียนเพิ่มเติม คำนวณหน่วยกิตแล้วครบตามที่เงื่อนไขกำหนด มีสิทธิ์สมัครได้เหมือนกัน

 
กลุ่มวิศวกรรมศาสตร์สัดส่วนคะแนนที่ใช้

GPAX 20% + O-NET 30% + GAT 15% + PAT2 15% + PAT3 20%


หลักการคำนวณคะแนน

(เกรดเฉลี่ย x 1500) + (คะแนนรวมโอเน็ต x 18) + (GAT x 15) + (PAT2 x 15) + (PAT3 x 20)
 
 
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
       ในปีการศึกษา 2558 เปิดรับ วิศวกรรมศาสตร์ วิศวกรรมทรัพยากรธรณี และคณะวิศวกรรมสำรวจ โดยปีการศึกษา 2559 ก็ยังเปิดรับ 3 สาขาเหมือนเดิม
            1.วิศวกรรมศาสตร์   เปิดรับ 80 ที่นั่ง
            2.วิศวกรรมทรัพยากรธรณี  เปิดรับ 10 ที่นั่ง
            3.คณะวิศวกรรมสำรวจ เปิดรับ 10 ที่นั่ง
       พี่คาดว่าปีนี้ก็น่าจะเปิดรับเหมือนเดิม แต่อาจจะเปลี่ยนแปลงเรื่องจำนวนที่รับหรือไม่นั้นเรารอระเบียบการอย่างเป็นทางการอีกครั้งนะคะพี่จะมาอัพเดตข้อมูลอีกครั้ง ตอนนี้เรามาดูคะแนนต่ำสุดของ 3 ปีย้อนหลังกันดีกว่าว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

UploadImage

โดยถ้าดูจากคะแนนแล้ววิศวกรรมศาสตร์ คะแนนของน้องๆควรอยู่ที่ 20,800-21,000 เลยทีเดียว คราวนี้ก็มาดูกันดีกว่าว่าน้องๆ ควรทำคะแนนแต่ละสัดส่วนเท่าไหร่กันบ้าง

UploadImage
 

 
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 
       ถ้าสังเกตจากคะแนนตามตารางจะเห็นว่าแต่ละปีคะแนนขึ้นลงตลอด แสดงให้เห็นว่าความนิยมของเด็กที่อยากเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เมื่อดูจากคะแนนของทั้งสาขาที่รับรวมหรือรับแยกแล้วนั้น คะแนนที่ควรได้ขั้นต่ำคือ 19,800 คะแนน แต่ถ้าหากเป็นสาขาการบินและอวกาศ หรือวิศวกรรมเคมี อันนี้น้องๆต้องทำคะแนนสูงลิ่ว 20,500 เป็นขั้นต่ำเลยจ้า พี่คาดว่าคะแนนของปีนี้อาจจะสูงขึ้นอีกเช่นเคย

UploadImage

อย่ารอช้าเราไปดูกันดีกว่าว่าน้องๆ ควรทำคะแนนแต่ละสัดส่วนเท่าไหร่กันบ้าง

UploadImage

 
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
 
       ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถาบันที่มีชื่อเสียงมาก ถ้าพูดถึงคณะวิศวกรรมศาสตร์ จำนวนรับของแอดมิชชั่นก็น้อยมากก โดยปีที่แล้วเปิดรับทั้งหมด 19 สาขา สาขาละ 5 คน โดยมีเงื่อนไขบังคับว่าต้องเป้นน้องๆที่จบมาจากสายวิทย์-คณิต หรือถ้าเป็นน้องๆที่จบ ปวช ต้องจบประเภทช่างอุตสาหกรรมเท่านั้น  ยังไงปีนี้น้องๆ รอระเบียบการอย่างเป็นทางการอีกครั้งนะคะ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงจำนวนรับมากขึ้นหรือไม่นั้นพี่จะรีบมาอัพเดตเลยจ้า

UploadImage

จากตารางจะเห็นว่าต่ำสูงไม่ต่างกันมาก แต่ที่สำคัญคือคะแนนสอบในแต่ละปีสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยพี่ยึดคะแนนจากปี 2558 เป็นหลัก ถ้าคะแนนไม่ก้าวกระโดดสูงมากกว่านี้ น้องๆควรทำคะแนนให้ไว้ประมาณ 19,000 – 20,000 ก็น่าจะพอมีโอกาส พี่สรุปคะแนนประมาณ 19,500 ให้น้องๆเป็นเกณฑ์นะคะว่าต้องทำคะแนนแต่ละสัดส่วนเท่าไหร่กันบ้าง

UploadImage


 
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
 
       แม่เจ้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เปิดรับด้วยกัน 20 สาขา โดยถ้าดูจากตารางคะแนนต่ำสุดแล้ว ถือว่าคะแนนไม่ได้ก้าวกระโดดกันมาก เพิ่มขึ้นทีละนิดๆ หรือบางสาขาอาจจะคะแนนต่ำสุดลดลงด้วยซ้ำ

UploadImage

เท่าที่ดูจากคะแนนแล้วคาดว่าคะแนนที่น้องๆควรได้อยู่ที่ 18,500 ก็มีสิทธิ์ลุ้นเกือบทุกสาขาแล้ว อย่ารอช้าเราไปดูกันดีกว่าว่าน้องๆ ควรทำคะแนนแต่ละสัดส่วนเท่าไหร่กันบ้าง

UploadImage
 
 
 
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 
          มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปดรับ 9  สาขา โดยเมื่อดูจากคะแนนแล้วมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยสาขาที่ได้รับความนิยมเช่นไฟฟ้า เคมี เครื่องกล คอมพิวเตอร์ อุตสาหการ ไปดูกันดีกว่าว่าคะแนนต่ำสุดของทั้ง 9 สาขาจะเป็นเท่าไหร่กันบ้าง

UploadImage

โดยถ้าดูจากตารางแล้วคะแนนจะอยู่ที่ 17,000 – 18,000 แต่อย่างที่บอกไปว่าคะแนนมีแนวโน้มมากขึ้นทุกปี ปีนี้คะแนนก็น่าจะเพิ่มขึ้นอีกเช่นเคย เพราะฉะนั้นโซนระยะปลอดภัยจะอยู่ที่ 17,800 เป็นฐานไว้ก่อน โดยคะแนนที่ควรได้จะอยู่ที่

UploadImage

 
มหาวิทยาลัยมหิดล
 
       คณะวิศวกรรมศาตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลเปิดรับทั้งหมด 7 สาขา โดยมีเงื่อนไขคือคะแนน O-Net ทั้ง 5 วิชาจะต้องได้อย่างต่ำ 30 คะแนน แต่สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ เป็นสาขาเดียวที่ไม่บังคับคะแนนวิชา O-Net โดยคะแนนต่ำสุด ของแต่ละสาขาตามตารางข้างล่างเลยจ้า

UploadImage

คณะวิศวกรรมฯ สาขาชีวการแพทย์ ถือว่าเป็นสาขาที่ฮอตมาก ซึ่งถ้าน้องๆคนไหนอยากเข้าก็ต้องอ่านหนังสือค่อนข้างหนักเตรียมไว้เลย โดยที่คาดว่าน้องๆต้องทำคะแนนขั้นต่ำไว้อย่างน้อย 20,500 คะแนนเตรียมรอไว้เลย แต่สำหรับสาขาอื่นก็ไม่ได้สูงมาก  เช่น วิศวกรรมฯ-ไฟฟ้า / สื่อสารไฟฟ้า ควรได้ประมาณ 16,400 คะแนนเตรียมรอไว้ได้ก่อนเลย โดยฐานคะแนนพื้น
ฐานสำหรับน้องๆที่อยากเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ควรได้ประมาณ 17,000 เตรียมรอไว้ได้เลยจ้า อย่ารอช้าเราไปดูกันดีกว่าว่าน้องๆ ควรทำคะแนนแต่ละสัดส่วนเท่าไหร่กันบ้าง

UploadImage

       เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้องๆ สำหรับเป้าคะแนน คณะวิศวกรรมศาสตร์ รอบแอดมิชชั่น (Admission) พี่หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ถ้าหากระเบียบการแอดมิชชั่นของแต่ละมหาวิทยาลัยประกาศออกมาอย่างเป็นทางการพี่ทีมงาน Admission Premium จะมาอัพเดตให้ทันทีเลยคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : Opendurian