สอบเข้ามหาวิทยาลัย

9 สัญญานที่บ่งบอกว่า คอมพิวเตอร์คของคุณกำลังถูกแฮก

UploadImage

            มันเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยที่จะบอกว่าคอพพิวเตอร์ของเราที่กำลังใช้งาน นั้นถูกแฮกอยู่หรือป่าว แต่ถ้าเราสังเกตอาการของคอมพิวเตอร์อย่างละเอียดล่ะก็ มันก็พอจะมีสัญญาณเตือนให้เราได้จับสังเกตอยู่บ้างครับ จะมีอาการอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

1.คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง

ถ้าคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานเป็นประจำ อยู่ๆ ก็ทำงานได้ช้าลงอย่างผิดสังเกต ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผล หรือความเร็วของอินเทอร์เน็ต มีความเป็นไปได้ว่า ตอนนี้มีบุคคลที่สามกำลังแอบใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแย่งแบนด์วิธอินเทอร์เน็ตของเราอยู่ แฮกเกอร์บางคนจะมีการติดตั้งโปรแกรมซ่อนเอาไว้ในเครื่อง และเมื่อมันแอบทำงานอยู่ก็จึงมีการใช้ทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไปด้วย ทำให้เรารู้สึกว่า ระบบของเราทำงานได้ช้าลงนั่นเอง

แน่นอนว่า เมื่อคอมพิวเตอร์เก่าขึ้น มันก็จะทำงานได้ช้าลงอยู่แล้ว เป็นเหตุผลที่เราจึงต้องสังเกตดีๆ ว่าคอมพิวเตอร์เราช้าลงตอนไหน จุดสังเกตที่ดีที่สุด คือ วันนี้ใช้งานได้ปกติ ตื่นเช้ามาเปิดเครื่อง อ้าวคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตช้าลงซะงั้น ให้เราคิดไว้ก่อนเลยว่า "โดนแล้ว"

 
UploadImage

2.มีแอพพิเคชั่นหรือโปรแกรม ที่ไม่รู้จักปรากฏขึ้นมา

ถ้าอยู่ๆ บนหน้าจอของเราก็พบไอคอนโปรแกรมที่ไม่คุ้นเคย, มีทูลบาร์แปลกๆ บนเว็บเบราว์เซอร์, มีแจ้งเตือนเกี่ยวกับแอนตี้ไวรัสที่ไม่เคยแจ้งเตือนมาก่อน ถ้าคุณมั่นใจว่ามันไม่ใช่โปรแกรมที่คุณติดตั้งเองแน่ๆ มันโผล่มาได้อย่างไรก็ไม่รู้ หากคุณไม่ได้ทำ แฮกเกอร์ก็ต้องเป็นคนทำสิครับ

3. Antivirus หยุดทำงานไปดื้อๆ

โดยปกติแล้วโปรแกรม Antivirus จะถูกกำหนดให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา โดยเราจะสังเกตได้จากไอคอนที่แสดงอยู่บนทาสก์บาร์ หากมันไม่ทำงานหรือหยุดไปโดยที่คุณไม่ได้เป็นคนสั่งปิดเอง ก็มีความเป็นไปได้ว่า แฮกเกอร์ได้ทำการแอบเข้ามาในระบบของเราแล้วปิดมันนั่นเอง เพื่อป้องกันโปรแกรมตรวจเจอร่องรอยการเข้ามาแฮกข้อมูล

4. ไม่สามารถใช้รหัสผ่านเดิมเข้าสู่ระบบได้

นี่เป็นสัญญาณเตือนที่สังเกตง่ายๆ และชัดเจนมาก หากรหัสผ่านที่เราใช้เข้าระบบอยู่ทุกวัน อยู่ๆ ก็ "ใช้งานไม่ได้" ของที่ใช้งานทุกวัน อยู่ๆ มันจะใช้งานไม่ได้เอง เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์นี้ ให้รีบตรวจสอบเครื่องอย่างละเอียดเลย และอย่าลืมเปลี่ยนรหัสผ่านด้วยล่ะ(การเปลี่ยนรหัสผ่านควรเปลี่ยนทุกๆ3เดือน)

5. มีกิจกรรมแปลกๆที่เกิดขึ้นในเบื้องหลังของระบบ

Task Manager บนวินโดวส์ หรือ Activity Monitor บน Mac สามารถแสดงข้อมูลของกิจกรรมที่มีอยู่ในระบบได้ ลองเข้าไปตรวจสอบดูกันบ่อยๆ หากมีรายชื่อกิจกรรมแปลกๆ และมีการใช้ทรัพยากรในเครื่องสูงกว่าปกติ แปลว่าเราน่าจะโดนบางอย่างเข้าให้แล้ว

6. ไม่สามารถปิดเครื่องด้วยคำสั่ง Shut Down ได้

หากมีคนกำลังแอบควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ เพื่อให้เขาสามารถทำงานโจรกรรมให้เสร็จสิ้น เขาจะต้องหาทางทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณเปิดทำงานเอาไว้ด้วย หากคุณไม่สามารถใช้คำสั่ง Shut Down ได้ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า มีคนขัดขวางการปิดเครื่องของคุณอยู่ หรือหากว่าสั่งปิดเครื่องได้ แต่ว่ามันใช้เวลาในการ Shut Down นานกว่าปกติ มันก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่บ่งบอกด้วยเช่นกัน

7. มีเพื่อนทักว่า คุณมีอาการผิดปกติ

หากเพื่อนคุณทักว่า ได้รับอีเมล์แปลกๆ จากคุณ หรือข้อความแปลกๆบนFacebook เป็นไปได้ว่า คอมพิวเตอร์ของคุณนั่นแหละที่เป็นคนทำ ปัญหาพวกนี้เกิดจากไวรัสที่ต้องการหาทางแพร่กระจายตัวเอง

 หากคุณพบว่ามีอีเมล์ หรือข้อความที่คุณไม่ได้ส่ง ถูกแพร่กระจายล่ะก็ คุณต้องหาทางทำความสะอาดเครื่องของคุณสักหน่อยแล้ว

 
UploadImage
 
8. มีคำร้องขอ Access Requests

เพื่อความปลอดภัยของระบบ เวลาเราติดตั้งแอพฯ หรือโปรแกรมเข้าไปในระบบ ในการใช้งานครั้งแรกบางครั้งจะมีการขอ Access Requests ด้วย ซึ่งก่อนจะกด Access อย่าลืมดูทุกครั้งว่าชื่อโปรแกรมที่เรียกขอ นั้นเป็นโปรแกรมที่เราติดตั้งเอาไว้ และต้องการจะใช้งานจริงๆ
หากมี Access Requests จากโปรแกรมแปลกหน้า แปลว่าเครื่องของคุณมีกลิ่นไม่ดีแล้ว

9. รายการธุรกรรมทางการเงินที่ผิดปกติ

นี่เป็นสัญญาณเตือนที่สังเกตได้ง่ายที่สุด หากเราพบว่ามีความเคลื่อนไหวทางบัญชีแปลกๆ เกิดขึ้น อย่าคิดว่าเป็นเงินไม่กี่บาท หรือเรื่องเล็กน้อยนะครับ นี่เป็นเรื่องใหญ่ และบอกเราอย่างชัดเจนเลยว่า เราโดนแฮกแล้วล่ะ

 
UploadImage

*การแก้ไขเบื้องต้นคือปิดการทำงานของการ remote วินโดว์ และอัพเดทวินโดว์เพื่อปิดช่องว่างต่างๆ ครับ
 
 


 

ที่มา
[1] http://www.makeuseof.com/tag/signs-youre-being-hacked/
[2] http://www.Rawpixel.com