สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เมื่อ "วารสารสมัยใหม่" ไม่ใช่แค่การทำหนังสืออีกต่อไป แล้วเรียนสาขานี้ จะทำอะไรได้บ้าง?


หากพูดถึงนิเทศศาสตร์ หลายคนต้องนึกถึงคณะนี้มาเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน เพราะคณะนี้ถือเป็นคณะยอดฮิตในฝันของน้องๆ ที่สนใจและอยากเรียนต่อด้านสื่อสารมวลชน ที่นี่ได้ผลิตบุคลากรที่มีชื่อเสียงมากมายให้กับวงการสื่อ ทั้งด้านงานข่าว ภาพยนตร์ วิทยุ โทรทัศน์ และหนึ่งในภาควิชาที่สำคัญและมีอายุเก่าแก่ของคณะนิเทศศาสตร์นั่นก็คือ ภาควิชาวารสารสนเทศ
 

ภาควิชาวารสารสนเทศ สาขาวิชาสารสนเทศ
เดิมคือ ภาควิชาหนังสือพิมพ์ แต่เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมใยุคสมัยใหม่ที่เทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อดิจิตอลเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในทุกภาคส่วน หลักสูตรวารสารสนเทศจึงถูกปรับเข้ามาแทนที่ แต่ยังคงไว้ซึ่งแกนหลักของภาควิชาหนังสือพิมพ์อยู่ หากน้องๆ ยังสงสัยเกี่ยวกับสาขานี้ ก็อธิบายได้ง่ายๆ ว่า เป็นเรียนการทำหนังสือพิมพ์ทั้งในรูปแบบกระดาษและรูปแบบสื่อดิจิตอลนั่นเอง สาขานี้เรียนเกี่ยวกับ การหาข้อมูลข่าวสาร การเขียน การวิเคราะห์ ตลอดจนการจัดการ การผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกประเภท รวมทั้งการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการสื่อสารสมัยใหม่ เช่น อินเทอร์เน็ตและเครือข่ายสังคม


จบวารสารศาสตร์ทำงานอะไร
Creative & Copy Writer ออกแบบสิ่งพิมพ์เขียนบทความ ร้านหนังสือดังก็จะมีเจ้าหน้าที่คัดสรรสื่อสิ่งพิมพ์หรือคัดหนังสือมาขายนั่นเองโดยต้องเก็บข้อมูลสำรวจตลาด หรือบางคนจะเป็นนักหนังสือพิมพ์ก็ได้ และสมัยนี้ก็มีสื่อทางด้านเว็บไซด์ก็มีเปิดรับ หรือจะเป็น กองบรรณาธิการ (สาขานิเทศอื่นๆก็สมัครได้นะครับ) หรือเราเก่งกล้าสามารถและสมประสบการณ์ต่างก็สามารถขึ้นมาเป็น บรรณาธิการ


 
สนใจเรียนสาขานี้ คลิก!!
ที่มา : finddemy