สอบเข้ามหาวิทยาลัย

พร้อมนะ! 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย

การเรียนมัธยมและการเตรียมตัวก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย น่าจะเป็นช่วงเวลาที่น้องๆ อ่านหนังสือหนักที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ รวมถึงเป็นช่วงที่ความเครียดและความกดดันจากรอบข้าง ทั้งเพื่อน ครอบครัว สังคม มีอิทธิพลทำให้เราต้องพยายามเพิ่มขึ้นอีกมากหลายเท่า

และทางออกที่น้องๆ วัยเรียนหลายคนเลือกใช้เพื่อสร้างความมั่นใจและเตรียมลดแรงกดดันเหล่านั้น คือมุ่งมั่นเรียนพิเศษหรืออ่านหนังสือติวสอบ จนหลายคนลืมการเตรียมตัวเตรียมใจด้านอื่นที่จำเป็นก่อนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยไปแล้ว

ดังนั้น ในบทความนี้ เราจึงมาแนะนำ 5 สิ่งที่ต้องรู้และต้องเตรียมก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น มาอ่านเตรียมตัวไว้ไปพร้อมๆ กันได้เลย1. ค้นหาตัวเองให้เจอ
น้องๆ มัธยมหลายต่อหลายคน แม้กระทั่งพี่ม.6 เอง ก็อาจจะยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไร อยากเรียนสาขาไหน ต้องสอบเข้าคณะอะไร เพราะเราคิดแค่มีหน้าที่เรียน ก็เรียนไปเรื่อยๆ สอบเลือกคณะก็เลือกตามเพื่อนหรือตามที่พ่อแม่แนะนำให้เลือก ซึ่งการคิดแบบนี้เป็นวิธีการที่ผิดและไม่ส่งผลดีต่ออนาคตของน้องๆ เลย ถ้าหากว่าเข้าไปเรียนแล้วไม่ชอบ ไม่ใช่ ก็อาจต้องเสียเวลา “ซิ่ว” ไปอีก หรือต่อให้จบแล้วอาจจะต้องทนทำงานนั้นไปตลอดชีวิตก็คงจะไม่ดีแน่นอน

ดังนั้น สิ่งสำคัญสิ่งแรกคือ น้องๆ ต้องค้นหาตัวเองให้เจอก่อนว่า เราชอบคณะอะไร ชอบทำงานแบบไหน จบมาจะทำอาชีพอะไร ซึ่งอาจทำได้โดยดูจากลักษณะนิสัยของตัวเอง ถามรุ่นพี่คณะต่างๆ หรือเข้าร่วมค่ายที่จัดโดยคณะต่างๆ เพื่อค้นหาตัวเองให้เจอว่าคณะไหนนั้น “ใช่” สำหรับเรา2. หาข้อมูลการสอบและเรียนต่อ
เมื่อเรารู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไรและต้องเรียนคณะไหนแล้ว น้องๆ ก็ต้องรู้ว่าจะมีมหาวิทยาลัยที่ไหนบ้างเปิดสอน และวิธีการสอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือสาขานั้นก็มีหลากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็น รับตรงของมหาวิทยาลัยเอง โควตาชนิดต่างๆ หรือจะเป็นการรับผ่านระบบของการสอบกลาง ดังนั้น น้องๆ ทุกคนอยู่ในยุคที่อินเทอร์เนตคือศูนย์กลางทุกอย่างและเป็นคู่มือการใช้ชีวิตที่สะดวกที่สุด ก็จงใช้มันค้นหาข้อมูลและติดตามข่าวสารที่เราต้องการให้พร้อมเอาไว้นะ


3. ปรึกษาพูดคุยกับรุ่นพี่
แน่นอนว่าการสอบถามหรือพูดคุยกับรุ่นพี่ของแต่ละคณะ/สาขาโดยตรง จะเป็นแหล่งข้อมูลที่ชัดเจนและน่าจะตรงกับความต้องการของน้องๆ ที่สุด สิ่งที่น้องจำเป็นต้องถามจากรุ่นพี่คือ รูปแบบการเรียนและการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย เช่น เข้าสาขานี้ต้องเจอวิชาอะไรบ้าง ต้องเตรียมปรับตัวอย่างไร งานที่รองรับเมื่อจบไปแล้วเป็นแบบไหน เป็นต้น เพื่อที่น้องๆ จะได้ทราบว่าเมื่อเข้าไปเรียนแล้วจะเรียนไหวรึเปล่า หรือจบมาแล้วรูปแบบการทำงานลักษณะแบบนี้โอเคไหมนั่นเอง


4. จัดตารางการอ่านหนังสือ
เมื่อมีเป้าหมายการสอบเข้าแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญที่สุดของน้องๆ ม.ปลาย นั่นคือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เราต้องการ เพราะเราจะต้องแข่งขันกับเพื่อนนักเรียนคนอื่นทั้งประเทศ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน ดังนั้น น้องๆ ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ม.5 - ม.6 จะมัวแต่เที่ยวเล่นหรือปล่อยเวลาให้เสียไปเรื่อยๆ ไม่ได้แล้ว น้องๆ จะต้องเริ่มจัดตารางการอ่านหนังสือให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ อาจจะเริ่มตั้งแต่ปิดเทอม 2 ของ ม.5 และควรวางแผนให้อ่านเนื้อหาแต่ละวิชาที่ต้องสอบให้จบทั้งหมดก่อนวันสอบประมาณ 1-2 เดือน ไม่ใช่จบในคืนก่อนสอบนะเพื่อความมั่นใจ


5. ตั้งใจให้แน่วแน่ ท้อได้แต่อย่าถอย!
ข้อสุดท้ายนี้สำคัญมากเช่นกัน เพราะในการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย อย่างที่เรารู้ๆ ว่าจะเป็นช่วงที่อ่านหนังสือและเรียนหนักที่สุด แล้วยังต้องเจอกับความกดดันจากสังคมรอบข้างอีก ทำให้หลายครั้งระหว่างที่อ่านหนังสือ น้องๆ อาจจะเหนื่อยและท้อ ซึ่งก็ไม่แปลก ดังนั้น ถ้าน้องๆ รู้สึกเหนื่อยล้า ก็ต้องหาทางผ่อนคลายตัวเอง หยุดอ่านหนังสือซักพัก ไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ชอบหรืออยากทำ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ จากนั้น เมื่อรู้สึกดีและมีกำลังใจขึ้น ก็ให้กลับมาอ่านหนังสือต่อ อย่าเพิ่งถอดใจจนเลิกอ่านไปเลย 

UploadImage
อย่าลืมว่าชีวิตคนเรา ไม่มีความสำเร็จอะไรที่ได้มาง่ายๆ แม้แต่อัจฉริยะและคนดังทั่วโลกต่างก็เคยท้อแท้หรือผิดหวังกันมามากกว่าหนึ่งครั้งทั้งนั้น แต่จำไว้ว่า "ความแตกต่างระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จและคนที่ล้มเหลว คือ การไม่หยุดพยายาม" นะจ๊ะ