สอบเข้ามหาวิทยาลัย

3 อาชีพแปลก ๆ ที่ทำรายได้มหาศาล

ในโลกของเรา มีหลากหลายอาชีพที่ เราไม่จำเป็นต้องรอให้เรียนจนจบปริญญาตรีหรือเรียนในห้องเรียน  เราก็สามารถทำมันได้ และมีรายได้ที่ดีอีกด้วย ซึ่งส่วนมากแล้วอาชีพเหล่านั้น จะต้อฃอาศับการฝึกฝน ความชำนาญ การมีใจที่รัก หรือบางอาชีพก็ต้องมีความกล้าด้วย 

พี่จ๋า AdmissionPremium ชวนน้องๆ ลองดู 3 อาชีพที่แปลกและทำรายได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียวนักประดาน้ำเก็บลูกกอล์ฟ (Golf Ball Diver)
 
UploadImage


      หากคุณเคยตีกอล์ฟไปประมาณ 18 หลุม คุณอาจจะส่งลูกกอล์ฟที่มีราคาแพงไม่กี่ลูกจมน้ำไป แม้เกมที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกอล์ฟนี้ที่จะทำให้อุกปกรณ์ในเกมลงน้ำได้ง่าย ๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปและถ้ามันไม่ได้ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำ บ่อสนามกอล์ฟทั่วโลกก็คงจะล้นไปด้วยประติมากรรมลูกกอล์ฟเป็นแน่

      ดังนั้น เพื่อไม่ให้บ่อน้ำในสนามกอล์ฟเป็นประติมากรรมชิ้นเอกที่เต็มไปด้วยลูกกอล์ฟ จึงมีอาชีพนักประดาน้ำเก็บลูกกอล์ฟขึ้นมา ทั้งนี้ตามรายงานของเว็บไซต์ ESPN.com เขาได้ให้ข้อมูลว่า ในปี 2006 มีลูกกอล์ฟประมาณกว่า 200 ล้านลูก ตกลงไปในบ่อน้ำสนามกอล์ฟในแต่ละปี ซึ่งหากใครที่อยากทำอาชีพนักดำน้ำลูกกอล์ฟมืออาชีพนี้ คุณจะต้องสวมชุดดำน้ำลึกและดิ่งตัวลงไปในน้ำ พร้อมทั้งถือถังเพื่อเก็บลูกกอล์ฟที่จมน้ำขึ้นมา ส่วนรางวัลของอาชีพนักประดาน้ำเก็บลูกกอล์ฟจะอยู่ที่ประมาณ 1.7 ล้านบาทต่อปีค่ะ


        สนามแต่ละแห่งจึงเปรียบเสมือนขุมทองของคนเหล่านี้ แน่นอนว่าทุกคนต้องฝึกฝนอย่างชำนาญ อุปกรณ์ก็ไม่ต่างจากนักประดาน้ำทั่วไปคือต้องมีชุดเวตสูท ถังออกซิเจน และ ถุงมือ ต่างกันตรงที่ว่าไม่มีเวลาไปชื่นชมทัศนียภาพที่อยู่ใต้น้ำ เพราะไม่ได้น่าพิสมัยเหมือนท้องทะเลเลยแม้แต่น้อย
       
UploadImage

       ก่อนจะสวมเข็มขัดถ่วงน้ำหนัก 25 ปอนด์แล้วทิ้งตัวดำดิ่งลงไป คุณต้องคุ้นเคยกับสนามแห่งนั้นมากพอ เพราะจะได้เลี่ยงสิ่งที่จะทำให้บาดเจ็บ แม้ว่าจะมีอุปกรณ์ป้องกันดีแล้วก็ตาม
       
       เพราะใครจะคิดว่าทะเลสาปที่ดูเงียบสงบภายในสนามกอล์ฟแต่ละแห่งนั้นมีอันตรายแฝงตัวอยู่มากมาย ทั้งที่ปรากฎให้เห็นอย่างสัตว์ที่เป็นขาใหญ่คือจระเข้มักจะขึ้นมาอาบแดดเป็นประจำ ตามด้วยงูและเต่า ดังนั้นคนดำน้ำเพื่อเก็บลูกจะต้องจำให้ได้ว่าที่ไหนมีสมาชิกกี่ตัวตรงไหนบ้าง
       
       สัตว์ที่อาศัยอยู่ก่อนแล้วก็จะคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี แต่เมื่อมีผู้มาอาศัยอยู่ใหม่ก็อาจเล่นงานคุณได้ทุกเมื่อ เรียกได้ว่าอาจจะต้องตั้งชื่อให้แต่ละตัวเลยทีเดียวเพื่อช่วยในการจดจำได้ง่ายขึ้น
       
       เวลาที่ต้องอยู่ในน้ำนานถึง 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยถือถุงตาข่ายลงไปโกยลูกกอล์ฟที่สุดแสนจะสกปรกแต่มีค่ามหาศาลขึ้นมาให้ได้มากที่สุด ส่วนใหญ่จะนำลงไปทีละ 2 ถุง แต่ละถุงเมื่อขึ้นมาก็จะหนักประมาณ 70 ปอนด์
       
       ภัยคุกคามของอาชีพนี้ไม่ได้มีแค่สัตว์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพวกสารกำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง เศษแก้ว ดังนั้นการดำลงไปในน้ำแล้วขึ้นมาพร้อมแผลน้อยใหญ่ถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อป้องกันอย่างดีแล้ว แต่เลี่ยงไม่ได้จึงต้องทำความสะอาดด้วยการอาบน้ำทันทีจะได้ไม่ติดเชื้อจนเป็นบาดทะยัก อีกทั้งไม่ใช่สระว่ายน้ำจึงไม่จำเป็นต้องใส่คอลีนหรือสารฆ่าเชื้อ ซึ่งเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลบ่อน้ำพวกนี้ยังเป็นที่เพาะสารพัดโรคชั้นดี
       
       ยามอยู่ในน้ำแล้วคุณแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลย ทำให้การเรียนดำน้ำที่กล่าวไปแล้วข้างต้นสำคัญมาก เพราะจะได้ใช้มาตรวัดความดันได้อย่างไม่มีผิดพลาดรวมถึงคำนวณอากาศที่อยู่ในถัง
 

ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องไวน์ (Sommelier)

หากคุณเป็นคนชอบดื่มไวน์เป็นชีวิตจิตใจ คุณก็อาจจะกลายเป็น Sommelier หรือ ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องไวน์ได้นะคะ ทั้งนี้ Sommeliers ทำงานในร้านอาหารประเภท fine-dining โดยพวกเขามีบทบาทหลัก ๆ ในการสนทนากับลูกค้า คอยแนะนำไวน์ จับคู่ไวน์กับอาหารที่เหมาะสมให้แขกที่เข้ามารับประทานอาหาร คุณสามารถเป็น Sommelier ได้ด้วยการเข้ารับการรับรองโดยมีหลักสูตรเรียนหกเดือน ซึ่งรายได้ของ Sommeliers นี้อยู่ที่ประมาณ 2.8 ล้านบาทต่อปีค่ะ

 
UploadImage

เส้นทางสู่การเป็น ‘ซอมเมอลิเยร์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์

ต้องศึกษาเรื่องไวน์ด้วยตัวเองก่อน
เริ่มต้นด้วยการศึกษาเรื่องไวน์ด้วยตัวเอง สำหรับคนที่ไม่เคยทำงานด้านร้านอาหารมาก่อน ด้วยการการอ่านหนังสือ หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต และสมัครเข้าทำงานในโรงแรม ร้านอาหาร ที่มีบริการไวน์ ในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับแผนกเครื่องดื่ม ส่วนคนที่ทำงานในโรงแรม ร้านไวน์ หรือร้านอาหารอยู่แล้ว ก็สามารถฝึกฝน เรียนรู้ จากผู้ชำนาญ จนอาจสามารถปฏิบัติงาน บริการลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง แต่จะยังไม่ถือว่าเป็น ซอมเมอลิเยร์ อย่างเต็มตัว

 
UploadImage

ต้องผ่านการอบรมตามหลักสูตร
The Court of Master Sommeliers หรือ CMS เป็นหลักสูตรสำหรับผู้ที่ทำงานในร้านอาหาร โรงแรมหรู ในด้านไวน์โดยเฉพาะ ซึ่งจะอบรมโดย Master Sommeliers โดยมีองค์กรใหญ่ อยู่ในประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ส่วนในเอเชีย จะเปิดอบรมที่ ประเทศไทย มาเลเซีย สิงค์โปร์ ฮ่องกง มาเก๊า จีน และออสเตรเลีย ส่วนอีกหลักสูตรหนึ่งก็คือ Wine and Spirit Education Trust หรือ WSET เป็นหลักสูตรสำหรับคนทั่วไป ที่ต้องการเข้าสู่ธุรกิจไวน์ โดยเฉพาะนักชิมไวน์ นักวิจารณ์ไวน์ และนักเขียนไวน์ ที่ต้องการจะก้าวไปเป็น Master of Wine ซึ่งผู้ที่จบในหลักสูตรนี้ ส่วนใหญ่จะกลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติในด้านไวน์


นักทดสอบสไลเดอร์ (Waterslide Tester)
 
สุดยอดอาชีพ ได้ทั้งเงิน ทั้งมันส์ ทั้งเสียวแล้วได้เที่ยวรอบโลก
 
UploadImage

ไม่มีอะไรจะตื่นเต้นไปกว่าการมุ่งหน้าไปยังสวนน้ำในวันร้อน ๆ และลงไปเล่น Waterslide อีกแล้ว ซึ่งหากคุณชอบอะไรที่สนุกสนานแล้วตื่นเต้นแบบนี้ คุณก็สามารถทำอาชีพ Waterslide Tester ได้ โดยหน้าที่ของคุณก็เพียงแค่เลื่อนตัวลงไปใน Waterslide ทุก ๆ วัน ก่อนที่เครื่องเล่นจะเปิดทำการ เพื่อทำการทดสอบความปลอดภัยของเครื่องเล่น ส่วนรายได้ก็อยู่ที่ประมาณ 1.1 ล้านบาทต่อปีค่ะ


อาชีพ "นักทดสอบสไลเดอร์" เป็นที่ต้องการของโรงแรมที่มีสาขาต่าง ๆ หรือบริษัทท่องเที่ยวขนาดใหญ่ที่ต้องการบุคลากรเหล่านี้เพื่อสนับสนุนธุรกิจของตัวเอง นักทดสอบสไลเดอร์อาจจะใช้เวลาส่วนหนึ่งกับการเดินทางจากโรงแรมหนึ่ง ไปยังอีกโรงแรมหนึ่ง เมื่อถึงที่หมายก็เปลี่ยนชุดว่ายน้ำลงทดสอบสไลเดอร์ ครั้งแล้ว ครั้งเล่า เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีสุด อาทิ ความรู้สึกระหว่างอยู่บนสไลเดอร์ ใช้ความเร็วประมาณเท่าไหร่ก่อนที่ตัวจะตกลงน้ำ และภาพรวมแล้วมีความสนุกเพียงไหนในการเล่นแต่ละครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Sanook.com,ผู้จัดการออนไลน์,daily.rabbit.co.th