สอบเข้ามหาวิทยาลัย

รู้จักอาชีพ Animator Editor ผ่านพี่ป้อน-สุภิญญ์

  
 
UploadImage

       จุดเปลี่ยนชีวิตของ พี่ป้อน-สุภิญญ์ เข็มกำเนิด  ก่อนก้าวเข้ามาสู่ ชีวิต  Animation ซึ่ง พี่ป้อน ถือว่าเป็นคนไทยคนเดียวที่ Disney ให้ทุนไปเรียนต่อที่อเมริกา

       รากฐาน พี่ป้อนเป็นคนสุรินทร์ตั้งแต่กำเนิด ศึกษาที่ ศิลปากร ในสาขา นิเทศศิลป์ฯ รักการดูหนัง และเริ่มต้นทำหนังของตนเองตั้งแต่วัยประถม พี่ป้อนไม่ใช่คนร่ำรวยอะไร แต่พี่ป้อนมีความทุ่มเทในการผลิตผลงานทุกๆชิ้น จนในที่สุด ผลตอบรับของความทุ่มเทนั้นก็ปรากฎ อาจารย์ได้นำผลงานของพี่ป้อน ไปออกรายการ ทีวี ช่อง5 นับเป็นความภูมิใจของพี่ป้อน ซึ่งผลงานของพี่ป้อนนำพาไปสู่ การสมัครงานครั้งแรก ที่ Studio Coperation  เป็นก้าวสำคัญในการมาที่นี่เลยก็ว่าได้

 
UploadImage
      
       จังหวะเดียวกันนั้นเองช่วงที่พี่ป้อนไปเรียนต่อที่อเมริกา ก็ได้พบกับ โรงเรียนสอนการทำ Animation โดยตรงจาก Disney โรงเรียน Calfornia Institue of Arts (CAL) นับเป็นสวรรค์ของคนรักการทำ Animation อย่างแท้จริง ผลงานที่พี่ป้อนผลิตออกมาเข้าตาบริษัทมากมาย หนึ่งในนั้นมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Disney ด้วย  และ จุดเริ่มต้นของการทำงานในสิ่งที่รักของพี่ป้อนกำลังเริ่มต้นขึ้นนับจากนี้

       เมื่อพูดถึง การ์ตูน Animation ใครหลายคนต้องรู้จัก Blue Sky ที่เป็นผู้ผลิต Ice Age1 การ์ตูนเรื่องนี้เป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกที่มีพี่ป้อนเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ของการ์ตูนยอดฮิตเรื่องนี้ด้วย  หรือ การ์ตูนขวัญใจเด็กชายเด็กหญิงอย่าง ทาร์ซาน ซึ่งพี่ป้อนก็ได้รับมอบหมายให้ทำการ์ตูนเรื่องนี้ในส่วนของ kala ที่เป็นแม่ลิง นั่นเอง ช่วงเวลาเดียวกันนั้นที่พี่ป้อน ได้กลับมาไทยเพื่อทำ Passport ทางกันตนา กำลังมีโปรเจ็ค การ์ตูนที่เด็กไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ก้านกล้วย ซึ่งได้ให้พี่ป้อนผลิต Animation เรื่องนี้นานถึง 1 ปี และผลตอบรับก็เป็นที่น่าพอใจมาก

 
UploadImage
       
       ในการทำงานทางด้าน นักออกแบบ และ สร้างภาพการ์ตูน ภาพเคลื่อนไหว (Animator)  ผู้ที่ทำงานจะต้องเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตัวการ์ตูน แสง สี เสียง การจัดลำดับภาพ มีทักษะด้านการตัดต่อภาพ รักการดูหนัง รักการทำหนัง ทุ่มเท และ มีความพยายามในการผลิตผลงาน

 
UploadImage
      
        ความก้าวหน้าในการทำงาน อาชีพ นักออกแบบ และ สร้างภาพการ์ตูน ภาพเคลื่อนไหว (Animator)  ประกอบอาชีพอิสระ หรือ ทำงานในบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์หรือบริษัทโฆษณาได้   มีอัตราเงินเดือน เริ่มต้นการทำงานในอัตราเดือนละประมาณ 15,000-18,000 บาท เงินเดือนสูงสุดของผู้ประกอบอาชีพนี้ อาจขึ้นไปได้ถึง 50,000 บาทต่อเดือน โดยเฉลี่ยแล้วเดือนล่ะ 15,000 บาทต่อเดือน

       สำหรับน้องๆที่สนใจเดินทางสู่เส้นทาง Animation และ อยากได้รับเป็นส่วนหนึ่งของผลงานระดับโลกอย่าง      พี่ป้อน-สุภิญญ์ เข็มกำเนิด  ไม่ยากและสามารถเรียนได้เพราะ ในปัจจุบันนี้ได้มีมหาวิทยาลัยที่เปิดรับการสอน สาขาที่เกี่ยวเนื่องกับ การเป็น นักออกแบบ และ สร้างภาพการ์ตูน ภาพเคลื่อนไหว (Animator)  

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอน


คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขามัลติมีเดียแอนิเมชัน มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี

เทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาแอนิเมชันและครีเอทีฟมีเดีย มหาวิทยาลัยสยาม


คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี

คณะนิเทศศาสตร์ สาขามัลติมีเดีย มหาวิทยาลัยรังสิต

คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขามัลติมีเดียแอนิเมชัน มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

คณะวิทยาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและการสร้างภาพเคลื่อนไหว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร

สำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและการสร้างภาพเคลื่อนไหว มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

สำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและการสร้างภาพเคลื่อนไหว มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : บทสัมภาษ์
พี่ป้อน-สุภิญญ์ เข็มกำเนิด