สอบเข้ามหาวิทยาลัย

Shock!!! ในสระว่ายน้ำมีฉี่ถึง 75 ลิตร (คุณพระช่วย)

UploadImage
          อ่านหัวข้อแล้วอาจจะดูน่าขำไปสักหน่อย แต่เชื่อว่าใครหลายๆ คนเคย ‘ฉี่’ ลงใส่สระว่ายน้ำกันเกือบทุกคนแน่นอน (555) แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่เราทำลงด้วยความมักง่าย ไม่ยอมขึ้นจากสระไปเข้าห้องน้ำนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อคนอื่นๆ ที่กำลังใช้สระร่วมกับเราอย่างที่เราๆ ไม่รู้ตัว

 

          ลินด์เซย์ แบล็กสต็อก (Lindsay Blackstock) นักวิทยาศาสตร์และนักศึกษาปริญญาโท University of Alberta : Edmonton, Canada ได้ทดสอบว่า หากน้ำมีการเจือปนของปัสสวะจะเป็นอย่างไร? โดยใช้สารแอซีซัลเฟมโพแทสเซียม (ACE) ที่เป็นสารวัดระดับของ ‘ยูรีน’ หรือ ‘ปัสสาวะ’ กับน้ำจากสระว่ายน้ำและอ่างแช่น้ำร้อนสาธารณะเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ผลว่ามีการเจือปนของปัสสวะในสระว่ายน้ำใหญ่อยู่ที่ 75 ลิตร และในสระว่ายน้ำขนาดเล็ก 30 ลิตร ซึ่งมีความหนาแน่นของ ACE มากกว่าในน้ำประปาถึง 570 เท่า 

 

          สาเหตุในการทำวิจัยครั้งนี้ของแบล็กสต๊อกคือต้องการสร้างจิตสำนึกและสุขอนามัยที่ดีจากการใช้สระว่ายน้ำหรืออ่างแช่น้ำร้อนสาธารณะร่วมกัน ทุกคนควรที่น้ำใจและคำนึกอยู่เสมอว่า อย่ามักง่ายปัสสวะลงในน้ำควรลุกขึ้นจากสระแล้วไปเข้าห้องน้ำแทน
 

UploadImage
 

          ถึงเมื่อหลายๆ คนอาจจะบอกว่าในสระว่ายน้ำมีคลอรีนซึ่งสามารถฆ่าเชื่อโรคได้ แต่แท้ที่จริงแล้วคลอรีนจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับยูรีน (ปัสสวะ) แล้วเกิดเป็นสารเคมีชนิดใหม่ที่เป็นอันตรายต้องมนุษย์ ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคียงบริเวณรอบด้วยตาและรบกวนระบบทางเดินหายใจ ซึ่งถ้าต้องสัมผัสกับสารที่ว่าเป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้เเป็น ‘โรคหอบหืด’ ได้

 

          ความมักง่ายมักจะส่งผลให้เกิดอะไรที่เลยร้ายกลับมาหาตัวเราเสมอๆ ฉะนั้นจงเลยทำอะไรด้วยความมักง่ายซะ อย่างเช่นกรณีนี้ การปัสสวะลงในสระถึงแม้คุณๆ จะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เห็นโทษที่กลับมาตัวเราและคนอื่นๆ หรือยัง ว่ามันอันตรายไม่น้อยเลยทีเดียว ข้อมูลจาก : 
theguardian , themomentum