สอบเข้ามหาวิทยาลัย

โลกกำลังจะเปลี่ยนไปแล้วหรือ? ด้วย 10เทคโนโลยีสุดล้ำแห่งปี 2016

UploadImage
จุดเปลี่ยน!! เมื่อ ทางสภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum คาดการณ์ว่าจะผลิกโฉมเทคโนโลยี ให้ล้ำสมัย ถึงขั้นเปลี่ยนชีวิตของเราไปเลยก็ว่าได้   
  • การต่ออินเทอร์เน็ตผ่านไวร์เลส ทำให้หมอรู้ว่าร่างกายส่วนไหนของเรากำลังป่วยก่อนจะไปถึงโรงพยาบาล
  • ไมโครชิปรุ่นใหม่ที่สามารถเลียนแบบระบบการทำงานของอวัยวะได้เสมือนจริง 
  • Blockchain ที่จะพลิกระบบธุรกรรมการเงินมาไว้ในมือเรา
  • รถยนต์ที่มีระบบขนส่งมวลชนและรถบรรทุกสินค้าจะเริ่มขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติ
  • รวมไปถึง การแปรรูปการผลิต การบริโภค ฯลฯ  
ไม่น่าเชื่อว่าเทคโนโลยีที่กำลังจะถูกคิดค้นพัฒนาขึ้นมาใหม่จะก้าวล้ำไปได้มากขนาดนี้ ด้วยเหตุนี้เองพี่จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับ 10 เทคโนโลยีสุดล้ำแห่งปี 2016 ที่อาจจะเป็นเทคโนโลยีสุดล้ำ อย่างที่เราคาดไม่ถึง
      
1. Nanosensors & Internet of Nano Things – เทคโนโลยีที่เล็กที่สุดในโลกจะอยู่ในตัวเรา
นาโนเซ็นเซอร์อยู่ในตัวเรา ?  

        เป็นเทคโนโลยีที่ อวัยวะในร่างกายจะมีเซ็นเซอร์จิ๋วที่มีอนุภาคระดับนาโนคอยบันทึกและส่งข้อมูลของเราไปยังสมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ หรืออะไรก็ตามที่ต่ออินเทอร์เน็ตได้ อุปกรณ์รอบตัวเราจะสื่อสารและทำงานกันเอง โดยที่เราไม่ทันได้ออกคำสั่ง

       เทคโนโลยีนี้ มีประโยชน์อย่างมากในทางการแพทย์ ลองนึกดูว่า ถ้าหากมีผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น การฝังนาโนเซ็นเซอร์ในหัวใจเทียม เมื่อผู้ป่วยเกิดได้อาการกำเริบขึ้นมา การที่มีเทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะทำให้ทีมแพทย์ รู้ถึงสถานที่ผู้ป่วยอยู่และมาถึงโดยเร็ว


UploadImage

2. ​New Generation of Batteries – ทุกบ้านจะใช้แบตเตอรี่เก็บพลังงาน
      
     บริษัท
Fluidic Energy คิดค้นพัฒนาแบตเตอรี่สังกะสี-อากาศ (Zinc-air Battery) ขึ้นมา ซึ่งสามารถเก็บพลังงานแสงอาทิตย์และลมได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งความก้าวหน้านี้อาจทำให้กว่า 1.2 พันล้านคนทั่วโลกเข้าถึงไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกในปี 2020 เทคโนโลยีนี้ จะช่วยให้เราลดปัญหา การเก็บพลังงานไว้ใช้ได้
 

UploadImage

3. Blockchain – เมื่อธนาคารอยู่บนมือของคุณ
     
        บล็อกเชน (Blockchain) คือเทคโนโลยีที่จะพลิกเกมของวงการ ธุรกรรมการเงิน เข้าใจง่ายๆคือ ระบบจัดการฐานข้อมูลแบบหนึ่งที่ตั้งอยู่บนบัญชีธุรกรรมออนไลน์ ช่วยให้การทำธุรกรรมออนไลน์สะดวกรวดเร็วขึ้น เพราะไม่ต้องผ่านคนกลางอย่างธนาคารหรือสถาบันการเงินอีกต่อไป เท่ากับว่าต้นทุนและค่าธรรมเนียมต่างๆ จะถูกลงด้วย แถมมีความปลอดภัยสูง เพราะผู้ใช้ต้องบันทึกความเป็นเจ้าของ สินทรัพย์ และ ยืนยันตัวตนผ่านการเข้ารหัสขั้นสูง ทุกคนสามารถแกะรอยได้ว่าใครเป็นเจ้าของข้อมูลบัญชี เนื่องจากข้อมูลถูกบันทึกและแชร์กันทั้งระบบ
    
       นอกจากนี้ ยังมีระบบอัลกอริทึมตรวจสอบการแลกเปลี่ยน (transaction) และป้องกันการปลอมแปลงข้อมูล ซึ่งเทคโนโลยีนี้ยังรับรองความปลอดภัย การซื้อขายเงินตราดิจิทัล เช่น บิตคอยน์ และการทำธุรกรรมอื่นๆ เช่น การกู้ยืมเงิน การขายหลักทรัพย์ การโอนเงินข้ามประเทศ


UploadImage

4. 2D Materials – อุปกรณ์ไฮเทคจะเป็นเนื้อเดียวกับผิวหนัง
      
      แกรฟีน (Graphene) วัสดุสุดล้ำที่มีความหนาแค่อะตอมเดียวเท่านั้น แต่มีคุณสมบัติแข็งกว่าเหล็กและเพชร มีความยืดหยุ่นสูง นำไฟฟ้าและความร้อนได้ดี และ คาดว่าจะใช้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทนซิลิคอนเร็วๆ นี้
      
       ประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งหนึ่งในต่างประเทศได้คิดค้นแผ่นเซ็นเซอร์พิมพ์สามมิติจากแกรฟีน และติดบนเสื้อผ้าของผู้สูงอายุ วิธีนี้จะทำให้ผู้ดูแลรู้ว่าสุขภาพของผู้สูงอายุเป็นอย่างไร และคอยดูแลความปลอดภัยได้อีกด้วย


UploadImage

5. Autonomous Vehicle – โลกที่ไม่มีใครต้องขับรถ
รถยนต์ที่ไร้คนขับจะเป็นไปได้อย่างไร ? 
        
       เป็นไรได้แล้ว เมื่อ Tesla Motors, BMW, Ford และ Mercedes-Benz รวมทั้งบริษัท Google กับ Apple กำลังแข่งกันพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ เพื่อให้มั่นใจว่าการเดินทางจะยิ่งสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งกว่าการขับเอง ขณะที่ระบบขนส่งมวลชน รถบรรทุกสินค้า และบริการ Car Sharing ก็จะเริ่มใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเช่นกัน
       รูปแบบรถยนต์อัฉริยะนี้คาดว่าจะออกสู่ตลาดในปี 2020


UploadImage

6. Organ-on-Chips – อวัยวะคนจะเหลือแค่ชิป
      
        สถาบันวิจัย Wyss Institute กำลังพัฒนาไมโครชิปที่เลียนแบบการทำงาน ของอวัยวะมนุษย์ เพื่อใช้ทดลองยาและสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นตับ กระดูก หัวใจ ปอด ซึ่งทำงานได้เหมือนอวัยวะจริงๆ เช่น การดูดซึมของเซลล์ การหายใจ การบีบและหดตัวของกล้ามเนื้อ ชิปสุดล้ำนี้ยังใช้ตรวจสอบสารพิษในสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย
 
UploadImage
 
7. Perovskite Solar Cells – โซลาร์เซลล์กลายเป็นแหล่งพลังงานของคนทั้งโลก
      
       การพัฒนาแผงโซลาร์รุ่นใหม่ที่ผลิตจาก เพอรอฟไกต์’ (Perovskites) ได้สำเร็จ วัสดุ และมีคุณสมบัติดูดกลืนแสงได้ดีกว่าซิลิคอน ซึ่งนิยมใช้ผลิตแผงโซลาร์ในปัจจุบัน มีความหนาไม่ถึง 1 ไมโครเมตร น้ำหนักเบา ผลิตเป็นแผ่นฟิล์มได้เลย  แถมราคายังถูกกว่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


UploadImage

8. Open AI Ecosystem – AI จะฉลาดขึ้นและแย่งงานมนุษย์
หุ่นยนต์จะฉลาดกว่ามนุษย์ได้ยังไง ?
      
        AI จะเข้าถึงข้อมูลทุกสิ่ง และ รับรู้ทุกความเคลื่อนไหวของเราได้  ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ติดต่อใน โทรศัพท์มือถือ Email ไฟล์งานทั้งหมดในคอมพิวเตอร์ จำนวนเงินในบัญชีธนาคาร ไปจนถึงอุณหภูมิในห้องนอน รถยนต์ที่เรากำลังโดยสาร และในไม่ช้าการพัฒนา AI จะฉลาดพอที่จะทำงานแทนเราได้ 


UploadImage

9. Optogenetics – เมื่อปมในใจแก้ได้ด้วยการเปลี่ยนความทรงจำ
ความทรงจำที่ถูกดัดแปลง ?
      
        การควบคุมระบบประสาท ออปโตเจเนติกส์ด้วยเทคโนโลยีแสง (Optogenetics) อาจสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของวงการแพทย์ โดยเฉพาะการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ความผิดปกติของสมอง หรือ แม้กระทั่งการดัดแปลงความทรงจำ
      
        ปัจจุบัน วงการแพทย์นำโปรเจกต์นี้ไปสานต่อในการรักษาทหารผ่านศึก และผู้ป่วย PTSD (Posttraumatic Stress Disorder) ที่เคยประสบอุบัติเหตุหรือผ่านเรื่องราวเลวร้ายมาก่อน เพราะบางเหตุการณ์ เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีความทรงจำแย่ๆร้ายๆ และเราก็อยากที่จะดัดแปลงความทรงจำในส่วนแย่ๆด้วยกันทั้งนั้น


UploadImage

10. Systems Metabolic Engineering – การปฏิวัติโลกเกิดขึ้นในระดับ 'จุลินทรีย์'
       
       ความก้าวหน้าทางชีวสังเคราะห์ วิศวกรรมเมตาบอลิซึม และ เมตาจีโนมิกส์ ทำให้เจอกับการค้นพบใหม่ การออกแบบยีน ในสิ่งมีชีวิต หรือ สร้างรหัสพันธุกรรมใหม่ได้เอง ซึ่งจะนำไปสู่การผลิตยารักษาโรคและกำจัดเซลล์ร้ายหรือมะเร็งในร่างกาย เพื่อพัฒนาในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพให้เป็นพลังงานสะอาด เพื่อใช้แทนน้ำมันที่กำลังจะหมดไปจากโลก
 

UploadImage

หลักสูตรที่เกี่ยวข้อง
คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

      เรียนเกี่ยวกับเป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและสร้างเครื่องหรือระบบคอมพิวเตอร์ และ ระบบที่ใช้คอมพิวเตอร์ ศาสตร์นี้เกี่ยวข้องกับการศึกษาทางด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การสื่อสาร และความเกี่ยวเนื่องระหว่างเรื่องทั้งสาม หลักสูตรการเรียนมุ่งเน้นทางด้าน ทฤษฎี กฎ และ การฝึกฝนปฏิบัติของทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้า และ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์รวมถึงการประยุกต์เข้ากับปัญหาทางด้านการออกแบบคอมพิวเตอร์ และ อุปกรณ์ที่ใช้คอมพิวเตอร์


มหาวิทยาลัยที่เปิดสอน

      วิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

      คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

    
  คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์

     คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์

   เป็นสาขาที่เรียนเกี่ยวกับทฤษฎีการคำนวณสำหรับคอมพิวเตอร์ ทฤษฎีการประมวลผลสารสนเทศ ทั้งด้านซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และเครือข่าย ซึ่งประกอบด้วยหลายหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ เช่น การวิเคราะห์และสังเคราะห์ขั้นตอนวิธี ทฤษฎีภาษาโปรแกรม ทฤษฎีการพัฒนาซอฟต์แวร์ ทฤษฎีฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ และทฤษฎีเครือข่าย เป็นต้น


มหาวิทยาลัยที่เปิดสอน 


คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์    มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น    

คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://themomentum.co