สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่นสนใจลงทุนงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมอาหาร

UploadImage


          ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกล่าวภายหลัง ให้การต้อนรับ นายฮิโรกิ มิทซูมาตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (Japan External Trade Organization : JETRO) ในโอกาสที่ได้นำ นายคาโอรุ คุราชิมะ ประธานบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ ประเทศไทย จำกัด และ นายชินซูเกะ ยูอะซะ ประธานบริษัท ไทยโอซูกะ ฟาร์มาซูติคัล จำกัด เข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อหารือถึงความก้าวหน้าโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือฟู๊ดอินโนโพลิส ที่จะมีความร่วมมือกันในอนาคต โดยมี ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม บรรยายสรุปความคืบหน้าโครงการ

           ดร.พิเชฐ กล่าวว่า ทั้งสองบริษัทมีความสนใจในการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร โดยก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสเข้าพบ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มาแล้ว การเข้าพบครั้งนี้จึงเป็นการหารือต่อยอดรูปแบบการขยายการลงทุนด้านการวิจัย พัฒนา นวัตกรรมด้านอาหารในประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี

          ขณะที่ดร.กิติพงค์ กล่าวว่า เมืองนวัตกรรมอาหารเป็นโครงการผลักดันการจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา สู่การเป็นฮับนวัตกรรมอาหารของโลก โดยมีพื้นที่รองรับกว่า 2 หมื่นตารางเมตรในระยะแรก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ทำให้เริ่มทำวิจัยพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว เช่นการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ การวิเคราะห์ทดสอบ ระบบคุณภาพและมาตรฐาน ระบบตรวจสอบย้อนกลับ การออกแบบและวิศวกรรมเพื่อการผลิต การฝึกอบรมทักษะขั้นสูง การพัฒนาต้นแบบและทดลองผลิต นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์การขนส่งอาหาร และเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการเกษตรและนวัตกรรมอาหาร เป็นต้น พร้อมเชื่อมโยงหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และมหาวิทยาลัยกว่า 20 แห่ง หนุนเอกชนสร้างนวัตกรรมอาหาร


          จากบทความข้างต้น  ทำให้มองเห็นถึงโอกาสงานในอนาคต ของสาขาเรียน วิทยาศาสตร์อาหาร ได้เป็นอย่างดีเลย มาตามต่อกันค่ะ สาขา food science มีที่ไหนบ้าง ?

         คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม

        คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 
    
        คณะเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีอาหาร   มหาวิทยาลัยขอนแก่น
    
        สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร สาขาเทคโนโลยีอาหาร  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
        
        คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีอาหาร  มหาวิทยาลัยบูรพา
            
        คณะเทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีอาหาร   มหาวิทยาลัยรังสิต 

        ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่ขอขอบคุณข้อมูลจาก : thaiquote