สอบเข้ามหาวิทยาลัย

จุดต่างระหว่างเครื่องบิน Airbus กับ Boeing ที่หลายคนอาจไม่เคยสังเกต

UploadImage

          Airbus และ Boeing เป็น 2 ผู้ผลิตอากาศยานยักษใหญ่ของโลกที่ผลิตเครื่องบินโดยสารให้เราได้ใช้กันในทุกๆ วันนี้ แต่เคยสังเกตกันไหนว่าเครื่องบินที่เราใช้โดยสาร ใช้เดินทางไปโน่น ไปนี่ ไปนั่น เป็นของบริษัทไหน? วันนี้พี่ก๊อตจิจะพาไปดูจุดสังเกตหรือจุดต่างของเครื่องบินทั้ง 2 บริษัทกันว่าเป็นอย่างไร เมื่อน้องๆ ขึ้นเครื่องบินครั้งต่อไปจะแยกได้ว่าเครื่องบินเห็นเป็นของ Airbus หรือของ Boeing ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

UploadImage
"จมูกเครื่อง"
ด้านหน้าของเครื่องบินหรือที่เรียกว่าจมูกเครื่องจะไม่เหมือนกัน โดยเครื่องบินของ Airbus จมูกเครื่องจะมีลักษณะกลมๆ คล้ายกับหมาปั๊ก แต่ส่วนจมูกเครื่องของฝั่ง Boeing จะแหลมๆ ยาวๆ เหมือนปลาฉลาม

UploadImage
"หน้าต่างห้องนักบิน"
หน้าต่างห้องนักบินก็เป็นหนึ่งจุดสังเกต โดยหน้าต่างของ Airbus จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมที่ตัดมุมทางด้านหลังทั้งบนและล่างดังรูป ส่วนของ Boeing หน้าต่างจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมด้านเท่า ซึ่งจะเป็นจุดที่แตกต่างกันของทั้ง 2 บริษัทอย่างชัดเจน

UploadImage
"ปีกหลัง"
อีกหนึ่งจุดสังเกตก็คือ ปีกหลังและท้ายเครื่อง ที่ถ้าเป็นเครื่องบินของ Airbus ตำแหน่งของปีกหลังจะเว้นระยะห่างจากท้ายเครื่องบินค่อนข้างมาก แตกต่างจากฝั่งของ Boeing ที่ตำแหน่งปีกท้ายจะอยู่ค่อนข้างชิดกับท้ายเครื่องบินเลยที่เดียว

          จากนี้ไปน้องๆ ก็สามารถที่จะแยกเครื่องบินโดยสารได้แล้วว่าสายการบินไหนใช้เครื่องบิน Airbus สายการบินไหนใช้เครื่องบิน Boeing ยังไงก็ลองนำไปสังเกตดูนะจ๊ะ ว่าจุดสังเกต จุดต่างที่พี่นำมาฝากเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ See you next time...Bye