สอบเข้ามหาวิทยาลัย

10 ยูนิฟอร์มสายการบิน ที่เก๋ไก๋ด้วยฝีมือดีไซน์เนอร์ระดับโลก

UploadImage


ยูนิฟอร์ม ” ถือเป็นอีกอาวุธสำคัญของสายการบินที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือและความหรูหราให้ได้เป็นอย่างดี หลายครั้งการออกแบบยูนิฟอร์มลูกเรือจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นต้องใช้บริการของเหล่าดีไซน์เนอร์ที่มีชื่อเสียงเจ้าของผลงานระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น  Christian DiorCristobal Balenciaga,  Christian Lacroix,  Zac Posen รวมไปถึง  Vivienne Westwood  ที่ก็เคยลงมือออกแบบชุดให้กับสายการบินใหญ่ๆ มาแล้ว 

วันนี้พี่จะขอพาน้องๆ ไปรู้จักกับ 10 สายการบินที่มียูนิฟอร์มสุดเก๋และน่าประทับใจ เผื่อน้องคนไหนที่ฝันอยากจะเป็นแอร์โฮลเตสจะได้มีแรงบันดาลใจมากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลยว่ามีชุดของสายการบินอะไรบ้าง


UploadImage

1. Etihad Airways : ยูนิฟอร์มของเหล่าลูกเรือสายการบิน Etihad ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่เมื่อปลายปี 2014 ที่ผ่านมา โดยดีไซน์เนอร์ฝีมือเยี่ยมจากเมืองมิลานอย่าง Ettore Bilotta ซึ่งการเปลี่ยนยูนิฟอร์มครั้งล่าสุดนั้นถือเป็นการฉลองการเปิดใช้เครื่องบิน A380 กับเส้นทาง Abu Dhabi - London Heathrow เป็นครั้งแรก ซึ่งหน้าตาของยูนิฟอร์มโฉมใหม่นี้เรียกได้ว่าได้ใจชาวแฟชั่นไปเลยเต็มๆ จากความแกลมจากคู่โทนสีน้ำตาลช็อกโกแลตและสีม่วงบนผ้าวูลอิตาเลียน เพิ่มดีเทลด้วยผ้าพันคอพิมพ์ภาพแบบเรขาคณิตและหมวกทรงคล้ายหมวก Baret ของทหารที่มีกลิ่นความเรโทรและแข็งแกร่ง เรียกได้ว่าภาพลักษณ์นางฟ้า Etihad นั้นคือความแพงและดีงามที่แท้จริง

 

UploadImage

2. Delta Airlines : ยูนิฟอร์มของ Delta Airlines ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้รับการออกแบบโดย Zac Posen ดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวอเมริกานั่นเอง โดยคราวนี้ Posen ได้ลงทุนคลุกคลีกับเหล่าพนักงาน Delta เพื่อให้เข้าใจความต้องการของผู้สวมใส่ที่แท้จริงเลยทีเดียว! อ้อ งานนี้สีม่วงและเทาจากพาเลตต์สีหลักมีชื่อสุดเก๋ด้วยว่า Groundspeed Graphite และ Passport Plum

 

UploadImage

3. Emirates : คงปฏิเสธไม่ได้ว่ายูนิฟอร์มของ Emirates เป็นหนึ่งในชุดลูกเรือที่มีคนจดจำได้มากที่สุด จากหมวกสีแดงสะดุดตาที่ประดับด้วยผ้าสีขาวและสูทสีน้ำตาลเบจแสนสง่างาม ที่สำคัญคือริมฝีปากสีแดงสดที่นับเป็นยูนิฟอร์มสำคัญของสาวๆ ลูกเรือ Emirates ด้วย!

 

UploadImage

4. Air France : สายการบินฝรั่งเศสแห่งนี้เป็นหนึ่งในสายการบินที่เคยเปลี่ยนรูปแบบยูนิฟอร์มมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็ได้รับการออกแบบโดยห้องเสื้อในตำนานทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Christian Dior (ปี 1963), Cristobal Balenciaga (ปี 1969) และล่าสุด Christian Lacroix (ปี 2005) ที่ยังคงใช้อยู่ถึงปัจจุบัน ซึ่งชุดนี้เต็มไปด้วยความเรียบหรูดูดีแบบ French Girl ขนานแท้ โดยเล่นกับดีเทลให้สะดุดตากันเล่นๆ ที่เข็มขัดผ้ารูปโบว์สีแดงสดบนสูทสีน้ำเงินเข้มอันเป็นสีประจำสายการบินนั่นเอง 

 

UploadImage

5. All Nippon Airways (ANA) : ยูนิฟอร์มประจำสายการบินสัญชาติญี่ปุ่น ANA ได้รับการออกแบบโดย Prabal Gurung ดีไซน์เนอร์ชื่อดังระดับโลกชาวนิวยอร์ก ซึ่งชุดที่ออกมาก็ดูมีความเป็นญี่ปุ่นสุดๆ จากหน้าตาที่สง่างามแบบคลีนๆ มินิมอลลิสท์ แถมยังดูกระฉับกระเฉง เสริมลุคให้ดูก็รู้ว่านี่คือสาว ANA ด้วยผ้าพันคอสีฟ้าอันเป็นสีประจำสายการบิน

 

UploadImage

6. Thai Airways : ถึงอย่างไรก็ยังคงติดอันดับชุดลูกเรือที่โว้กประทับใจอยู่ดีแม้จะถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1990 แล้ว ด้วยยูนิฟอร์มบนเครื่องที่หยิบผ้าไทยอย่างผ้าไหมทอสีม่วงและชมพูเงางาม คู่กับซิ่นผ้าไหมยาวทอลาย Made in Thailand ล้วนๆ! ประดับด้วยสไบเฉียงและดอกกล้วยไม้กลัดบนอก ที่ให้ความคลาสสิคและหรูหราแบบไทยๆ เป็นที่ประทับใจจนติดอันดับยูนิฟอร์มที่สวยที่สุดมาแล้วหลายโพล!

 

UploadImage

7. China Airlines : ยูนิฟอร์มที่เต็มไปด้วยสไตล์แบบฟิวเจอร์ริสติกของเหล่าลูกเรือ China Airline นี้เพิ่งใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาได้รับการออกแบบโดย William Chang ดีไซน์เนอร์ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อรางวัลออสการ์มาแล้ว โดยความเนียบของแพทเทิร์นทั้งปก แขนเสื้อ ไปจนถึงชายเสื้อที่ทำให้นึกถึงชุดนักบินอวกาศในภาพยนตร์ฮอลลีวูด และการเล่นกับสีของชุดได้อย่างลงตัวนั้นได้ทำให้ยูนิฟอร์มของ China Airline เป็นที่จดจำและติดอันดับหนึ่งในชุดลูกเรือที่สวยที่สุดไปแล้ว!

 

UploadImage

8. Virgin Atlantic : ด้วยฝีมือการออกแบบโดย Vivienne Westwood ที่ไม่ลืมหยิบสีแสบตาอย่าง “Virgin Red” มาเป็นจุดเด่นของยูนิฟอร์ม ให้ลูกเรือชาว Virgin Atlantic เพิ่มภาพลักษณ์ความแข็งแกร่งและดูกระฉับกระเฉงด้วยการออกแบบปกเสื้อให้ตั้งขึ้นสูง กลัดด้วยกระดุมสีทองเม็ดใหญ่ และไม่ลืมเพิ่มรองเท้าส้นสูงสีแดงที่ดูเข้ากันลงไป เรียกได้ว่านี่เป็นยูนิฟอร์มที่ได้กลิ่นอายความแซ่บแบบ Westwood ผสานสาวๆ Virgin อย่างแท้จริง!

 

UploadImage

9. Qantas : ยูนิฟอร์มของลูกเรือสายการบินจากออสเตรเลีย Qantas นั้นมีคู่สีประจำสายการบินอย่างน้ำเงินนาวีและแดงทับทิมมาเป็นสีหลักของชุด ซึ่ง Martin Grant ดีไซน์เนอร์เลือดออสเตรเลียนเป็นผู้ออกแบบชุด เครื่องประดับ หมวก รองเท้า รวมถึงโค้ทยาวด้วย

 

UploadImage

10. China Eastern : เป็นอีกสายการบินที่อุดหนุนบ้าน Christian Lacroix ให้เป็นผู้ออกแบบให้ ถึงแม้จะความคล้ายกับ Air France ตรงสีสูทและเข็มขัด แต่ China Eastern ก็เลือกหยิบหมวกทรง Beret ประยุกต์มาเสริมลุคให้ดูแพงและทันสมัยในแบบสาวมหานครเซี่ยงไฮ๊ ตามคอนเส็ปท์การออกแบบ “Simple, Beautiful and Dignified”


น้องๆ คนไหนที่สนใจอาชีพแอร์โฮสเตสหรือพนังงานตอนรับบนเครื่องบิน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
Admission Planning / รู้จักงานและอาชีพ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : VOGUE THAILAND