สอบเข้ามหาวิทยาลัย

7 สิ่งที่บ่งบอกว่า ‘เนเธอร์แลนด์’ เป็นเมืองแห่งอนาคต

UploadImage
          ‘เนเธอร์แลนด์’ หรือที่หลายๆ คนคุ้นชินกับชื่อ ‘ดัตช์’ หนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการคิดค้นนวัตกรรมหรือโครงการใหม่ๆ อยู่สม่ำเสมอ ด้วยความคิดที่อยากจะสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ที่สามารถก้าวไปสู่อนาคต ได้อย่างยั่งยืนและประทับใจชาวโลก

          โดยวันนี้พี่ก๊อตจิได้รวบรวม 7 สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเนเธอร์แลนด์ ที่ทำให้ประเทศของเขาเข้าใกล้คำว่า ‘เมืองแห่งอนาคต’ มาให้น้องๆ ได้ทราบกัน เพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติมหรือเป็นแรงบันดาลใจในการร่วมสร้างสรรค์อนาคตของประเทศไทย ใครจะทราบว่าในอนาคตน้องๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้อาจจะโตขึ้นไปเป็นนักบริหาร นักพัฒนาประเทศก็ได้...ใครจะรู้ อารัมภบทมาเยอะล่ะไปดูกันดีกว่าว่าพี่ดัตช์เข้ามีอะไรน่าสนใจในบ้านเขาบ้าง เลื่อนลงไปดูกันเลยจ้า

 

UploadImage

1. ประเทศที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้ง

          เมื่อไม่นานมานี้มีการยืนยันว่าประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่มีสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้งเลย ไม่มีแม้กระทั้งสุนัขหรือแมวจรจัด เพราะเนื่องจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์เลี้ยงที่เข้มงวดมาก เพื่อลดอัตราสัตว์เลี้ยงที่ถูกเจ้าของทอดทิ้งและลดการทารุณกรรมสัตว์อีกด้วย


UploadImage

2. ที่แรกในโลก! เลนจักรยานพลังงานแสงอาทิตย์

          SolarRoad เป็นความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ บริษัทเอกชน และสถาบันการศึกษา ที่ร่วมกันสร้างโครงการนี้ขึ้นมาซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าด้านงานก่อสร้างถนนในอนาคตเลยก็ว่าได้ โดยเปิดใช้งานจริงเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาความยาว 100 เมตร ด้วยแนวคิดหลักที่อยากจะผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับไฟส่องสว่างบนถนน และ สำหรับการชาร์จแบตฯ ยานพาหนะไฟฟ้า


UploadImage

3. มีจุดชาร์จแบตฯ รถยนต์ไฟฟ้าทุกๆ 50 เมตร

          หนึ่งจุดแข็งและความน่าสนใจของประเทศเนเธอร์แลนด์ก็คือระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลผลักดันให้ประชาชนหยุดใช้ยานพาหนะที่ใช้น้ำมันลง และหันมาใช้ยานพาหนะที่ใช้ไฟฟ้าที่อาศัยการชาร์จแบตฯ แทน


UploadImage

4. เนเธอร์แลนด์มีเมืองที่ไม่มีใครขับรถเลยด้วย

          เมือง Houten ถือเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในดิตช์เลยก็ว่าได้ โดยในช่วงต้นปี 1980 ชาวเมืองกว่า 4,000 คนได้สนับสนุนให้ทุกคนในเมืองปั่นจักรยานแทนการใช้ยานพาหนะอื่นๆ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันชาวเมืองก็หันมาปั่นจักรยานเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด จนแทบเรียกได้ว่าไม่มีใครขับรถเลยในเมืองนี้


UploadImage

5. กำลังจะสั่งห้ามขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด

          ภายในไม่เกินปี 2025 เราจะไม่เห็นรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงวิ่งอยู่บนถนนของเนเธอร์แลนด์อีกต่อไป นอกจากนั้นใครที่ซื้อรถยนต์พลังงานทดแทนมาใช้ก็จะได้รับการยกเว้นการเสียภาษีรถยนต์ประจำปีเนื่องจากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังราคารถยนต์พลังงานทดแทนอย่างไฟฟ้าก็มีราคาถูกกว่ารถพลังงานเชื้อเพลิงมากถึง 15000€ (ราว 500,000 บาท)

UploadImage

6. จำเป็นต้องปิดเรือนจำ เพราไม่มีนักโทษ

          ที่ผ่านมาทางรัฐบาลดัตช์ได้ดำเนินโครงการเพื่อลดอัตราการเกิดอาชญากรรมในประเทศอย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จเป็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่งมาก โดยตั้งแต่ปี 2009 เรือนจำ 19 แห่งจากทั่วประเทศต้องปิดตัวลงเนื่องจากไม่มีนักโทษในเรือนจำเลยแม้แต่คนเดียว จากค่าเฉลี่ยเนเธอร์แลนด์จะมีนักโทษเพียง 163 คน : พลเมือง 100,000 คน ซึ่งนับว่าน้อยกว่านักโทษต้องขังในบราซิลกว่าครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว


UploadImage

7. มีทางข้ามสำหรับสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า

          อีกหนึ่งความน่าสนใจและถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานของรัฐบาลดัตช์ก็คือเรื่องของ ‘การคุ้มครองสัตว์ป่า’ ทางรัฐบาลได้ให้ความสำคัญเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านหรือแม้กระทั้งสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ โดยได้มีการสร้างทางข้ามสำหรับสัตว์ป่าไว้ในหลายๆ พื้นที่ของประเทศ เพื่อให้สัตว์เหล่านั้นสามารถเดินทางไปมาระหว่างป่าได้อย่างสะดวกสบาย

          จากที่พี่หาข้อมูลมาฝากน้องๆ พี่รู้สึกว่าประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่ได้ก้าวไปสู่ความเป็นอนาคตในแบบที่ใครหลายๆ วาดฝันไว้ ไม่ได้ก้าวไปสู่ความเป็นเมืองที่ล้ำสมัยไปด้วยเทคโนโลยี แต่เขาก้าวไปสู่ความเป็นอนาคตในรูปแบบของ ‘ยูโทเบีย’ (Utopia) ที่ปรับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนและเมืองมีดีขึ้นด้วยเทคโนโลยี แต่ก็ไม่ลืมที่จะคำนึงถึงธรรมชาติ การใช้ชีวิตของเพื่อนร่วมโลก เพื่อให้ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข ลดการเบียดเบียนซึ่งกันและกันให้น้อยลง คำว่ายูโทเบียในภาษาละตินแปลว่า ‘ดินแดนที่ไม่มีอยู่จริง’ แต่พี่เชื่อว่าเนเธอร์แลนด์เนี้ยล่ะ เข้าใกล้ความเป็นยูโทเบียมากที่สุดแล้ว ณ ขณะนี้ข้อมูลจาก : brightside.me
ภาพประกอบ : solaRoadNetherlands, thecityfixbrasisiteforeverything