สอบเข้ามหาวิทยาลัย

10 หนังสือควรอ่านก่อนเรียนจบ

UploadImage


ว่ากันว่า “คนเราจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับเพื่อนที่คบ และหนังสือที่อ่าน” แม้กระทั้งผลการวิจัยยังคอยรองรับความเชื่อที่ว่า หนังสือที่เราอ่าน มีผลต่อความคิด และการแสดงออกของเราจริงๆ ล่าสุดงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์คที่เมืองบัฟฟาโล (University At Buffalo) บอกว่าการอ่านหนังสือ ให้อะไรมากกว่าการหลีกหนีจากโลกความเป็นจริง หรือจมดิ่งอยู่ในจินตนาการ แต่ยังเป็นการช่วยเพิ่มความเห็นอกเห็นใจ และการเชื่อมโยงตนเองเข้ากับสังคมด้วย
 
 
“การวิจัยในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าหนังสือให้ผู้อ่านมากกว่าโอกาสที่จะได้ปรับตัว และจมดิ่งเข้าสู้โลกของจินตนาการ หนังสือให้โอกาสในการเชื่อมต่อกับสังคม และความสงบสุขที่มาจากการกลายเป็นส่วนหนึ่งของบางสิ่งบางอย่างที่ยิ่งใหญ่เหนือตัวตนของเราด้วย”
 


ด้วยเหตุนี้ เราเลยอยากแนะนำหนังสือดีๆ 10 เล่ม (หรือบางเรื่องก็มีหลายเล่ม) มาให้น้องๆ ได้ลองหยิบจากห้องสมุด หรือหามาอ่านกันดู โดยไม่มีการจัดอันดับ เพราะบางเล่มบางคนอาจอ่านแล้ว หรือคนหนึ่งอาจชอบเล่มใดเล่มหนึ่งมากกว่าเล่มอื่นๆ ก็ได้ ฉะนั้นเชิญเลือกกันได้ตามสบายเลยว่าจะหยิบจับเล่มไหนขึ้นมาอ่านก่อนหลัง แล้วแต่ชอบ และรสนิยมได้เลย
 


Harry Potter ของ J.K. Rowling
UploadImage
เริ่มกันที่วรรณกรรมรมเยาวชนยอดฮิตตลอดกาล ที่มีถึง 7 เล่ม ผลงานของเจ. เค. โรว์ลิง Harry Potter ที่ไม่ได้เป็นแค่วรรณกรรมสนุกๆ แต่โดยเนื้อแท้แล้วเราย่อมได้เรียนรู้เรื่องราวมากมายจากการผจญภัยและเติบโตขึ้นของพ่อมดน้อยของเรา ในเรื่องมีประเด็นที่เก็บเกี่ยวได้อย่างหลากหลายทั้งเรื่องมิตรภาพ ความกล้าหาญ การเติบโต ความรับผิดชอบ และอื่นๆ อีกมากมาย
 Le Petit Prince ของ Antoine de Saint-Exupéry
 UploadImage
Le Petit Prince หรือ เจ้าชายน้อย เป็นนวนิยายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี นักเขียนชาวฝรั่งเศส ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1943 เจ้าชายน้อยถือได้ว่าเป็นหนังสือขายดีติดอันดับโลก นวนิยายชุดนี้ได้รับการจัดแปลกว่า 190 ภาษา ในหลายประเทศได้มีการนำเอาเนื้อเรื่องจากหนังสือไปสร้างเป็นการ์ตูน ภาพยนตร์ ละครเวที และการแสดงรูปแบบอื่นๆ ด้วย ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือข้อคิดที่เราจะได้ มีภาพประกอบน่ารักสวยงาม และเข้าใจไม่ยากจนเกินไป
 


世界の終りとハードボイルド・ワンダーランド ของ Murakami
UploadImage
แดนฝันปลายขอบฟ้า (世界の終りとハードボイルド・ワンダーランド) นวนิยายแนวผจญภัย ใช้วิธีการเขียนแบบสลับบท โดยแบ่งเป็นเนื้อเรื่องเป็น แดนฝัน (Hard-Boiled Wonderland) และ ปลายขอบฟ้า (The End of the World) ในแดนฝันปลายขอบฟ้านั้นไม่มีการเรียกชื่อตัวละครแต่อย่างใด แต่ใช้วิธีเรียกตามลักษณะหรือบุคลิกของตัวละครนั้นๆ เป็นวิธีการเขียนโดยปกติของฮารูกิ มูราคามิ  เนื้อเรื่องเองก็ชวนติดตาม แถมความสลับซับซ้อนในแบบญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น ด้วย
 


The Selfish Gene ของ Richard Dawkins
UploadImage
The Selfish Gene หรือ ยีนเห็นแก่ตัว เล่มนี้หยิบยกสิ่งที่เราคุ้นๆ กันอย่าง ทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ลส์ ดาร์วิน ขึ้นมานำเสนอในมุมมองใหม่ผ่านสายตาของหน่วยเล็กจิ๋วที่สุดของชีวิตอย่างยีน เป็นงานเขียนที่บอกเราว่าพฤติกรรมซับซ้อนของมนุษย์ เช่น การเลี้ยงดูลูกหลานและการเสียสละล้วนวิวัฒนาการมาจาก ‘ความเห็นแก่ตัว’ ของยีนในร่างกายเราทั้งนั้น เตือนไว้ก่อนว่าเนื้อหาแน่นเต็มเล่ม ต้องใช้สมาธิและพลังในการอ่านอยู่สักหน่อย แต่สาระและประสบการณ์เปิดโลกที่ได้คุ้มค่าแน่นอน


 
อาคเนย์คะนึง ของ อนุสรณ์ ติปยานนท์
UploadImage
เล่มนี้เหมาะมากกับการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ในเอเชียอาคเนย์ (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) เป็นการรวมเรื่องสั้นที่อาจารย์ต้นหยิบมุมมองและประสบการณ์การเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ มาปรุงใหม่ให้เป็นเรื่องราวอบอุ่น และร้าวราน ครบรสทั้งโรแมนติก ประวัติศาสตร์ และความลึกลับที่อ่านแล้วจะเข้าใจว่ามนุษย์เราก็เชื่อมโยงกันด้วยความรักเท่านั้นเอง


 
Just Shut Up and Do It! ของ Brian Tracy
UploadImage
หยุดพูดแล้วลงมือทำซะ Just Shut Up and Do It! หนังสือฮาวทูแนวพัฒนาตัวเอง ผลงานของนักเขียนนิวยอร์กเบสต์เซลเลอร์ที่บอกให้เราหยุดป่าวประกาศว่าทำอะไรอยู่ แต่ให้ตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ดีเถอะจะได้ประสบความสำเร็จซะที!
 


หัวแตงโม ของ องอาจ ชัยชาญชีพ
UploadImage
หนังสือแนะนำหนึ่งเดียวของเราที่เป็นหนังสือการ์ตูน เราเริ่มรู้จักและหลงรักงานของโตโต้-องอาจ ชัยชาญชีพ จากการ์ตูนเซ็ต ‘หัวแตงโม’ ที่เขาเคยอธิบายว่าเป็นเรื่องของคนที่แตกต่างจากคนอื่นแต่พยายามใช้ชีวิตอยู่ในสังคม เชื่อว่าน้องๆ จะได้แง่คิดอะไรหลายๆ อย่างจากการ์ตูนเซ็ตนี้แน่นอน


 
Education and the Significance of Life ของ Krishnamurti
UploadImage
หนังสือ 2 ภาษา ที่วิภาคระบบการศึกษาและสาระสำคัญของชีวิต เป็นหนังสือเล่มแรกในจำนวน 9 เล่ม ที่กฤษณมูรติพูดบรรยายถึงเรื่องการศึกษาอย่างชัดเจนละเอียดละออที่สุด หนังสือเล่มนี้เป็นผลจากการพินิจใคร่ครวญในช่วงการเสาวนาระหว่าง กฤษณมูรติ ครู นักเรียนและบุคคลอื่นๆ ทั่วโลก ในหัวข้อว่าด้วยการศึกษาที่ถูกต้องสำหรับชีวิต
 


Finnish Lessons 2.0 ของ Pasi Sahlberg
UploadImage
Finnish Lessons 2.0  ปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ บทเรียนแนวใหม่จากฟินแลนด์ เป็นหนังสือที่พูดถึง การศึกษาของประเทศฟินแลนด์ ที่ในปี 2001 ฟินแลนด์ทำให้โลกต้องตกตะลึงเมื่อการประเมินผลนานาชาติ PISA ครั้งแรก แสดงให้เห็นว่า ประเทศเล็กๆ ที่คะแนนความสามารถของนักเรียนเคยอยู่แค่ค่าเฉลี่ยในยุโรป กลับทำคะแนนเป็นที่หนึ่งในทุกบททดสอบ อะไรทำให้ประเทศที่ไม่เคยได้รับความสนใจด้านการศึกษาพลิกกลับมาเป็น “ต้นแบบการศึกษา” ในเวลาเพียงไม่กี่ทศวรรษ
 


เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด ของ Rando Kim
UploadImage
เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด เล่มนี้ถือเป็นเล่มที่อ่านง่าย และเหมาะกับวัยรุ่นที่สุด ถ้าอายุเกินสามสิบจะพบว่าเนื้อหาในหนังสือไม่มีอะไรแปลกใหม่มาก เพียงแต่มันถูกถ่ายทอดออกมาโดยคนที่เป็นอาจารย์ในเกาหลี ซึ่งแน่นอนว่าผู้เขียนผ่านประสบการณ์มากมายในชีวิต และเขาก็เข้าใจวัยรุ่นดีด้วย
 

 
ความน่าอัศจรรย์อีกอย่างหนึ่งของหนังสือ คือช่วงอายุที่เราอ่าน ด้วยประสบการณ์ และความรู้ที่เราจะค่อยๆ สะสมไปพร้อมกับอายุที่เพิ่มขึ้น จะทำให้สิ่งที่เราได้จากการอ่าน อารมณ์ร่วม และความเข้าใจในแต่ละช่วงอายุต่างกันออกไป และเชื่อเถอะว่าหนังสือที่เรานำมาแนะนำกันวันนี้ทั้ง 10 เล่ม จะให้อะไรหลายๆ อย่างกับน้องๆ มากกว่าความบันเทิงแน่นอน
 

อ้างอิง
adaymagazine
Openworlds Thailand
RimKhobFa Bookstore 
theguardian.com
pbs.twimg.com
bloggang.com
co.lnwfile.com
readery.co