สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เทคนิคการคิด เพื่อเริ่มต้นฝึกสมองให้ฟิต และเป็นผู้ใหญ่ที่เรียนรู้อยู่เสมอ


เราอาจจะได้ยินเรื่อง ‘การเรียนรู้ตลอดชีวิต หรือ Lifelong Learning’ มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว โดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ร่วมกับยูเนสโก (UNESCO) และสภายุโรป (Council of Europe) พยายามผลักดันให้มนุษย์ในทุกคนและทุกเชื้อชาติ ตั้งเป้าหมายที่จะเรียนรู้ตลอดเวลาหรือตลอดชีวิตขณะที่ยังมีลมหายใจ

สำหรับคนไทย เราอาจได้เรียนรู้ Concept หรือไอเดียเกี่ยวกับเรื่องนี้กันมาบ้างในระดับมัธยมหรืออุดมศึกษา และในบทความนี้เราอยากจะมาย้ำเตือนให้ทุกคนได้รับรู้ถึงข้อดีของการเรียนรู้ตลอดชีวิต ด้วยความเชื่อว่าในทุกวันนี้ แม้คุณจะรู้สึกว่าถูกจองจำในกรอบสี่เหลี่ยมของห้องเรียน ในสำนักงานอันแสนน่าเบื่อ หรือแม้แต่บ้านที่เหมือนจะปลอดภัย แต่ทุกคนล้วนต้องการแสวงหาแง่มุมที่น่าสนใจในการเรียนรู้ภายใต้ข้อจำกัดเหล่านี้ให้ได้ ดังนั้น เราจึงมีคำแนะนำและวิธีปฏิบัติที่มีประโยชน์เล็กๆ น้อย ๆ มาฝากกัน

UploadImage
1. อยากรู้อะไร ก็รู้ให้สุด
คุณน่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรสักอย่างที่แม้แต่เพื่อนของคุณก็คาดไม่ถึง (และคุณรู้สึกพึงพอใจในการขวนขวายองค์ความรู้นั้นต่อ) จงทำต่อไป เราว่าคุณกำลังมาถูกทางแต่เริ่ม


2. ช่างสังเกตสิ่งต่างๆ
เมื่อเกิดปัญหาหรือการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง จงเฝ้ามองสิ่งรอบๆ ตัวคุณอย่างพินิจพิเคราะห์ มันไม่มีอะไรที่เกิดขึ้นอย่างบังเอิญ แต่อย่าเพิ่งปากสว่างไปบอกใครๆ เฝ้ามองมันอย่างนักล่า รุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง


3. ออกจาก Comfort Zone
การเรียนรู้ไม่เคยจำกัดตัวในกรอบที่คุณสร้างมันขึ้นมา หากิจกรรมที่คุณไม่ถนัด เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน เข้าคลาสทำอาหาร เริ่มเล่นดนตรี เต้นรำ เรียนภาษาใหม่ๆ แม้จะไม่ได้ใช้พูดในชีวิตประจำวันก็ตาม แต่สมองคุณกำลังตื่นเต้นอยู่

UploadImage
4. ทำงานคนเดียวบ้าง
การไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นทำให้คุณหากลยุทธ์รับมือกับปัญหาด้วยตัวเอง แม้การระดมพลังสมองจะมอบผลลัพธ์ที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่ควรละทิ้งการอยู่กับตัวเองและการต่อสู้อยู่ลำพัง


5. ใช้ชีวิตด้วยความสนุก
อารมณ์ดีทำให้คุณลดราวาศอกกับภาระหน้าที่สุดตึง หาเวลาพักผ่อนเพื่อตัวเองบ้าง มันทำให้คุณเห็นความเชื่อมโยงใหม่ๆ โดยที่ไม่ต้องนึกถึงสภาพแวดล้อมเดิมๆในสำนักงาน มิตรภาพจากคนรอบๆ และความสัมพันธ์ที่มีคุณภาพช่วยเสริมสุขภาวะได้แบบองค์รวม

 
6. ท้าทายตัวเองอยู่เสมอ
ทลาย Routine ของชีวิตออกไปบ้าง แล้วรับไอเดียใหม่ๆ จากหลากหลายแหล่งเท่าที่คุณสามารถเข้าถึงได้ หาความสัมพันธ์กับผู้คนที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ร่วมกันกับคุณ แต่จงประหลาดใจในการแสดงออกของพวกเขาอยู่เสมอ  การเอาตัวเองไปสู่ที่โล่งแจ้งทางโอกาส ทำให้คุณรับอะไรใหม่ๆ มากกว่าคนอื่น

UploadImage
ขอบคุณข้อมูลจาก:
thematter.co
www.ncbi.nlm.nih.gov