สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เด็กสิงคโปร์ครองแชมป์ประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์

นักเรียนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาของสิงคโปร์ทำคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งในการทดสอบวัดผลการเรียนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ (ทีไอเอ็มเอสเอส) ขณะที่นักเรียนจากประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกอื่น ๆ เช่น เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ทำคะแนนได้ดีติดอันดับต้น ๆ เช่นกัน

ส่วนไทย นักเรียนมัธยมศึกษาทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์อยู่ในอันดับที่ 30 และวิทยาศาสตร์อยู่ในอันดับที่ 28 ส่วนชั้นประถมศึกษาไม่มีข้อมูล
การทดสอบทีไอเอ็มเอสเอส มีขึ้นทุก ๆ 4 ปี โดยเป็นการวัดผลจากการทดสอบนักเรียนกว่า 600,000 คน อายุระหว่าง 9-10 ปี และ 13-14 ปี ใน 57 ประเทศ โดยนักเรียนที่ทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาดีเยี่ยม 10 ประเทศแรกได้แก่


UploadImage

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของอังกฤษ แม้ผลการทดสอบจะชี้ว่าสามารถทำคะแนนเฉลี่ยได้ดีกว่าหลายประเทศในยุโรป แต่ในแง่การจัดอันดับถือว่าไม่มีพัฒนาการที่ก้าวหน้ามากนัก ทั้งที่รัฐบาลอังกฤษพยายามดำเนินนโยบายปฏิรูปการศึกษา ซึ่งดูจะไม่ประสบผลเท่าที่ควร นอกจากนี้ ผลการทดสอบทีไอเอ็มเอสเอสครั้งล่าสุดนี้ชี้ว่านักเรียนอังกฤษทำคะแนนได้ต่ำกว่าเดิมในวิชาคณิตศาสตร์ทั้งในระดับประถมศึกษา (ตกจากอันดับ 9 เป็น 10) และมัธยมศึกษา (ตกจากอันดับ 10 เป็น 11)
สำหรับประเทศที่ทำคะแนนวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาดีเยี่ยม 10 อันดับ ได้แก่


UploadImage

นายไมเคิล มาร์ติน ผู้อำนวยการทีไอเอ็มเอสเอส กล่าวว่า คุณภาพการเรียนการสอนถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการนำไปสู่ความสำเร็จ โดยในกรณีของสิงคโปร์นั้นสะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการศึกษา
ด้าน ศ.อินา มิลลิส ผู้บริหารของทีไอเอ็มเอสเอสอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า ความสำเร็จทางการศึกษาของประเทศในเอเชียสะท้อนให้เห็นถึงความสอดคล้องในการจัดการเรียนการสอน และการทุ่มเทให้กับการศึกษา


UploadImage

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าแม้สิงคโปร์จะเป็นประเทศที่ครองอันดับหนึ่งในการทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาระดับนานาชาติ แต่ในสิงคโปร์เอง เริ่มมีความกังวลกันว่านักเรียนนักศึกษาต่างกำลังถูกกดดันให้ทำคะแนนสอบได้ดี ด้านกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ได้ออกโฆษณาสื่อข้อความว่าการศึกษามิได้เป็นเพียงการสอบเพื่อให้ได้เกรดดีเท่านั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.bbc.com