สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ดูดาวตอนกลางวันสุดฟิน! ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ คมชัดกว่าเดิม!

            UploadImage


            ดวงดาวอันไกลโพ้นจะมาอยู่เพียงเอื้อมมือของท่านผู้ชมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยหลังจากที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาหรือท้องฟ้าจำลอง ได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ด้วยงบประมาณ 95 ล้านบาท ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่อัดแน่นไปด้วยความรู้พร้อมความเพลิดเพลินมากมาย และการฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่ให้ประสบการณ์เสมือนการชมภาพยนตร์ 3 มิติ ด้วยเครื่องฉายดาวใหม่ในระบบดิจิทัลที่จะทำให้ทุกคนได้เข้าไปใกล้พื้นผิวของดาวต่างๆ ราวกับว่าห้องฉายดาวโฉมใหม่นี้คือยานอวกาศที่พาคุณไปลงจอด ณ ดาวต่างๆ
 
UploadImage

UploadImage
 
สู่จักรวาลอันไกลโพ้นด้วย Digistar5
            เมื่อเข้ามาในห้องฉายดาวโฉมใหม่ คุณจะพบกับเครื่องฉายดาวระบบดิจิทัลที่ชื่อว่า “ดิจิสตาร์ไฟว์” (Digistar5) จากยี่ห้อคริสตี้(Christie) ที่ได้รับการยอมรับจากระดับสากลว่าเป็นหนึ่งในเครื่องฉายภาพที่ดีที่สุดเพราะจะทำให้คุณเห็นดวงดาวที่อยู่แสนไกลในระยะใกล้ชิดด้วยความคมชัดระดับ 4K  โดยการฉายภาพของที่นี่จะเป็นรูปแบบของภาพสีต่างจากท้องฟ้าจำลองอื่นๆ ในหลายพื้นที่ที่ฉายภาพในโทนขาวดำ   ระบบฉายภาพอันทันสมัยนี้ยังมาพร้อมกับเลนส์ถ่ายภาพมุมกว้าง(Fisheye Lens)  ที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อการถ่ายภาพแล้วไม่เกิดเงาตกกระทบบนผนังโดม ถือเป็นการลดสิ่งกวนสายตาแล้วนำพาผู้ชมดิ่งไปสู่ห้วงอวกาศด้วยความรู้สึกที่เหมือนถูกต้องมนต์อย่างไงอย่างนั้น

 
UploadImage
 
ให้ความรู้ตั้งแต่ดวงดาวยันท้องทะเล
            สาระต่างๆ ไม่ได้อยู่แค่ในท้องฟ้าหรืออวกาศ แต่บนพื้นดินและใต้ทะเลก็อุดมไปด้วยความรู้ที่คู่ควรแก่การศึกษาเช่นกัน ซึ่งทางท้องฟ้าจำลองก็เล็งเห็นถึงความสำคัญในจุดนี้ จึงมีการจัดนิทรรศการต่างๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบนพื้นดินและท้องทะเล โดยจะมีตั้งแต่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (อาคาร2)  อาคารโลกใต้น้ำ(อาคาร 3) อาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(อาคาร 4) นิทรรศการความตระหนักรู้ด้านพลังงาน(Energy Literacy) และศูนย์สร้างสรรค์เยาวชน
 
ชมความมหัศจรรย์ของจักรวาล
นอกจากจะมีการฉายดาวแล้ว ยังมีการฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์อิงพื้นฐานความรู้ซึ้งผ่านการตรวจสอบความถูกต้องด้านเนื้อหาจากองค์การดาราศาสตร์สากล และด้วยคุณภาพของระบบการฉายของ Digistar5 ทำให้ภาพยนตร์ที่ทุกคนจะได้รับชมนั้นมีความเสมือนจริง คล้ายกับการชมภาพยนตร์ 3 มิติ ต่างกันที่ว่าผู้ชมไม่ต้องสวมแว่น 3 มิติให้เกะกะ โดยสามารถสัมผัสความอลังการได้ด้วยตาของตัวเอง
 
ภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่จัดแสดง
  • ขอบฟ้าแห่งใหม่(New Horizons) สัมผัสความร้อนระอุของดาวศุกร์ ชมพื้นผิวของดาวอังคาร เผชิญแรงโน้มถ่วงของดาวพฤหัส และตื่นตากับวงแหวนของดาวเสาร์
  • มหัศจรรย์แห่งออโรรา(Experience the Aurora) สัมผัสแสงเหนือด้วยความระเอียดระดับ 4K ที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ขั้วโลกจริงๆ
  • จักรวาลอันเกรี้ยวกราด(Violent Universe) ชมรังสีอันตราย ความตายของดวงดาว เผชิญกับหลุมดำอันทรงพลังและอันน่าหวาดกลัว

UploadImage
 
ตารางแสดงและค่าเข้าชม
  • เปิดให้บริการ วันอังคาร-วันอาทิตย์  เวลา 9.00-16.30 น. ปิดบริการวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
  • รอบบรรยายภาษาไทย ค่าเข้าชม เด็กคนละ 20 บาท ผู้ใหญ่คนละ 30 บาท
  • รอบบรรยายภาษาอังกฤษ ค่าเข้าชม เด็กคนละ 30 บาท ผู้ใหญ่คนละ 50 บาท
  • รอบ 10.00 น. ทุกวันอังคารเป็นรอบบรรยายภาษาอังกฤษ และเป็นรอบจองของสถาบันการศึกษา
  • รอบ 10.00 น. และ 13.00 น. เป็นรอบจองของสถาบันการศึกษา
ติดต่อ 

    ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา 928 ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพ 10110 โทรศัพท์ 02-3910544 , 02-392-0508 , 02-3921773 แฟนเพจขอขอบคุณภาพประกอบ : pantip.com